แว่วเสียงธรรมะ
 
nattawan
nattawan
วันที่  8 เม.ย. 2562
หมายเลข  30616
อ่าน  228

 

   แม้เป็นเวลาที่สนุกสนานเพลิดเพลิน  ถ้าเป็นผู้ที่สะสมศรัทธาในการฟังพระธรรมมา  เมื่อแว่วได้ยินเสียงแห่งพระธรรม  ก็เป็นการเตือนให้เกิดสติ  ซึ่งจะเห็นถึงความเป็นอนัตตาของธรรมะที่เกิดตามปัจจัย

     จากการสนทนาธรรมที่ริเวอร์แคววิลเลจ จ.กาญจนบุรี ๓ เม.ย.๕๕

     ส. ธรรมะแนวใหม่เหมือนกับว่าถ้าไม่ใช่ที่นี่แต่อาจเป็นสวรรค์ชั้นดาวดึงส์  เพราะเพลงนี้บอกว่าแว่วเสียงธรรมะแสดงว่าอยู่กันที่ไหน  แล้วในที่สุดก็จากเสียงเพลงซึ่งทุกคนก็อาจจะเพลิดเพลินทำอะไรก็ได้  เหมือนเมื่อกี๊นี้เลย  แต่ว่าทุกคนมาสู่ที่นี่แล้วตอนนี้  ตอนนั้นอยู่ที่ไหน  แล้วถ้าไม่ใช่ตรงนี้ล่ะ  ถ้าเป็นตรงอื่นอาจจะเป็นสวรรค์ชั้นไหนก็ได้  เพราะอบายภูมิไม่มีโอกาสได้ยินแน่

     จากเสียงเพลงเตือนให้ได้ฟังธรรมะ  วันนี้ใครจะรู้ความเป็นอนัตตา  ก่อนจะมาที่นี่ดิฉันก็ไม่ทราบว่าคุณโจจะร้องเพลงนี้  เป็นอนัตตาจริงๆ คือแต่ละคนก็ไม่รู้ว่าจากวันก่อนๆ ที่เราได้เคยฟังธรรมะ  ก็จะมีวันของธรรมะแนวชมรมบ้านธัมมะซึ่งได้แต่งเพลงนี้และเป็นเพลงที่เพราะมาก  เพราะเหตุว่าแว่วเสียงธรรมะอยู่ที่ไหนกัน..ใช่ไหม  

     ตอนนี้ง่ายต่อการที่จะได้ยินเสียงธรรมะ  แต่ต่อไปไม่แน่ว่าจะมีแม้แต่แว่วเสียงธรรมะหรือเปล่า

     ทุกอย่างเป็นสิ่งที่เตือนให้รู้ความจริงและได้รับประโยชน์จากทุกอย่างที่ได้ฟัง  แม้แต่การฟังแต่ละคำ  เสียงแต่ละเสียงขณะนี้ก็เป็นอนัตตา  ถ้าไม่มีปัจจัยเกิดไม่ได้เลย  แต่เราก็ลืมและก็ฟังเพื่อที่จะให้เข้าใจความเป็นปัจจัยของสิ่งที่เกิดแล้ว  ต้องไม่ลืมคำว่าเกิดแล้ว  มิฉะนั้นเราก็จะไปหาสิ่งที่ยังไม่เกิด  กำลังคิดจะหาสิ่งที่ยังไม่เกิดขณะนั้นก็เกิดแล้ว  คือความคิดที่จะหาสิ่งที่ยังไม่เกิดก็เป็นธรรมะอีกแนวหนึ่งซึ่งเป็นอนัตตา

     กราบบูชาคุณท่านอ.สุจินต์  บริหารวนเขตต์ด้วยความเคารพยิ่ง


  ความคิดเห็นที่ 1  
 
Somporn.H
Somporn.H
วันที่ 11 เม.ย. 2562

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาค่ะ 

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ