ผู้ที่เริ่มสนใจศึกษา ควรเริ่มตรงจุดไหน
 
คุณย่า
วันที่  16 ต.ค. 2550
หมายเลข  5139
อ่าน  1,497

สนทนาธรรมที่มูลนิธิฯ วันที่ 8 กรกฎาคม 2550

ถอดเทปโดย คุณย่าสงวน สุจริตกุล

 

ธนากร    ผมได้พาเพื่อนๆสมาชิกชมรมพุทธศาสน์ จากโรงเรียนอัสสัมชัญ ก็อยากจะเรียนถามท่านอาจารย์ว่า ผู้ที่เริ่มสนใจศึกษา  ควรเริ่มตรงจุดไหน

อาจารย์    คุณธนากรช่วยแนะนำตัวนิดหนึ่งได้ไหมคะ ให้คนอื่นได้รู้จัก

ธนากร     ผมชื่อธนากร เป็นนักเรียนโรงเรียนอัสสัมชัญ

อาจารย์    พาเพื่อนมาด้วยนะคะ อยากฟังเรื่อง 

ธนากร     ผู้ที่เริ่มสนใจจะศึกษาธรรมใหม่ๆควรจะเริ่มตรงจุดไหนเพื่อไม่ให้เข้าใจผิดพลาด หลงไปปฏิบัติในหนทางที่ไม่ทำความเข้าใจเกิดขึ้น

อาจารย์  ความเข้าใจเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ไม่ใช่ว่าใครบอกให้ปฏิบัติหรือทำอะไรก็ทำโดยที่ไม่เข้าใจ  เพราะฉะนั้น เวลาที่ฟังธรรม ใช้คำว่าฟังธรรมก็ต้องเป็นความเข้าใจของตัวเองที่มาจากการฟัง  ต้องเป็นผู้ที่ละเอียดและรู้ว่าสามารถที่จะเข้าใจในสิ่งที่ได้ยินได้ฟังได้มากน้อยแค่ไหน      และเป็นผู้ที่ไม่ข้าม เช่น คำว่า “ธรรมะ”  ฟังธรรม  สนทนาธรรม แต่ธรรมคืออะไร  ถ้ายังไม่รู้ว่าสิ่งนั้นคืออะไร  ก็ไม่มีประโยชน์อะไรเลย  เหมือนเรากำลังจะพูดเรื่องยาวมาก   แต่ยังไม่รู้ว่าเรื่องนั้นคืออะไร  ก็พูดไปโดยไม่รู้   เพราะฉะนั้นก็เป็นผู้ที่เมื่อรู้ว่ายังไม่ได้รู้ธรรม จึงฟังธรรม ถ้ารู้แล้วก็ไม่ต้องฟัง   เพราะฉะนั้นเริ่มต้นจากการที่เข้าใจถูกต้องว่า  ธรรมคืออะไร ธรรมมีจริงไหม  ต้องไปหาที่ไหนหรือเปล่า  แล้วทำอย่างไรจึงจะเจอธรรม  ถ้าไม่เข้าใจธรรมก็วุ่นวาย  อย่างคนที่เขาไปเที่ยวหาธรรมในที่ต่างๆ  เพราะไม่รู้ว่าธรรมคืออะไร  เพราะฉะนั้นแม้แต่คำเดียวก็ข้ามไม่ได้  คือ ต้องมีความเข้าใจที่ถูกต้อง  แสวงหาธรรม อยากเข้าใจธรรม รู้เรื่องธรรม ปฏิบัติธรรม ต้องเข้าใจว่าธรรมคืออะไร  ถ้ายังไม่เข้าใจ ก็เริ่มฟังให้เข้าใจ  ถ้ายังตอบไม่ได้  หาไม่เจอ ไม่รู้ว่าธรรมคืออะไร  ก็ยังไม่ต้องไปไหน ไม่ต้องทำอะไรด้วย จนกว่าจะมีความเข้าใจว่าธรรมคืออะไร  ตอนนี้พอจะทราบไหมว่าธรรมคืออะไร

   ความคิดเห็นที่ 1  
 
study
วันที่ 16 ต.ค. 2550
 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
คุณ
วันที่ 2 ก.ย. 2551

ขออนุโมทนาค่ะ

 
  ความคิดเห็นที่ 3  
 
nopwong
nopwong
วันที่ 21 ธ.ค. 2555

ขออนุโมทนา

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาล็อกอินเข้าระบบ