พูดแรงอย่างนี้ แล้วเข้าใจไหม?
 
วันชัย๒๕๐๔
วันชัย๒๕๐๔
วันที่  6 เม.ย. 2564
หมายเลข  34002
อ่าน  68

อ.กุลวิไล  : มีคนที่ได้ฟังรายการของบ้านธัมมะ แล้วท่านก็ไม่เข้าใจความเป็นจริงของธรรมะ ก็ย่อมมีอคติ เพราะว่าไม่พอใจ บางท่านก็บอกว่า ได้ฟังท่านอาจารย์กล่าวถึงสำนักปฏิบัติทำลายพระพุทธศาสนา ฟังดูแล้ว แรง

อ.สุจินต์  : เป็นอย่างไรนะคะ?

อ.กุลวิไล  :  ก็คือ รู้สึกว่า บ้านธัมมะ กล่าวแรง ที่บอกว่า สำนักปฏิบัติธรรม ทำลายพระพุทธศาสนา

อ.สุจินต์  : ขอโทษนะคะ แรง แล้วเข้าใจไหม?

อ.กุลวิไล  : ท่านอาจารย์หมายความว่าอย่างไรคะ แรง แล้วเข้าใจไหม

อ.สุจินต์  : ก็ บอกว่า กล่าวแรง แต่ พูดแรงๆ อย่างนี้ แล้วเข้าใจไหม?

อ.กุลวิไล  : คือ ผู้ฟังเข้าใจไหม

อ.สุจินต์  : ฟังแล้ว เข้าใจไหมล่ะ? ฟังแล้วบอกว่าแรง แรง แล้วเข้าใจไหม? ที่พูดมาว่า สำนักปฏิบัติ ทำลายพระพุทธศาสนา บอกว่าเป็นคำพูดที่แรง เพราะฉะนั้น ดิฉันก็ถามว่า แรงแล้วเข้าใจไหม?

อ.กุลวิไล  : ดิฉันตอบแทนแล้วกันว่า ถ้าอย่างนี้ ไม่เข้าใจค่ะ

อ.สุจินต์  : แรงอย่างนี้ ยังไม่เข้าใจ จะต้องแรงยิ่งกว่านี้หรือเปล่า? หรือว่า แรงยิ่งกว่านี้ ก็ยังไม่เข้าใจ

เพราะฉะนั้น แรง เพื่ออะไร? ทำไมต้องพูดแรงอย่างนี้ ถึงแรงอย่างนี้ ยังไม่เข้าใจ แล้วไม่แรงอย่างนี้ จะเข้าใจหรือ? ก็แล้วแต่ใครจะคิด แต่ทราบไหม ทำไมจึงพูดแรง เพื่ออะไร? อยู่ดีๆ ไม่ดีหรือ พูดคำหวานๆ พูดคำเพราะๆ ดีกว่าไหม? แต่ไม่รู้เรื่อง ไม่มีปัญญาเลยสักนิดเดียว และแรงอย่างนี้ ถามว่า เข้าใจไหม? เพื่อเข้าใจใช่ไหม? ฟังธรรมะ ไม่ใช่เพื่ออย่างอื่น

เพราะฉะนั้น เมื่อได้ยินคำแรงอย่างนี้ แล้วเข้าใจไหม? จุดประสงค์อยู่ที่ว่า เข้าใจไหม? และเข้าใจ เข้าใจว่าอย่างไร? จะได้รู้ว่าถูกผิดอย่างไร พระธรรมกล่าวไว้อย่างไร พระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสอย่างไร

...ก็ต้องพิจารณา แรงแล้ว เข้าใจหรือเปล่า? คนตรง เข้าใจได้ คนไม่ตรง เข้าใจได้ไหม? รู้ไหมว่าพูดเพื่ออะไร พูดเพราะอะไร เพราะหวังดี หรือหวังร้าย สิ่งที่ผิด ไม่เป็นประโยชน์ ก็ให้ผิดกันต่อไป อย่างนั้นหรือ? 

ลองบอกมาสิว่า สำนักปฏิบัติ ถูกตรงไหน? แล้วปฏิบัติอะไร? อย่าลืม ทุกอย่างเพื่อเข้าใจถูกต้อง เพราะฉะนั้น ทำอะไรที่นั่น ที่จะเข้าใจถูกต้อง และเข้าใจอะไร นี่เป็นคำพูดแรงหรือเปล่า? หรือว่าเหตุผล ให้คิด ให้ไตร่ตรอง ไม่ใช่ให้เชื่อ 

แต่ฟังแล้ว ไตร่ตรองสิ ว่า ที่พูดมาแล้วนี้ คำไหนผิด แล้วเป็นความหวังดีหรือเปล่าที่พูด คนอื่นบอก อย่าพูดเลย เดี๋ยวคนอื่นเขาจะไม่สบายใจ ถ้าเขาไม่สบายใจ แต่เขาเข้าใจถูก ควรพูดไหม? หรือจะปล่อยให้เขาสบายใจ แต่ไม่เข้าใจ อย่างนั้นหรือเป็นเพื่อนจริงๆ เพื่อนที่ดี เพื่อนแท้ เพื่อนแท้ ย่อมไม่ให้ใครไปในทางที่ผิดเลย ถึงเขาจะชังอย่างไรก็ตามแต่ แต่หวังดีต่อเขา ที่จะให้เขาได้เข้าใจถูกต้อง ไม่หวั่นไหว ใครจะรักจะชัง ในเมื่อเราไม่ได้ทำเพื่อใครรัก ใครชัง ทำเพราะหวังจะได้ให้เข้าใจถูกต้อง มีอะไรที่ผิดก็บอกมา เราจะได้ชี้แจง

ติดตามบันทึกการสนทนาฉบับเต็มได้ที่ลิงก์ด้านล่าง : 


  ความคิดเห็น 1  
 
chatchai.k
chatchai.k
วันที่ 6 เม.ย. 2564

ขออนุโมทนาครับ 

 
  ความคิดเห็น 2  
 
ปาริชาตะ
ปาริชาตะ
วันที่ 6 เม.ย. 2564

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาค่ะ 

 
  ความคิดเห็น 3  
 
Dechachot
วันที่ 6 เม.ย. 2564

ขออนุโมทนาครับ 

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ