Print 
สุขวิปลาส
 
oom
oom
วันที่  27 ธ.ค. 2550
หมายเลข  6698
อ่าน  2,343

สุขวิปลาส หมายถึง การที่เรายังหลงอยู่ในลาภ ยศ สรรเสริญ เมื่อได้สิ่งเหล่านี้แล้วมีความสุขหลงไหลได้ปลื้ม เช่น ไปเดินศูนย์การค้า   ไปดูหนัง   แล้วมีความสุข  ถือว่าเป็นสุขวิปลาสหรือไหม

 


  ความคิดเห็นที่ 1  
 
study
วันที่ 27 ธ.ค. 2550

วิปลาส หมายถึง คลาดเคลื่อนจากความจริง    สุขวิปลาส คือ ความสำคัญในสิ่งที่เป็นทุกข์ว่าเป็นสุข   ดังนั้น  ผู้ที่ยังละโลภะยังไม่ได้ยินดีในรูป  เสียง  กลิ่น  รส  โผฏฐัพพะและธรรมารมณ์ (วัฏฏะ)  ชื่อว่าสุขวิปลาส สำหรับพระอรหันต์ท่านดับโลภะได้แล้ว   ชื่อว่า  ละสุขวิปลาสได้แล้ว

 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
แช่มชื่น
วันที่ 27 ธ.ค. 2550

ลองคิดดูนะครับว่า  ถ้ามันไม่วิปลาส   ทำไมเราถึงไม่อยู่ในห้างทั้งวันทั้งคืน    ทำไมเราต้องกลับบ้าน หรือหาอะไรทำในสถานที่อื่นๆ อีก  คงจะไม่มีใครติดอยู่กับที่เดิมๆ ใช่ไหมครับ   เพราะเรามีกิเลส เราจึงเบื่อง่าย เบื่ออย่างหนึ่งก็ไปติดอีกอย่างหนึ่ง  ตามใจเพื่อนสองของเรา คือ โลภะที่จะจัดสรร พาเราไปไหนต่อไหน  พอเบื่ออย่างใหม่  เขาก็ให้เรากลับมาติดอย่างเดิมที่เคยติดอีก   ก็วนเวียนไปๆ มาๆ อย่างนี้ เนิ่นนานมาแล้วในสังสารวัฏฏ์      ฉะนั้น ควรเจริญปัญญาให้รู้จักในความสุขที่วิปลาส    อันเป็นของสูญ  และน่าเกลียดนี้ตามความเป็นจริง  ว่า...เป็นธรรม ไม่ใช่เรา   และน้อมไปที่จะดำเนินบนวิถีทางที่จะทำให้พบความสุขที่ไม่วิปลาส  ไม่น่าเกลียด  เย็นสงบแท้จริง คือ พระนิพพานครับขออนุโมทนาครับ

 
  ความคิดเห็นที่ 3  
 
wannee.s
wannee.s
วันที่ 27 ธ.ค. 2550

ขณะที่เป็นอกุศลไม่รู้สภาพธรรมะตามความเป็นจริง ขณะนั้นเป็นวิปลาสค่ะ 

 
  ความคิดเห็นที่ 4  
 
devout
วันที่ 28 ธ.ค. 2550

 

ความสุขเป็นกับดัก  ที่ทำให้สัตว์ทั้งหลายต้องเวียนว่ายอยู่ในสังสารวัฏฏ์

 

 
  ความคิดเห็นที่ 5  
 
oom
oom
วันที่ 2 ม.ค. 2551

ช่างน่ากลัวจริงๆ กับกิเลสของคนเรา   พยายามลดละอันนี้     แต่อันอื่นก็เกิดอีกตามไม่ทันเลย    เหมือนเมื่อวานนี้ดิฉันกลับมาจากต่างจังหวัด    ไปเยี่ยมพี่สาว   ขากลับก็แวะที่ห้างฯ เห็นเครื่องประดับเป็นแหวน   ก็ชอบใจอยากได้       ทั้งๆ ที่ปัจจุบันก็ไม่ค่อยใส่เครื่องประดับแล้ว   แต่เกิดวิปลาส   เห็นเป็นของสวยงาม  อยากได้จึงซื้อมาอีก  นึกถึงที่อ. สุจินต์ บรรยายว่าต้องใช้   พิจารณาว่า   ควรหรือไม่ควร   มีความจำเป็นหรือไม่ แต่กิเลสก็ตอบว่าจำเป็น เพราะอยากได้เลยวิปลาสไปแล้วค่ะ 

 
  ความคิดเห็นที่ 6  
 
yuphin
วันที่ 5 ม.ค. 2551

ทุกครั้งที่เห็นหรือได้ยินชื่ออาจารย์สุจินต์ แส้วอดทนต่อกิเลส    

ยินดีศรัทธาช่างเหลือล้นไม่สามารถบรรยายได้

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบ