การทำบุญครบ 100 วัน
 
แต้ม
แต้ม
วันที่  6 พ.ย. 2562
หมายเลข  31278
อ่าน  665

เรียนถาม เรื่องการทำบุญครบรอบวันเสียชีวิต  100 วัน  ต้องทำหรือเปล่า  ถ้าทำก่อนหรือหลังได้หรือเปล่าครับ  ความคิดเห็นที่ 1  
 
khampan.a
khampan.a
วันที่ 6 พ.ย. 2562

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

พระธรรม เป็นเรื่องที่ละเอียดลึกซึ้งอย่างยิ่ง คิดเอาเองไม่ได้ คิดเอาเองเมื่อไหร่ ผิดเมื่อนั้น ไม่มีเหตุไม่มีผล ไม่ตรงตามความเป็นจริง แต่จะเข้าใจอย่างถูกต้องได้ ก็จะต้องค่อยๆ ฟังค่อยๆศึกษาด้วยความละเอียดรอบคอบจริงๆ

ชีวิตของบุคคลผู้ที่มาในโลกนี้ ล้วนมีความตายเป็นที่สุดด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม เมื่อจุติจิตเกิดขึ้นทำกิจเคลื่อนจากความเป็นบุคคลนี้ในภพนี้ เกิดเป็นบุคคลในภพใหม่ชาติใหม่ต่อไป (ตราบใดที่ยังมีกิเลส) ไม่สามารถกลับมาเป็นบุคคลนี้ได้อีก ตายแล้วเกิดทันที ไม่มีการรอการเกิด เพราะเกิดทันที ทันทีที่จุติจิตในชาตินี้เกิดแล้วดับไป เป็นปัจจัยให้จิตขณะต่อไป คือ ปฏิสนธิจิตในชาติถัดไป เกิดสืบต่อทันที โดยไม่มีจิตอื่นคั่น และไปตามกรรมของตนเอง ถ้ากรรมดีให้ผลก็ทำให้เกิดในสุคติภูมิ แต่ถ้ากรรมชั่วให้ผลก็ทำให้เกิดในอบายภูมิ ถ้ามีความมั่นคงในความจริงนี้ ก็เบาสบายด้วยความเข้าใจที่ถูกต้อง

การทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว เป็นกิจของบุคคลผู้ระลึกถึงผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นความดีประเภทใด วันใด ก็ควรทำทั้งนั้น ไม่ได้มีการกำหนดวันที่ตายตัวว่าจะเป็นวันใด เพราะความดี เกิดเมื่อใด ก็เป็นประโยชน์เมื่อนั้น ครับ

...อนุโมทนาในกุศลจิตของทุกๆท่านครับ..

 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
แต้ม
แต้ม
วันที่ 6 พ.ย. 2562

ขอบพระคุณครับ

 
  ความคิดเห็นที่ 3  
 
talaykwang
talaykwang
วันที่ 6 พ.ย. 2562

สาธุ สาธุ สาธุ ค่ะ

 

 
  ความคิดเห็นที่ 4  
 
kullawat
วันที่ 8 พ.ย. 2562

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาค่ะ 

 
  ความคิดเห็นที่ 5  
 
ธนฤทธิ์
วันที่ 8 พ.ย. 2562

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาครับ 

 
  ความคิดเห็นที่ 7  
 
wannee.s
wannee.s
วันที่ 14 พ.ย. 2562

ทำบุญทำความดีทำตอนไหนก็ได้   ทุกครั้งที่ทำความดี  ก็อุทิศกุศลได้ไม่จำเป็นต้องทำบุญครบร้อยวัน   กุศลยิ่งทำเร็วก็ยิ่งดีค่ะ

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาล็อกอินเข้าระบบ