ความหมายของขันธ์ 5

 
พยายาม
วันที่  13 มิ.ย. 2551
หมายเลข  8892
อ่าน  34,015

ช่วงที่ป่วยทางจิต ได้ไปที่วัดแห่งหนึ่งเพื่อรดน้ำมนต์ เจ้าอาวาสท่านบอกว่า

ตัวดิฉันมีเทพรักษา ๔ พระองค์ให้ไปรับขันธ์ ๕ ซะ แล้วจะดีขึ้น

๑. ขันธ์ ๕ คืออะไรคะ

๒. ทำไมต้องรับขันธ์ ๕

๓. ถ้าไม่รับจะเป็นอะไรไหม


  ความคิดเห็นที่ 1  
 
study
วันที่ 14 มิ.ย. 2551

๑. ขอเชิญคลิกอ่านความหมายที่ ขันธ์

๒. ๓. มีอยู่แล้วทุกขณะครับ

อยากทราบว่าขันธ์ห้าของเรานี้เป็นภาระอย่างไร

กรุณาอธิบายจิตและขันธ์ ๕

 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
นิโรธะ
วันที่ 14 มิ.ย. 2551

สาธุการคุณ study ครับ

ขอเสริมอีกนิดครับ ความหมายของขันธ์ ๕

รูป คือ สิ่งที่แตกดับด้วยความร้อนและความเย็น

เวทนา คือ ความสุข ความทุก เฉยๆ ดีใจ เสียใจ

สัญญาคือ ความทรงจำ

สังขาร คือ เหตุปัจจัยปรุงแต่ง

วิญญาณ คือ ความรู้สึก

แต่ขันธ์ ๕ ที่คุณ พยายาม ถามคือ ขันธ์ พานครู เป็นเรื่องน้อมรับเทพไช่ไหมครับ

ขันธ์ที่คุณ study อธิบาย คือขันธ์แปลว่า หมวด กอง หมู่ อาจหมายถึงดอกไม้ธูปเทียนหมากพลู เป็นขันธ์เหมือนกัน

จะรับดีหรือเปล่า นั้นขึ้นอยู่กับความเชื่อ พระพุทธเจ้าไม่ปฏิเสธสิ่งเหล่านี้ แต่พระพุทธเจ้าให้เอาธรรมะคือ คำสอนหรือความเป็นจริง เป็นที่พึ่ง เมื่อปฏิบัติไปจะรู้ว่าตัวเราเองเป็นที่พึ่งที่ดีที่สุด และตัวปัญญาคือ สิ่งที่จะนำไปหาที่พึ่งที่แท้จริง

ตรองตามความเป็นจริงนะครับ ถ้าตัวเรามีเทพรักษาเราจะป่วยหรือครับ เทพต้องรักษาเรามี ตั้ง ๔ องค์ นี่ไม่ไช่เทพรักษาแล้ว คำว่ารักษา ก็ต้องรักษา จะทำลายไม่ได้

สาธุการครับ

 
  ความคิดเห็นที่ 3  
 
pornpaon
วันที่ 14 มิ.ย. 2551

รับ " พระรัตนตรัย " เถิดค่ะ

พระไตรรัตน์เป็นที่พึ่งที่อาศัยที่แท้จริงอันปลอดภัยและปราศจากโทษ เป็นที่พึ่งได้ทั้งในโลกนี้และโลกหน้า มาศึกษาพระธรรมเพื่อความเห็นถูก ความเข้าใจถูก เพื่อความมีที่พึ่งที่ถูก

ขันธ์พานครูวันนี้เขายังบอกเพียงแค่ ๕ ต่อๆ ไปคุณจะได้ยินเรื่องขันธ์ ๘ ขันธ์ ๙ เทพองค์นั้นใหญ่กว่าองค์นี้ และอื่นๆ อันประหลาดชวนหลงผิดอีกมากมายไม่มีที่สิ้นสุด

ไม่ต้องรับค่ะ รับมาเป็นภาระอันหนักและจะมีเรื่องเรียกร้องตามมาอีกชนิดที่คาดไม่ถึง

ด้วยความปราถนาดีจาก

ผู้ได้เคยหลงผิดรักษาพานอันหนักมาแล้ว

 
  ความคิดเห็นที่ 4  
 
wannee.s
วันที่ 14 มิ.ย. 2551

ขันธ็ ๕ คือ ขณะนี้เองที่เรามีตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ ที่ต้องดูแลรักษา เป็นภาระค่ะ เปรียบเหมือนเรามีแล้ว ๕ ขันธ์ แล้วถ้าเรามีสามี ก็เพิ่มภาระ ๕ ขันธ์ ก็เป็น ๑๐ ขันธ์ ถ้ามีลูก ๑ คน ก็เพิ่มอีก ๕ ขันธ์ เป็น ๑๕ ขันธ์ ค่ะ ยิ่งมีขันธ์เยอะ ยิ่งทุกข์เยอะค่ะ

 
  ความคิดเห็นที่ 5  
 
baramees
วันที่ 14 มิ.ย. 2551

ขันธ์ ๕ คือสภาพธรรมที่เกิดขึ้นและดับไป ซึ่งมีจริงในขณะนี้ ไม่ต้องไปรับขันธ์ ๕ หรอก เกิดมาก็มีภาระคือขันธ์ ๕ แล้ว หากมีความไม่รู้มากขึ้นอีกและมีความติดข้องก็ต้องถือภาระ (คือต้องเกิดร่ำไปอันนำมาซึ่งทุกข์) คุณมีชื่อจริง ชื่อเล่นใช่ไหม หากไม่มีขันธ์ ๕ ก็ไม่มีการสมมติเรียกว่าคุณ ...

เพราะอาศัยขันธ์ ๕ จึงมีชื่อ มีนามสกุล มีตระกูล ก็เรียกว่า แบกภาระ อบรมปัญญาเพื่อเข้าใจสภาพธรรมที่มีในขณะนี้ว่าเป็นธรรมไม่ใช่เรา ย่อมถึง การวางภาระ คือดับกิเลสไม่เกิดอีก ย่อมเป็นสุข

ขออนุโมทนา

 
  ความคิดเห็นที่ 6  
 
พยายาม
วันที่ 14 มิ.ย. 2551

ต้องขอขอบคุณ คุณ pornpaon และ คุณstudy เป็นอย่างมากที่กรุณาแนะนำดิฉัน และ ตรงกับความคิดส่วนหนึ่งของดิฉัน เพราะก่อนที่จะเกิดเรื่องกับตัวดิฉัน ระหว่างนั้นดิฉันก็กำลังเริ่มศึกษาธรรมะทางไปรษณีย์อย่างจริงจังอยู่ พอมามีเรื่องที่ทำให้เครียดมาก จนต้องเข้ารักษาตัวที่ร.พ. สุดท้ายจึงไปรดน้ำมนต์และได้คำแนะนำดังที่กล่าวตอนต้น ซึ่งช่วงนั้นก็มีความรู้สึกว่ามันขัดแย้งกับคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าที่เรากำลังศึกษาอยู่ แต่หาคนที่ปรึกษาไม่ได้และไม่กล้าถามใครเพราะกลัวเขาว่าเราบ้าและงมงาย จึงได้แต่ตั้งอธิฐานจิตว่า ขอให้ได้พบกับผู้รู้แจ้งที่สามารถชี้แนะแนวทางแก่ตัวดิฉันด้วยเถิด ทุกคืนก่อนนอนดิฉันจะสวดพระคาถาชินบัญชรทั้งบทสวดและบทแปล จนจดจำได้แม่นยำไม่ต้องกางตำรารวมทั้งอนุโมทนา อโหสิกรรมต่อผู้ที่คิดหมายเอาชีวิตดิฉันด้วยการทำคุณไสย์จากวันที่เกิดเรื่องปลายเดือนกุมภาจนมาถึงวันนี้ก็เกือบ ๔ เดือน ซึ่งตอนนี้ดิฉันก็ไม่ได้รับขันธ์นั่นอะไรเลย และ คิดเสมอว่าดิฉันจะรับอะไรก็ต่อเมื่อได้ศึกษาอย่างละเอียด และเป็นเรื่องที่ถูกต้องตามหลักของพระพุทธศาสนา และไม่ขัดแย้งกับคำสั่งสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเท่านั้น และในวันนี้ดิฉันก็ได้พบกับคำตอบ และมิตรที่ดีแล้ว จึงต้องขอขอบพระคุณอีกครั้งค่ะ และหวังว่าเราคงเป็นมิตรที่ดีต่อกันตลอดไปนะคะ

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงไม่เบื่อที่จะตอบคำถามของดิฉันในอนาคต เพราะดิฉันมีเรื่องทุกข์ใจมากมายเหลือเกิน แต่ ณ ตอนนี้ก็เบาบางลงไปบ้างแล้ว ด้วยพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธองค์ และ ทุกท่าน

กราบสวัสดีค่ะ

จาก ... พยายาม

 
  ความคิดเห็นที่ 7  
 
เมตตา
วันที่ 14 มิ.ย. 2551

ขออนุโมทนาทุกท่านค่ะ

เห็นด้วยกับคุณ pornpaon ค่ะ มีพระรัตนตรัย เป็นที่พึ่งเป็นสิ่งประเสริฐสูงสุด รูป นาม ขันธ์ ๕ ขณะนี้ เกิดดับตลอดเวลา ยังไม่เข้าใจเลย แล้วจะไปรับขันธ์ ๕ คืออะไรก็ยังไม่รู้ แล้วจะทำให้ดีขึ้นได้อย่างไร เมื่อก่อนที่จะมาฟังพระธรรม มีแต่อวิชชาเต็มไปด้วยความไม่รู้ ความโง่เขลา ดิฉันก็เคยไปรับขันธ์ ๕ เหมือนกัน รับเสร็จก็ต้องมาพะวงว่าจะดูแลอย่างไร จะเป็นโทษไหม มีแต่อกุศลจิต เกิดความไม่รู้นำแต่โทษภัยมาให้ ฉะนั้น จึงควรละความไม่รู้ด้วยการศึกษาพระธรรมให้เข้าใจให้เป็นผู้ที่มีความเห็นถูกดีกว่าค่ะ

 
  ความคิดเห็นที่ 8  
 
suwit02
วันที่ 15 มิ.ย. 2551

สาธุ

ขอเป็นกำลังใจให้คุณพยายาม สงสัยอะไรก็ขอเชิญถามนะครับ ที่นี่มีผู้รู้ซึ่งมีใจกรุณาหลายท่าน ผมจะได้พลอยรู้ไปด้วย

ขออนุโมทนาที่พิจารณาไตร่ตรองก่อนเลือกทางเดิน

 
  ความคิดเห็นที่ 9  
 
orawan.c
วันที่ 16 มิ.ย. 2551

ขออนุโมทนาค่ะ

 
  ความคิดเห็นที่ 10  
 
C.pongsiri
วันที่ 16 มิ.ย. 2551

ข้อความของคุณ พยายาม ที่ว่า ผู้ที่คิดหมายเอาชีวิตดิฉันด้วยการทำคุณไสย์

ฟังดูน่ากลัว

เคยมีเรื่องที่เล่าในครอบครัวของดิฉันเอง "เขาว่า" ภรรยานอกสมรสของพ่อทำเสน่ห์ใส่พ่อและพยายามทำ คุณไสย์ ใส่แม่ของดิฉัน แต่ไม่สำเร็จเพราะแม่เป็นคนดี ดิฉันก็เชื่อตาม เพราะยังเด็ก เรื่องเล่านั้นมีส่วนทำให้ดิฉันพยายามเป็นคนดี ส่วนเรื่องทำเสน่ห์ก็ไม่แน่ชัด เพราะพ่อก็ยังแอบมาหาแม่บ่อยๆ (บัดนี้พ่อแม่ของดิฉันเสียชีวิตแล้วทั้งสองท่าน) ภรรยาน้อยของพ่อก็ยังไปมาหาสู่กับครอบครัวของดิฉันดี

บัดนี้เมื่อได้ศึกษาเรื่องกรรม เชื่อสนิทใจว่า ถ้าเราไม่มีกรรมเป็นของตน ก็ไม่มีใครมาทำอันตรายใดๆ แก่เราได้ แต่ถ้าเรามีกรรมที่เป็นเหตุให้ผู้อื่นทำร้ายได้ ก็ให้ทำใจเสียว่า นี่คือสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ ท่านอาจารย์สอนว่าเราต้องอาจหาญ

ขอให้คุณ พยายาม หายทุกข์โดยไว้

 
  ความคิดเห็นที่ 11  
 
พยายาม
วันที่ 16 มิ.ย. 2551

สวัสดีค่ะ ต้องขอขอบคุณมากๆ สำหรับกำลังใจจากมิตรที่ดีทุกท่าน ถึงแม้ว่าบางครั้งจะหวั่นไหวอยู่บ้าง เพราะว่าดิฉํนต้องทนอยู่ร่วมบ้านเดียวกับคนที่หมายเอาชีวิตดิฉัน การที่ต้องเจอกันทุกวัน มันยากที่จะห้ามใจไม่ให้หวั่นไหวและหวาดกลัวกับการที่เราไม่อาจคาดเดาได้ว่าเขาจะทำเช่นไรกับเราอีก แต่ก็พยายามหายใจเข้าลึกๆ และท่อง พุทธธังสะระนังฯ ธัมมังสะระนังฯ สังฆังสะระนังฯ จนกระทั่งใจสงบนิ่ง

 
  ความคิดเห็นที่ 12  
 
สุภาพร
วันที่ 19 มิ.ย. 2551

ขอให้คุณพยายาม ยึดพระธรรมให้มั่นคงเพราะเป็นทางสายเดียวที่ทำให้อยู่บนโลกนี้ได้ ถึงแม้จะมีความทุกข์สักเท่าใด ก็จะมีสติระลึกรู้เสมอว่าทุกอย่างเกิดขึ้นตามเหตุที่สมควรแก่ผล ตามคำสอนของท่านอาจารย์สุจินต์ที่คอยบอกเสมอๆ ค่ะ

ขอกราบเท้าท่านอาจารย์ด้วยความเคารพอย่างสูงค่ะ ที่ทำให้หลายๆ ชีวิตได้เห็นพระสัทธรรมขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าอย่างแท้จริง ซึ่งถ้าหากไม่มีบุญที่สะสมมาก็คงไม่ได้มาศึกษาที่มูลนิธิฯ นี้ ทำให้เห็นถูกและเข้าใจถูกมากยิ่งขึ้นโดยไม่หลงทางค่ะ

 
  ความคิดเห็นที่ 13  
 
เซจาน้อย
วันที่ 1 พ.ค. 2555

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาในกุศลจิตของทุกๆ ท่านครับ

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ