ความตายเป็นเรื่องธรรมดา
 
nattawan
nattawan
วันที่  13 ก.ค. 2561
หมายเลข  29901
อ่าน  618

     ความตายเป็นเรื่องธรรมดา  ทุกอย่างเป็นธรรมดา  ธรรมดาคือความเป็นไปของธรรมะแต่ละหนึ่ง  ธรรมะเกิดแล้วตามกรรม  ไม่มีใครสามารถเลือกหรือบังคับบัญชาได้  สัตว์โลกทั้งหลายเป็นไปตามอำนาจของกรรม  มีกรรมเป็นของของตน

     ขันธ์ คือ สภาพที่ทรงไว้ซึ่งความว่างเปล่าจากสัตว์ บุคคล ตัวตน  สิ่งหนึ่งสิ่งใดที่เกิดดับ  สิ่งที่มีในชีวิตประจำวัน  เกิดและดับ  ไม่ใช่เรา  ไม่มีเรา  มีแต่ธรรมะแต่ละหนึ่งที่เกิดขึ้นเป็นไปแล้วดับอย่างรวดเร็วสุดที่จะประมาณได้  ชั่วคราว  แสนสั้น  แต่ไม่เห็นการเกิดดับจึงติดข้องยึดถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งสิ่งใด

     ทุกอย่างจะรู้เมื่อเกิดขึ้น  มีจริงทุกขณะแต่ถูกปกปิดไว้ด้วยความไม่รู้  จนกว่าจะได้ฟังพระธรรม  ทุกอย่างมีเมื่อปรากฏ  จะรู้ได้เมื่อมีธาตุรู้  เป็นธรรมะแต่ละหนึ่งเกิดขึ้นเป็นไป  เมื่อไม่รู้ก็ติดข้องพอกพูนกิเลสไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้เข้าใจพระธรรม  รู้ความจริงว่าไม่มีเรา

     ประมาทการฟังพระธรรมไม่ได้  เป็นเรื่องลึกซึ้งอย่างยิ่งเพราะเป็นเรื่องละ  ยากแสนยาก  แม้คำว่าละจะฟังดูง่าย  "ละเสีย"  พูดได้อย่างไรถ้าไม่เข้าใจว่าอะไรละ  ถ้าคิดว่าตัวตนละไม่ใช่คำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า  ถ้าเป็นเราจะละอะไรได้  เพราะต้องละความเป็นตัวตน  ทุกอย่างกำลังเป็นเรา  เป็นมานานแสนนานในสังสารวัฏ  กว่าจะละจริง ๆ ก็ด้วยการประจักษ์แจ้งความจริงตามที่ได้ฟังโดยความเป็นอนัตตา  ไม่มีเรา  ไม่ใช่เราหวัง  เป็นปัญญาละไม่ใช่เราละ  เพราะฉะนั้น  ฟังเพื่อละ  ไม่ใช่เพื่อไปรู้แจ้งอริยสัจธรรม

 

     กราบบูชาคุณท่านอ.สุจินต์  บริหารวนเขตต์  และอนุโมทนาในกุศลจิตของทุกท่านค่ะ

 

     

     


  ความคิดเห็นที่ 1  
 
Somporn.H
Somporn.H
วันที่ 13 ก.ค. 2561 19:04 น.

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาค่ะ 

 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
เมตตา
เมตตา
วันที่ 13 ก.ค. 2561 20:22 น.

   ขออนุโมทนาค่ะ

 
  ความคิดเห็นที่ 7  
 
thilda
thilda
วันที่ 14 ก.ค. 2561 15:48 น.

ขอบพระคุณและขออนุโมทนาคุณ nattawan อย่างยิ่งค่ะ การที่จะฟังให้เข้าใจเป็นเรื่องของแต่ละท่านจริงๆ ที่สะสมมาที่จะอดทนฟังให้เข้าใจ ที่สำคัญต้อง "ตรง" และละเอียด กราบอนุโมทนาท่านอาจารย์สุจินต์ บริหารวนเขตต์ และคณะวิทยากรที่มีความเมตตา เสียสละ และมีขันติอย่างที่สุดค่ะ

หมายเหตุ: นึกขึ้นมาได้ถึงหนังสือ เพราะมีนิสัยชอบแนะนำให้คนอื่นอ่านหนังสือ เพราะตัวเองอ่านหนังสือก่อน/พร้อมๆ กับมาฟังท่านอาจารย์ ทำให้รู้สึกว่าฟังเข้าใจได้มากค่ะ ท่านที่เป็นห่วงเกี่ยวกับสิ่งที่เผยแพร่ขอให้เปิดใจลองอ่านดูนะคะ บางทีอาจมีการเข้าใจผิดบางอย่าง และบางอย่างก็เข้าใจถูกต้องตรงกัน แต่จับมาเฉพาะบางคำพูด ก็เข้าใจว่าทางมูลนิธิฯ กล่าวผิด และบางอย่างที่เข้าใจผิดนั้นจำได้แม่นว่าท่านอาจารย์ตอบไว้โดยกระจ่างแล้ว อยู่ในซีดี/MP3 ที่เผยแพร่นานมากแล้ว แต่ขออภัยที่จำไม่ได้ว่าอยู่ตรงไหนค่ะ ไม่แน่ใจว่าสมควรหรือไม่ที่เขียนแนะนำตรงนี้ ถ้าไม่เหมาะ กราบขออภัยอาจารย์ด้วยนะคะ ลบได้ค่ะ

*ที่สำคัญคือต้องศึกษาตั้งแต่พื้นฐานจริงๆ ค่ะ ศึกษาทีละคำ

หนังสือธรรมคืออะไร:

http://www.dhammahome.com/book/topic/368

หนังสือพระอภิธรรมในชีวิตประจำวัน:

http://www.dhammahome.com/book/topic/74

หนังสือปรมัตถธรรมสังเขป:

http://www.dhammahome.com/book/topic/19

ฟังซีดีพื้นฐานอภิธรรม:

http://www.dhammahome.com/cd/section/11

 

 
  ความคิดเห็นที่ 8  
 
peem
วันที่ 14 ก.ค. 2561 21:45 น.

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาค่ะ 

 
  ความคิดเห็นที่ 9  
 
วิริยะ
วันที่ 16 ก.ค. 2561 14:06 น.

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาค่ะ 

 
  ความคิดเห็นที่ 10  
 
kullawat
วันที่ 17 ก.ค. 2561 08:55 น.

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาค่ะ 

 
  ความคิดเห็นที่ 11  
 
Nataya
วันที่ 21 ก.ค. 2561 22:09 น.

 

                              กราบอนุโมทนาค่ะ

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาล็อกอินเข้าระบบ