นำพระพุทธรูปที่หักไปไว้ที่วัด
 
Nachpapa
Nachpapa
วันที่  17 ก.ย. 2562
หมายเลข  31167
อ่าน  180

      เมื่อประมาณ 7 เดือนก่อน คนขนของทำแผ่นหินพระพุทธรูปหักเป็น 2 ท่อน คุณพ่อดิฉันบอกว่าให้นำไปไว้วัด เพราะจะมีลางไม่ดีเกิดขึ้นได้ดิฉันจึงเชื่อคุณพ่อและ ให้วินรับจ้างนำไปไว้ที่วัด เวลาผ่านไปดิฉันจึงกลับมาคิดเรื่องนี้ และไม่สบายใจว่าผิด หรือ ถูก

      จึงอยากเรียนถามท่านว่าดิฉันได้กระทำผิดหรือไม่? ถ้าผิดจะแก้ไขอะไรได้บ้างคะ? 

ขอบพระคุณทุกท่านล่วงหน้าค่ะ  ความคิดเห็นที่ 1  
 
paderm
paderm
วันที่ 18 ก.ย. 2562

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

บาป ไม่บาปสำคัญที่เจตนาอีกเช่นกันการนำพระพุทธรูป เจตนาเอาไปทิ้ง  ไม่ได้เจตนาลบหลู่ จิตต่างกัน เมื่อไม่มีเจตนาที่เป็นไปในทางทุจริต เบียดเบียน ก็ไม่เป็นบาป และ การเป็นลางร้ายไม่ได้อยู่ที่พระพุทธรูปหักเสียหาย สัตว์ทั้งหลายเป็นไปตามกรรมและผลของกรรม มั่งคงในกรรมเป็นสำคัญ ครับ ขออนุโมทนา

 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
khampan.a
khampan.a
วันที่ 18 ก.ย. 2562

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

ธรรม ที่เกิดขึ้น เกิดเพราะเหตุปัจจัย   ถ้าผลที่ไม่ดีจะเกิดขึ้นได้นั้น ก็ต้องมาจากเหตุ คือ อกุศลกรรมที่ตนเองเคยกระทำมาแล้ว ถึงคราวให้ผล  ซึ่งใครๆก็ยับยั้งไม่ได้  และไม่ได้เกี่ยวกับของหล่นแตกหักเลย   ความเชื่อที่ผิดๆ มีมานานแล้ว ไม่ใช่ว่าพึ่งจะเกิดมี ดังนั้น ที่พึ่งที่แท้จริง คือ ความเข้าใจพระธรรม  ซึ่งจะต้องมีความมั่นคงจริงๆว่า ธรรม เป็นธรรม ใคร ๆ ก็บังคับบัญชาไม่ได้  ถ้าได้เข้าใจในความเป็นเหตุเป็นผล  ในกรรมและผลของกรรม ก็จะทำให้มีความมั่นคงในการที่จะสะสมความดี และ ฟังพระธรรมศึกษาพระธรรมให้เข้าใจ สะสมเป็นที่พึ่งต่อไป ไม่หวั่นไหวไปในสิ่งที่ไร้เหตุผลไร้สาระ ครับ

...อนุโมทนาในกุศลจิตของทุกๆท่านครับ...

 
  ความคิดเห็นที่ 3  
 
kullawat
วันที่ 19 ก.ย. 2562

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาค่ะ 

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาล็อกอินเข้าระบบ