การจะแนะนำผู้ที่ไม่สนใจธรรมให้สนใจ ควรมีวิธีการอย่างไร
 
บ้านธัมมะ
วันที่  22 ธ.ค. 2550
หมายเลข  6637
อ่าน  3,183

      ปัญหานี้มีอยู่เสมอในวงธรรมะ คือ ต้องการให้ผู้อื่นฟัง ต้องการให้ผู้อื่นศึกษาธรรมะ จนกระทั่งเป็นปัญหาว่า เมื่อไรคนไทยเราจะศึกษาธรรมะกัน มากๆ แต่ว่าผู้ที่กล่าวเช่นนี้ หรือว่าผู้ที่ต้องการเช่นนี้ กำลังศึกษาธรรมะด้วยตนเอง หรือเปล่า

     ทุกคนยอมรับว่า  เหตุการณ์ของโลกหรือของประเทศเรามีทางเดียวที่จะแก้ได้จริง ๆ คือ พระธรรม ทุกคนก็อยากจะให้คนอื่น ศึกษาพระธรรมมาก ๆ แต่ลืมว่าตัวเองกำลังศึกษาพระธรรมหรือเปล่า ท่านเองจะศึกษาไหม จะศึกษา พระธรรมส่วนไหน จะศึกษาเมื่อไหร่ และจะศึกษาที่ไหน

     เมื่อพระธรรมเป็นสิ่งที่ทุกคนควรจะศึกษาแล้ว ก็ควรจะตั้งใจจริง ๆ ที่ถามว่าการที่จะแนะนำผู้ที่ไม่สนใจธรรมะนั้น ควรมีวิธีการอย่างไร ก็คือ ท่านเองต้องเริ่มศึกษา เมื่อผู้อื่นเห็นท่านศึกษาเขาก็จะสนใจศึกษาด้วย  เมื่อถึงเวลาที่ท่านฟังรายการธรรมะทางวิทยุ คนอื่นในบ้านก็พลอยฟังด้วย เป็นการชักชวนทางอ้อม เพราะเมื่อได้ยินบ่อย ๆ ก็คงจะพลอยฟังไปทีละเล็กละน้อยไปเรื่อย ๆ ในที่สุดก็เกิดสนใจ ส่วนการที่แต่ละคนอยากจะให้ คนอื่นศึกษาธรรมะโดยตนเองไม่ศึกษานั้น ย่อมไม่เป็นผล  ความคิดเห็นที่ 3  
 
แล้วเจอกัน
วันที่ 25 ม.ค. 2551

 เชิญคลิกฟังที่นี่ครับ.......จะเริ่มต้นศึกษาธรรมะอย่างไร

 
  ความคิดเห็นที่ 4  
 
Pararawee
วันที่ 26 เม.ย. 2551

ต้องการให้ผู้อื่นมาฟังสักเท่าไหร่ ถ้าเหตุปัจจัยไม่พร้อม เขาก็คงไม่มาหรอกค่ะ สำคัญที่ตัวเองเข้าใจก่อนดีกว่านะคะ  ถ้าเขามาสอบถาม  เราจะได้พูดธรรมะได้ตรงค่ะ

 

 
  ความคิดเห็นที่ 5  
 
bauloy
bauloy
วันที่ 16 ต.ค. 2551

ในความคิดเห็นส่วนตัวและประสบการณ์ที่รับรู้มาตลอด "การฟัง"นับว่าเป็นสิ่งที่ดี แม้คนส่วนใหญ่จะไม่เห็นด้วย แต่เมื่อได้รับฟังบ่อยๆ เนืองๆ  ก็จะเกิดความเคยชิน และคุ้นเคย เปรียบเสมือนเด็กเล็กๆ ได้รับฟังบ่อยๆ แม้จะไม่รู้สิ่งที่ได้ยินได้ฟังนั้นแปลว่าอะไร ก็จะเริ่มค่อยๆสนใจที่ละเล็ก ที่ละน้อย  เมื่อได้รับฟังบ่อยๆ ก็จะเริ่มเกิดความสนใจ... ผมเองก็เริ่มจากการฟัง เมื่อฟังบ่อยๆก็เริ่มจะสนใจ และก็เริ่มที่จะศึกษา แม้จะเริ่มจากศูนย์ก็ตาม...   

ขออนุโมทนาผู้ตั้งคำถามด้วยครับ

 
  ความคิดเห็นที่ 6  
 
คุณ
วันที่ 9 มิ.ย. 2552

ขออนุโมทนาค่ะุ

 
  ความคิดเห็นที่ 7  
 
ธนฤทธิ์
วันที่ 21 พ.ค. 2554
ขอบคุณและขออนุโมทนาครับ
 
  ความคิดเห็นที่ 8  
 
isme404
isme404
วันที่ 27 พ.ค. 2555

ขออนุโมทนาค่ะ

 
  ความคิดเห็นที่ 9  
 
jaturong
วันที่ 22 มิ.ย. 2555

ขอบคุณ และขออนุโมทนาครับ

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาล็อกอินเข้าระบบ