อยู่ในโลกของอัตตาตลอด ... สนทนาธรรมที่หัวหิน 3/11/68

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น
อยู่ในโลกของอัตตาตลอด ไม่รู้ความจริงเลยว่าไม่มีสักอย่างเดียว เพราะฉะนั้นกว่าจะฟังแล้วเข้าใจว่าทุกขผงะตั้งแต่เกิดมาทุกชาติอยู่ในโลกของอัตตาสิ่งหนึ่งสิ่งใดตลอดโดยเป็นเรา
ธรรมะไม่ไกลเลยมีอยู่ทุกขณะไม่ต้องไปหาเลย แต่ไม่รู้ว่าเป็นธรรมะทั้งหมดเป็นธรรมะเพราะล้อมรอบด้วยธรรมะทุกขณะทุกทางทุกวันทุกเวลาก็ไม่เคยรู้เลยว่าเป็นธรรมะสักอย่าง ไม่รู้ว่าเป็นธรรมะแต่เป็นเก้าอี้เป็นอะไร ... ความรวดเร็วของความไม่รู้และความจำ
แต่ละหนึ่งๆ มีจริงหมดเลยแต่เป็นเราไปหมดเลย เพราะฉะนั้นความไม่ใช่เราไม่ใช่อยู่ที่อื่น ... อยู่เดี๋ยวนี้ตรงนี้ ... จนกว่าจะไม่ใช่เรา
ฟังแล้วค่อยๆ เข้าใจว่าธรรมะมีจริงอยู่ไหน ... ถ้าไม่รู้ว่าอยู่ไหนพูดถึงอะไรก็ไม่รู้ อยู่ไหนก็ไม่รู้ แต่พอรู้ว่าอยู่ไหนเท่านั้นรู้เลยว่าธรรมะอยู่ไหน
คิดลึก คิดมาก คิดผิดหมด จนกว่าจะได้ฟังธรรมะ นี่แหละศึกษาธรรมะต้องรู้ว่าอยู่ไหน ธรรมะมีอยู่ทุกขณะเดี๋ยวนี้

ลืมแม้แต่คำว่าธรรมะ ไม่ใช่ใครเลยทั้งสิ้น ธรรมะเห็น สิ่งที่มีจริงที่เกิดขึ้นเห็นไม่ได้เกิดขึ้นทำอย่างอื่นเลย เป็นสิ่งที่มีจริง ไม่ใช่ของใครเลยด้วย จึงเป็นธรรมะสิ่งที่มีจริงแต่ละหนึ่งๆ ถ้าฟังดีๆ รู้ว่าเดี๋ยวนี้อยู่ที่ไหน ค่อยๆ เข้าใจขึ้นเป็นพื้นฐานที่มั่นคง
อยู่ในโลกของความคิดนึกของการเป็นใครเป็นสิ่งหนึ่งสิ่งใดตลอด แต่ต้องไม่ลืมทุกคำของพระพุทธเจ้าเปลี่ยนไม่ได้เพราะลึกซึ้ง ต้องเข้าใจคำนั้นถึงที่สุด ธรรมะสิ่งที่มีจริง มีจริงๆ เพราะกำลังปรากฏให้รู้ว่ามี เพราะฉะนั้นเดี๋ยวนี้มีอะไรบ้าง ... อยู่ไหน??
พระพุทธเจ้าทรงสอนให้คนอื่นรู้และพบธรรมะหรือเปล่า?? ทรงสอนเรื่องเห็นหรือเปล่า?? เห็นเกิดที่ไหนอยู่ไหนจะได้ไปเจอเห็นสักที!! ทั้งๆ ที่มีอยู่แต่หาไม่เจอ เห็นอยู่แต่ยังหาไม่เจอเลย แล้วเราจะไปรู้จักเห็นได้ยังไง ได้แต่พูดถึงเห็น พูดถึงธรรมะแต่ละหนึ่งเหมือนเข้าใจแต่ไม่เจอสักหนึ่ง เห็นไหมความลึกซึ้ง คิดเองไม่ได้

นอกจากเห็น มีได้ยิน ได้กลิ่น ลิ้มรสและกระทบสัมผัส ... อยู่ไหน? พูดได้ต้องกระทบแน่ๆ แต่อยู่ไหน? หาเจอไหม? รู้หมดแต่อยู่ไหน? ละเอียดลึกซึ้งมากและความจริงละเอียดลึกซึ้งกว่านั้นเท่าไหร่ ... อยู่ที่ตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า!!! แล้วใครเคยคิดบ้าง ... เห็นกำลังเห็นตรงไหน ... ต้องให้พระพุทธเจ้าตรัสบอกหรือเพราะเราไม่เคยสนใจเห็นเลย รู้แต่ว่าเห็น เห็นอยู่ที่เท้าได้ไหม ... เห็นอยู่ที่ตาและใครคิดบ้างว่าตอนนี้เห็นอยู่ที่ตา ... แล้วเมื่อไหร่จะรู้จักเห็น!!!
ต่อให้บอกว่าเห็นมีจริงเกิดขึ้นมีสิ่งกระทบตาเห็นจึงเกิด แต่ก็ไม่รู้จักว่าเห็นอยู่ไหน เพราะฉะนั้นแหล่งของธรรมะทั้งหมดตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าไม่ต้องไปหาที่ไหนเลย ... จริงไหม ... แต่ใครบ้างเริ่มจะรู้ว่าเห็นอยู่ไหนเพื่อที่จะได้รู้จักเห็น?!
พูดถึงอะไรก็ตามแต่ ... อยู่ไหน ... จะได้เจอ
กราบเท้าบูชาคุณท่านอาจารย์ด้วยความเคารพยิ่ง
ยินดีในความดีของทุกท่านค่ะ
ภาพ พี่แอ๊วนภา ขออนุโมทนาค่ะ
เดี๋ยวนี้มีอะไรบ้าง
อยู่ในโลกของความคิดนึก ของการเป็นใคร เป็นสิ่งหนึ่งสิ่งใดตลอด แต่ต้องไม่ลืมทุกคำของพระพุทธเจ้า เปลี่ยนไม่ได้เ พราะลึกซึ้ง ต้องเข้าใจคำนั้นถึงที่สุด ธรรมสิ่งที่มีจริง มีจริงๆ เพราะกำลังปรากฏให้รู้ว่ามี เพราะฉะนั้น เดี๋ยวนี้มีอะไรบ้าง อยู่ไหน
กราบเท้าบูชาคุณท่านอาจารย์ ด้วยความเคารพยิ่ง
ยินดีในกุศลจิตครับ




