มันเป็นอะไรจึงไม่ใช่เรา

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น
มันเกิดแล้วตามเหตุปัจจัย ให้รู้ตรงนั้นว่ามันเป็นอะไรจึงไม่ใช่เรา ถ้าไม่รู้มันก็เป็นเราไปเรื่อยๆ
ทุกอย่างเป็นธรรมะ แต่ไม่รู้ ขณะทำขนมเป็นเราทำขนม เพราะฉะนั้นธรรมะอยู่ไหน?! แล้วอะไรเป็นธรรมะ?! ทุกอย่างเป็นธรรมะทีละหนึ่งต้องธรรมะอะไรด้วย ... ต้องรู้ว่าเป็นธรรมะอะไรด้วย ... จนกว่าจะหมดเรา!!
ทุกอย่างเป็นธรรมะ เพียงแค่คิดแต่ยังไม่เห็นซักอย่าง ถ้าเห็น ... กำลังเห็นมันไม่ต้องคิด เพราะฉะนั้น ขณะที่คิดก็คิดแล้วหมด ... ยังไม่ประจักษ์แจ้ง ... ต้องมั่นคง!!!
เดี๋ยวนี้เห็น แต่ไม่รู้ แล้วก็ไปคิดว่าเห็น ... แต่ยังไงๆ ก็ยังไม่รู้ตัวเห็น!! นี่เป็นอุปสรรคอย่างยิ่งของการที่จะเข้าใจความลึกซึ้ง
เห็นเป็นเห็น กว่าจะรู้ตรงนี้ถึงจะค่อยๆ ละความเป็นเราเห็น ไม่ใช่เราเห็นเพราะยังไม่ถึงเวลา ยังมีเราที่คิด ยังมีเราที่เห็น ยังมีเราที่พูด ยังมีเราที่จำ ... เราหมด ... เราคิดแต่พระพุทธเจ้ารู้ว่าไม่ใช่ใครเลย!!! ทรงตรัสรู้สภาพธรรมะที่มีจริงว่ามีอะไรบ้าง
ณ กาลครั้งหนึ่ง "สนทนาธรรมที่ บ้านซ.พัฒเวศม์" วันพุธที่ ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๘ ๗ (ช่วงบ่าย)
FB : www.facebook.com/share/v/1DkkEJUK7L
กราบเท้าบูชาคุณท่านอาจารย์ด้วยความเคารพยิ่ง

ต้องรู้ก่อนว่าจริงคืออะไร ถึงจะรู้ว่าเข้าใจตามนั้น ที่เป็นจริงหรือเปล่า?