ปัญญาเป็นที่พึ่ง

  
unnop.h
วันที่  13 ก.ค. 2563
หมายเลข  32035
อ่าน  1,038

* ปัญญาคือความเข้าใจถูกต้องตรงสภาพธรรมตามความเป็นจริง ไม่ใช่ความรู้ความสามารถในวิทยาการต่างๆ ในทางโลก

* ถ้าไม่มีปัญญา ก็ไม่รู้จักสิ่งที่เป็นที่พึ่ง เพราะที่พึ่งก็คือปัญญานั่นเอง

* ปัญญา เป็นที่พึ่งได้อย่างไร?

- ปัญญาทำให้มีพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เป็นสรณะ (ที่พึ่ง) เพราะมีความเข้าใจพระธรรม จึงเห็นคุณของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และพระอริยสงฆ์สาวกทั้งหลาย

- ปัญญาเป็นอาวุธ ดังข้อความว่า "บุคคลผู้มีอาวุธ คือ ปัญญานั้น ย่อมไม่กลัว แม้ในที่ไหนๆ " เพราะเมื่อมีความเข้าใจธัมมะตามความเป็นจริงว่า อะไรมีคุณ อะไรมีโทษ ก็จะแกล้วกล้าที่จะทำในสิ่งที่ดีงาม และละในสิ่งที่เป็นโทษ ด้วยความมั่นคงในกรรมและผลของกรรม จึงไม่กลัว ไม่หวั่นไหว ที่จะทำความดีต่อไป ดังนั้นปัญญาจึงเป็นที่พึ่งอาศัยอันประเสริฐ

- ปัญญาเป็นเครื่องรักษาตนอย่างยิ่ง เพราะเมื่อปัญญาเจตสิกเกิดกับจิตขณะใด ขณะนั้น ก็จะคุ้มครองรักษาจิตจากกิเลสอกุศลต่างๆ และแม้ว่าปัญญาเป็นสภาพที่เกิดแล้วดับ แต่ก็จะสะสมพืชเชื้อของปัญญาสืบต่อไปในจิต จนกว่าปัญญาจะมีกำลัง สามารถประจักษ์แจ้งความจริงดับกิเลสได้ในที่สุด


โดย อ.อรรณพ หอมจันทร์

อ่านหัวข้ออื่นๆ คลิกที่นี่ ... คติธรรม


  ความคิดเห็นที่ 1  
  
Tuangporn
วันที่ 14 ก.ค. 2563

กราบอนุโมทนาสาธุค่ะ

  
  ความคิดเห็นที่ 2  
  
เฉลิมพร
วันที่ 14 ก.ค. 2563

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาครับ

  
  ความคิดเห็นที่ 3  
  
talaykwang
วันที่ 15 ก.ค. 2563

กราบขอบพระคุณและขออนุโมทนาในกุศลค่ะ

  
  ความคิดเห็นที่ 4  
  
chatchai.k
วันที่ 16 ก.ค. 2563

ขออนุโมทนาครับ

  
  ความคิดเห็นที่ 5  
  
kullawat
วันที่ 17 ก.ค. 2563

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาค่ะ

  
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ