เหตุใดผมจึงศึกษา ... ๑๐ __เพราะเจริญสติปัฏฐาน
 
สารธรรม
วันที่  1 มี.ค. 2551
หมายเลข  7638
อ่าน  2,281

      มาถึงตอนนี้    ก็เป็นแก่น  หรือสาระสำคัญ    ของเรื่องเจริญสติปัฏฐาน   ตามที่ผมได้ฟังและจดไว้จากคำบรรยายของอาจารย์  แต่ขอเรียนให้ทราบก่อนว่า ที่ผมจดไว้นั้นอาจจะฟังมาผิดแล้วก็จดไว้ หรือฟังมาถูก  แต่มาจดผิดหรือเข้าใจผิดก็ได้  ฉะนั้น ที่ผมจะเขียนต่อไปเป็นข้อเขียนของผมจริงๆ   หากมีอะไรผิดพลาด  ผมขอรับผิดแต่ผู้เดียวและหวังในความกรุณาของท่านผู้รู้ได้    แนะนำด้วย จักเป็นพระคุณยิ่ง

     จะเริ่มเรื่องอย่างไรดี     คิดไม่ออกทิ้งไว้ ๒ - ๓ วัน     จึงนึกได้ว่า    ควรเริ่มด้วยคำนิยาม   หรือคำจำกัดความ  ของคำว่า "เจริญสติปัฏฐาน" หมายความว่าอย่างไร

 

     ตั้งแต่เริ่มฟังมา    ได้ยินอาจารย์     พูดบ่อยๆ       ว่าการเจริญสติปัฏฐาน คือการมีสติระลึกรู้ลักษณะของสภาพธรรมที่ปรากฏตามความเป็นจริงในปัจจุบัน  ฉะนั้น ต้องพยายามเข้าใจ  แต่ละอรรถหรือถ้อยคำที่อาจารย์พูดให้ดี   ถ้าแยกแยะถ้อยคำออกมาก็อาจทำให้เข้าใจชัดขึ้น  ซึ่งมีหลายข้อหลายตอน เช่น การเจริญสติ ฯ   คือ มีสติระลึกรู้ระลึกรู้อะไร ?    ระลึกรู้ลักษณะสภาพธรรม   ระลึกรู้อย่างไร ฯ       ระลึกรู้ตามที่ปรากฏปรากฏอย่างไร ?  ปรากฏตามความเป็นจริง ปรากฏเมื่อไร ? ปรากฏในปัจจุบัน ไม่ใช่ในอดีตหรืออนาคต มุ่งเฉพาะที่ปรากฏในปัจจุบันเท่านั้น    แค่นี้ก็หนักเอาการอยู่   ผมฟังแรกๆ ก็ท่องเป็นนกแก้วนกขุนทองไม่ทราบความหมาย    แต่ฟังๆ ไปแล้ว แยกออกมาเป็นตอนๆ ก็คงจะเป็นการเริ่มต้นที่ดี

 

                                      คลิก ดาวน์โหลด หนังสือที่นี่

 

เหตุใดผมจึงศึกษาธรรรมะ

                                                                             235-06/10/2552


Tag  เจริญสติปัฏฐาน เหตุใดผมจึงศึกษาธรรม ... ๑๐

  ความคิดเห็นที่ 1  
 
อิสระ
อิสระ
วันที่ 8 ก.ค. 2551

ขออนุโมทนาครับ

 

 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
Preawpraw
วันที่ 17 พ.ค. 2553

ขอบคุณ และขออนุโมทนาค่ะ

 
  ความคิดเห็นที่ 3  
 
pamali
วันที่ 30 ก.ค. 2553

ขอบคุณ และขออนุโมทนาค่ะ

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาล็อกอินเข้าระบบ