จิตใจที่ชอบคิดอกุศล
 
Saharut
Saharut
วันที่  29 ก.ย. 2562
หมายเลข  31201
อ่าน  206

คือผมช่วงนี้จิตหรือความคิดผมจะคิดไม่ดีเอามากๆครับ ถึงกับมีจิตหรือความคิดแย่ๆต่อพระรัตนตรัย ซึ่งผมเครียดมากๆ พยายามผลักความคิดนี้ออก ก็ยิ่งมา บางทีก็คิดต่อเนื่องไป แต่ก็มีสติก็ไม่คิดพยายามคุมไว้ บางทีมียินดียินร้ายเลย ซึ่งผมบอกตรงๆนะครับ ไม่ไม่อยากคิดหรือมีเจตนาเลย ผมอยากถามประมาณนี้ครับว่า

1.บาปมากไหมครับ

2.แล้วผมนานๆทีไปวัดก็จะขอขมาพระรัตนตรัย แต่คือจิตผมเป็นบ่อยมากเลยขอขมาบทสวดพระรัตนตรัยในห้องแต่ห้องผมไม่มีพระพุทธรูปก็สวดมนต์ ขอขมาพระรัตนตรัยได้ไหมครับ

   ความคิดเห็นที่ 1  
 
khampan.a
khampan.a
วันที่ 30 ก.ย. 2562

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

ขณะที่จิตเป็นอกุศล หรือ มีจิตคิดที่ไม่ดี ก็เป็นอกุศลที่สะสมไป เป็นบาป เพราะเป็นสภาพธรรมฝ่ายที่ไม่ดีที่เกิดขึ้นเป็นไป  เพราะอกุศล จะดีไม่ได้เลย เมื่อคิดไม่ดีต่อพระรัตนตรัย ก็สามารถขอขมาพระรัตนตรัยได้ ขออดโทษในสิ่งที่ตนเองได้ล่วงเกิน  เมื่อได้ขอขมาหรือขอโทษแล้ว ก็ไม่มีโทษ    สิ่งสำคัญคือ การฟังพระธรรมให้เข้าใจ เป็นปัญญาของตนเอง สะสมความเข้าใจถูกเห็นถูกไปตามลำดับ นี้แหละคือสิ่งที่เป็นประโยชน์ ประโยชน์ของการฟังพระธรรม ศึกษาพระธรรม เข้าใจสภาพธรรมที่มีจริงในชีวิตประจำวัน

เมื่อมีความเข้าใจค่อย ๆ เจริญขึ้น แทนที่จะไปคิดฟุ้งซ่านถึงเรื่องอื่น ก็คิดถึงพระธรรมที่ได้ยินได้ฟัง เพราะเหตุว่าเคยได้ยินได้ฟังพระธรรมมาแล้ว นั่นเอง
ความเข้าใจพระธรรม จะเป็นเครื่องเกื้อกูลที่ดี ให้มีความประพฤติที่เป็นไปในทางที่ถูกที่ควรยิ่งขึ้น จากที่มากไปด้วยอกุศล ก็จะสามารถเห็นโทษเห็นภัยตามความเป็นจริงแล้วขัดเกลาละคลายกิเลสของตนด้วยความเข้าใจที่ถูกต้อง คล้อยตามความเข้าใจที่ค่อย ๆ เจริญขึ้น ครับ

...อนุโมทนาในกุศลจิตของทุก ๆ ท่านครับ...

 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
Saharut
Saharut
วันที่ 30 ก.ย. 2562

ขอบคุณครับ 

 
  ความคิดเห็นที่ 4  
 
เซจาน้อย
วันที่ 1 ต.ค. 2562

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาครับ 

 
  ความคิดเห็นที่ 5  
 
kullawat
วันที่ 8 ต.ค. 2562

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาค่ะ 

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาล็อกอินเข้าระบบ