หนทางการอบรมเจริญปัญญา​ [คือ​ภาวนาแท้ๆ]​
 
เมตตา
เมตตา
วันที่  11 ต.ค. 2562
หมายเลข  31227
อ่าน  285

ขอนอบน้อม​แด่​พระ​ผู้​มี​พระ​ภาค​อร​ห​ั​นต​สัมมาส​ั​ม​พุทธเจ้า​พระ​อง​ค์นั้น​

ผู้ที่กล่าวว่า​ มีพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่ง​ ก็ต้องเป็นผู้ตรงจริงๆ ​ที่จะพึ่งพระปัญญาคุณ​ ด้วยการฟังธรรมให้เข้าใจ​ เข้าใจสิ่งที่กำลังปรากฏขณะนี้​  ความเข้าใจคือปัญญา​ความเห็นถูกความเข้าใจถูกต้องตรงตามความเป็นจริง​คือ สัมมาทิฏฐิ

ปฐมสุริยูปมสูตร

 ว่าด้วยสิ่งที่เป็นนิมิตมาก่อนการตรัสรู้อริยสัจ

 [๑๗๒๐] ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย เมื่อพระอาทิตย์จะขึ้น สิ่งที่จะขึ้นก่อน สิ่งที่เป็นนิมิตมาก่อน คือ แสงเงินแสงทอง ฉันใด สิ่งที่เป็นเบื้องต้น เป็นนิมิตมาก่อนแห่งการตรัสรู้อริยสัจ ตามความเป็นจริง คือ สัมมาทิฏฐิ ฉะนั้นเหมือนกัน  อันภิกษุผู้มีความเห็นชอบ พึงหวังข้อนี้ได้ว่า จักรู้ตามความเป็นจริงว่า นี้ทุกข์ ฯลฯ นี้ทุกขนิโรธคามินีปฏิปทา 

ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย  เพราะฉะนั้นแหละ  เธอทั้งหลายพึงกระทำความเพียรเพื่อรู้ตามความเป็นจริง ว่า นี้ทุกข์ ฯลฯ นี้ทุกขนิโรธคามินีปฏิปทา.

  ..................................

  ปัญญาความเห็นถูกต้องตรงตามความเป็นจริงจะเกิดขึ้นได้ด้วยการฟังให้ค่อยๆ ​ เข้าใจขึ้นในลักษณะของสภาพธรรมที่มีจริง​ ซึ่งเป็นหนทางเดียวเท่านั้นที่จะค่อยๆ ​ เข้าใกล้สิ่งที่มีจริงๆ ​ ที่กำลังปรากฏขณะนี้​ สิ่งที่มีจริงๆ ​ ไม่ได้อยู่ในตำรา​ นี่เป็นหนทางอบรม​ คือภาวนาแท้ๆ ​ คือ​เป็นความเข้าใจ​ เข้าใจสิ่งที่มีจริงเดี๋ยวนี้​ กำลังปรากฏ​​ ไม่ใช่ฟังแล้วหวังหาหนทางอื่นเพื่อให้สติปัฏฐานเกิด​ หวังให้ระลึกลักษณะของกาย​ เวทนา​ จิต​ ธรรม​ ฟังแล้วหวังให้มีปัญญาขั้นสูงๆ ​ เกิด​ หรือหวังให้สติเกิดมากๆ ​ ก็ไกลไปอีก​ ไกลออกไปจากสิ่งที่กำลังมีเเดี๋ยวนี้​ ​ แต่ว่า​ เดี๋ยวนี้สภาพธรรมกำลังปรากฏ​ ความเป็นผู้ตรง​ ก็คิอว่า​ แม้การฟังก็ฟังพร้อมกับการรู้ว่า​ ฟังเรื่องของสภาพธรรมที่กำลังปรากฏในขณะนี้​ เพื่อเข้าใจสภาพธรรมที่กำลังปรากฏในขณะนี้​ ยังไม่ต้องข้ามไปไหนเลย เพราะว่า​ ถ้าปัญญาจะรู้ความจริงของสภาพธรรม​ ก็รู้ความจริงของสภาพธรรมที่​กำลังปรากฏ​ ในขณะนี้​ เดี๋ยวนี้


  ความคิดเห็น 1  
 
เมตตา
เมตตา
วันที่ 11 ต.ค. 2562

 ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ปัญญาจะสมบูรณ์ขึ้น​ ปัญญาก็รู้ลักษณะความจริงของสภาพธรรมที่มีจริงๆ ​ ที่กำลังปรากฏ​ ในขณะนั้น​ เพราะฉะนั้น​ เมื่อเวลานั้นยังไม่มาถึง​  แต่​ เวลานี้เป็นเวลาที่สภาพธรรม​ มี​ ​ แล้วเรากำลังฟังเรื่องสภาพธรรม​ ก็ควรที่จะ​ รู้ว่า​ ​ฟังเรื่องสิ่งที่มีจริงๆ ​ กำลังมีจริงๆ ​ กำลังปรากฏ​ ขณะนี้​ ให้เข้าใจขึ้น​​ นี่คือ​ การอบรมเจริญปัญญา.

ขอเชิญ​คลิก​อ่าน​ได้ที่.. 

ปัญญินทรีย์​ [ธรรมสังคณี]​

ปัญญา​ ​เพราะอรรถว่ารู้ชัด​ ​[ขุท.มหานิเทส]​

.. กราบเท้าบูชาคุณท่านอาจารย์สุจินต์​ บริหารวนเขตต์​ ด้วยความเคารพอย่างยิ่งค่ะ.. 

 
  ความคิดเห็น 2  
 
yu_da2554hotmail
yu_da2554hotmail
วันที่ 24 ต.ค. 2562

ขอแชร์ให้เพื่อนอ่านนะค่ะ อนุโมทนาค่ะ

 
  ความคิดเห็น 3  
 
chatchai.k
chatchai.k
วันที่ 20 ก.ค. 2563

ขออนุโมทนาครับ 

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ