บวชเณรกำหนดอายุขั้นต่ำสุด หรือ สูงสุด ไหมคะ
 
lada
lada
วันที่  9 ธ.ค. 2559
หมายเลข  28415
อ่าน  10,303

คือเห็นมีเณรที่อายุน้อยมากๆ สัก3-4 ขวบ มาบวช แบบนี้เป็นเณรที่ถูกต้องไหมคะ


  ความคิดเห็นที่ 1  
 
paderm
paderm
วันที่ 9 ธ.ค. 2559

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

   สำหรับอายุที่บวชเณรได้นั้น ไม่ได้กำหนดอายุ แต่ อธิบายไว้ครับว่า  ผู้นั้นควรเป็นผู้รู้เดียงสาแล้ว คือ สามารถจับก้อนข้าว ไล่กาได้ ก็สามารถบวชเป็นสามเณรได้ครับ ดังนั้น แม้ผู้มีอายุมากก็สามารถบวชเป็นเณรได้ แต่ไม่ใช่ อายุมากจนช่วยเหลือตัวเองไม่ได้นะครับ หรือ อายุน้อยจนยังไม่รู้เดียงสา เพราะฉะนั้นจึงไม่ได้กำหนดอายุไว้ในการบวชเณร หากรู้เดียงสา ก็บวชได้ครับ

   การบวชของเณร คือ การให้ถึงไตรสรณคมณ์และรักษาศีล 10 ครับ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า เด็กสามสี่ขวบ บางครั้งยังไม่รู้เดียงสา และไม่เข้าใจแม้ไตรสรณคมณ์ครับ ขออนุโมทนา

 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
khampan.a
khampan.a
วันที่ 9 ธ.ค. 2559

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น    

การบวช  เป็นเรื่องของการขัดเกลากิเลส และที่สำคัญจะต้องเป็นอัธยาศัยของผู้นั้นที่จะต้องสละอาคารบ้านเรือน ทรัพย์สมบัติ ญาติมิตรเป็นต้นแล้วน้อมไปในการบวช เพื่อขัดเกลากิเลสด้วยความจริงใจ  การบวชมีทั้งบวชเป็นสามเณรและบวชเป็นพระภิกษุ    แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะต้องบวช หรือ ไม่บวช   เพราะเป็นเรื่องของอัธยาศัยของแต่ละบุคคล  เนื่องจากว่าไม่ว่าจะอยู่ในเพศใด   ก็สามารถฟังพระธรรม ศึกษาพระธรรม อบรมเจริญปัญญาขัดเกลากิเลสของตนเองได้เหมือนกัน  แม้แต่ในสมัยพุทธกาล  พระอริยบุคคลที่รู้แจ้งอริยสัจจธรรมถึงความเป็นพระอริยบุคคลขั้นต่างๆ  ก็มีทั้งผู้ที่เป็นบรรพชิต และ คฤหัสถ์ สำคัญที่ปัญญา ความเข้าใจถูกเห็นถูก สำหรับการบวชเป็นสามเณร ไม่ได้มีการกำหนดอายุ   และถึงแม้ว่าจะมีอายุมากแล้วก็ตาม  ถ้าตราบใดที่ยังไม่ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ   ก็ยังเป็นสามเณร อยู่ตราบนั้น จนกว่าจะได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ   ส่วนการบวชเป็นพระภิกษุนั้น    ต้องมีอายุตั้้งแต่ ๒๐  ปีขึ้นไป  ครับ.      

...อนุโมทนาในกุศลจิตของทุกๆ ท่านครับ... 

 
  ความคิดเห็นที่ 3  
 
kukeart
kukeart
วันที่ 9 ธ.ค. 2559

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาครับ 

 
  ความคิดเห็นที่ 4  
 
ํํญาณินทร์
ํํญาณินทร์
วันที่ 12 ธ.ค. 2559

ขออนุโมทนาครับ 

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ