สอบถามเกี่ยวกับสถานที่ปฏิบัติธรรม
 
ปันธรรม
วันที่  16 ม.ค. 2556
หมายเลข  22344
อ่าน  1,400

สวัสดีชาวบ้านธรรมะทุกท่านครับ กระผมทำงานรับราชการทหารและไม่ค่อยได้มีเวลาปฏิบัติธรรมมากนัก รวมถึงไม่ค่อยจะมีความรู้ในเรื่องที่ควรรู้  เกี่ยวกับการปฏิบัติธรรม แต่ก็มีความสนใจและอยากจะมีในส่วนนี้มาก  ในวันศุกร์ที่ 18 นี้ผมหยุดงาน  อยากเข้าวัด หรือหาสถานที่ปฏิบัติธรรม  ยิ่งถ้ามีคนแนะนำด้วยก็จะดีมาก อยากฝึกการทำสมาธิ  ปัจจุบันผมอยู่พุทธมณฑลสายสี่แถวม.มหิดลไม่ทราบว่าในกรุงเทพหรือที่ไหนที่ใกล้เคียงแนะนะบ้างมั้ยครับ  (โดยปกติผมไปวัดจะเป็นการไปทำบุญซะมาก)  คราวนี้อยากปฏิบัติธรรมจริงๆ ช่วยแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ


Tag  ปฎิบัติ เริ่มต้นศึกษาธรรม
  ความคิดเห็นที่ 1  
 
paderm
paderm
วันที่ 16 ม.ค. 2556

เรียนสหายธรรมให้คำแนะนำ ครับ

 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
บรรพต
วันที่ 16 ม.ค. 2556

สวัสดีครับก่อนอื่นควรศึกษาธรรมก่อนนะครับ โดยการอ่านหรือฟังธรรมจากบ้านธัมมะแห่งนี้ และควรพิจารณาให้รอบคอบ และด้วยความเคารพด้วย  เพราะธรรมไม่ต้องไปแสวงหาที่ไหน อยู่ใกล้ที่สุดในตัวเรานี้เอง  เพราะฉะนั้นควรเริ่มต้นศึกษาก่อนนะครับ

ขออนุโมทนา
 
  ความคิดเห็นที่ 3  
 
ผู้ร่วมเดินทาง
ผู้ร่วมเดินทาง
วันที่ 16 ม.ค. 2556

ดีเลยครับก่อนที่จะไปปฏิบัติหรือไปทำอะไร จำเป็นที่จะต้องมีความรู้และความเข้าใจให้ดีเสียก่อนตามที่คุณบรรพตแนะนำเบื้องต้นนะครับ จะทำให้เริ่มต้นได้ถูกต้องจริงๆ

 ===============

เชิญมาทำความเข้าเกี่ยวกับธรรมะ โดยเฉพาะเรื่องการปฏิบัติธรรม หากเข้าใจได้ดีแล้วจะไม่เสียเวลาเลย   มีการสนทนากันทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่มูลนิธิฯนะครับ แต่หากว่างวันศุกร์นี้ทางมูลนิธิฯ เปิดให้รับหนังสือไปศึกษาก่อนได้ ในหนังสือปรมัตถธรรมสังเขปของท่านอาจารย์สุจินต์ บริหารวนเขตต์ มีอธิบายเกี่ยวกับเรื่องสมถภาวนาครับ ควรทำความเข้าใจให้ถ่องแท้ในเรื่องนี้เสียก่อนนะครับคุณปันธรรมสามารถดูแผนที่ได้ในลิ้งค์ข้างล่างนี้ ไม่ไกลจากพุทธมณฑลเท่าไรนะครับ 

มูลนิธิศึกษาและเผยแพร่พระพุทธศาสนา

 
  ความคิดเห็นที่ 4  
 
ปันธรรม
วันที่ 16 ม.ค. 2556

ขอบคุณมากครับ คือผมอยากหาที่พักสมองบ้างอะครับ อยากหลบจากสถานที่วุ่นวาย หาที่สงบ หรือหาอะไรทำให้สมองได้พักบ้าง แต่ไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนดีขอคำแนะนำจากทุกท่านที่พอจะทราบสถานที่แถวๆ   นี้ช่วยแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ

 
  ความคิดเห็นที่ 5  
 
ผู้ร่วมเดินทาง
ผู้ร่วมเดินทาง
วันที่ 16 ม.ค. 2556

เรียนคุณปันธรรมว่าหากเป็นเรื่องต้องการพักสมองแบบทางโลกๆ เดี๋ยวนี้มีสถานที่มากมาย แต่ในด้านธรรมะแล้ว สถานที่ไม่สำคัญเลย ลองอ่านลิ้งค์นี้ครับ

สงบ_ไม่สงบ

ทำอย่างไรให้ใจสงบ

อยากทราบเรื่องความสงบ

ขณะที่จิตสงบคิดอย่างไร

 
  ความคิดเห็นที่ 6  
 
ปันธรรม
วันที่ 17 ม.ค. 2556

     ขอบคุณท่าน padrem. ท่านบรรพต. ท่านผู้ร่วมเดินทาง. เป็นอย่างสูงครับสำหรับข้อมูลและคำแนะนำดีๆ

 
  ความคิดเห็นที่ 7  
 
j.jim
j.jim
วันที่ 17 ม.ค. 2556

ขอบคุณ และขออนุโมทนาค่ะ

 
  ความคิดเห็นที่ 8  
 
jaturong
วันที่ 17 ม.ค. 2556

ขอบคุณ และขออนุโมทนาครับ

 
  ความคิดเห็นที่ 9  
 
kinder
วันที่ 18 ม.ค. 2556

การศึกษาพระธรรมต้องเป็นผู้ละเอียด

 
  ความคิดเห็นที่ 10  
 
wannee.s
wannee.s
วันที่ 19 ม.ค. 2556

     ถ้าเข้าใจธรรมะจริงๆ  อยู่ที่ไหนก็ปฏิบัติธรรมได้ เริ่มต้นด้วยการฟังธรรมะให้เข้าใจก่อน แนะนำให้ฟังรายการแนวทางเจริญวิปัสสานา บรรยายโดยท่านอาจารย์สุจินต์ ท่านนำพระไตรปิฏกซึ่งเป็นคำสอนของพระพุทธเจ้ามาแสดงให้ผู้ฟัง ฟังแล้วพิจารณา ปัญญาก็จะค่อยๆ เจริญขึ้น เพราะขณะนี้มีธรรมอยู่แล้วเป็นปกติ  รู้ได้เฉพาะตน เป็นปัญญาค่ะ

 
  ความคิดเห็นที่ 11  
 
suppermarcro
วันที่ 22 ม.ค. 2556

สวัสดีทุกท่าน ผมเองก็เป็นผู้ใหม่ในการเรียนรู้ธรรม ตามความเป็นจริง แต่ก่อนก็รู้ตามความนึกคิด แต่ไม่รู้สภาวะ แม้ตอนนี้ก็ยังไม่รู้ รูป-นาม เท่าไรครับ อยากให้แนะนำลิ้งค์ที่จะศึกษาตามลำดับครับ ตอนนี้ผมอ่านเรื่องอภิธรรม แต่ก็ยังไม่เข้าใจครับ ปัจจุบันมีผู้ถ่ายทอดธรรมมาก มีทั้งที่ถูกและไม่ถูก แต่ผม มาอ่านมาฟังที่บ้านหลักนี้ เทียบกับการใช้ชีวิตที่ผ่านมา ที่นี่มีเหตุผล ตามความเป็นจริงมาก โลกเราอยู่กับความเชื่อมาก อย่างเรื่องปีชง สมัยเด็กไม่มี ตอนนี้ก็มี หมอดู แก้กรรม และอื่นๆ อย่างเรื่องศาลพระภูมิ ครูบาอาจารย์ บางท่านยืนยันจริง แต่วันนี้ศึกษาตามทางนี้ รู้ว่าท่านมีภูมิ มีที่อยู่ของท่านอยู่แล้วผมยังไม่แน่ใจเพื่อนร่วมงานบางคนที่ศึกษาธรรมถึงขนาดว่างงานเดินจงกลมในที่ทำงานเป็นที่บริการผู้คน เปิดธรรมะฟังเสียงดัง จริงแล้วเราไม่จำเป็นต้องสร้างรูปแบบเพราะสภาวะธรรมมีตลอดแล้ว ยิ่งสังคมสมัยใหม่อย่งผมทำงานตลอด เลิก 4 ทุ่มบ้าง จะมาทำตามรูปแบบก็อาจไม่ได้อะไรเลย เพราะอาจเหนื่อย

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ