ทำไมต้องศึกษาพระอภิธรรม

 
Bom
วันที่  22 มี.ค. 2550
หมายเลข  3151
อ่าน  1,936

พระอภิธรรมคืออะไรครับ ทำไมต้องศึกษาพระอภิธรรมครับ

  ความคิดเห็นที่ 2  
 
wannee.s
วันที่ 22 มี.ค. 2550


คำว่า "อภิ" แปลว่ายิ่งใหญ๋ อภิธรรม คือ ธรรมที่ยิ่งใหญ่ เพราะเป็นอนัตตา ไม่อยู่ในอำนาจบังคับบัญชาของผู้ใด ที่เราศึกษาพระอภิธรรม เราจะได้รู้ว่าสภาพธรรมทั้งหลายเกิดจากเหตุปัจจัย ไม่ใช่ตัวตน สัตว์บุคคล เกิดขึ้นแล้วก็ดับไปหาสาระไม่ได้

 
  ความคิดเห็นที่ 3  
 
shumporn.t
วันที่ 22 มี.ค. 2550

ศึกษาพระอภิธรรม คือ ศึกษาทุกอย่างที่เป็นความจริงเกี่ยวกับตัวเรา และความจริงนอกตัวเรา

 
  ความคิดเห็นที่ 4  
 
medulla
วันที่ 22 มี.ค. 2550

ดิฉันเคยสงสัยเหลือเกินว่า ทำไมหลวงปู่ หลวงพ่อ หลายๆ ท่าน ถึงชอบพูดว่าให้ทิ้งตำรา หรือทำเหมือนกับว่า พระอภิธรรม ไม่สำคัญเท่าลงมือปฏิบัติ ดิฉันสงสัยมากๆ อะไรทำให้คิดแบบนั้นได้ ในเมื่อเป็นที่สุดของคัมภัร์ บนโลกใบนี้ และถ้าไม่เคยศึกษาเลย (ทั้งในอดีตชาติ) ก็จะปฏิบัติผิดแน่นอน ก็ได้รู้ว่า คงเป็นไป ตามยุคสมัยมั้งคะ เพราะใกล้จะอันตรธานแล้ว ก็จะมีผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ท่าน ทยอยออกมาคัดค้าน พระอภิธรรมเรื่อยๆ

 
  ความคิดเห็นที่ 5  
 
คนรักหนัง
วันที่ 22 มี.ค. 2550

ผู้ที่ออกมาคัดค้าน การศึกษาพระอภิธรรม เพราะไม่เข้าใจ เนื่องจาก ไม่ได้สะสมปัญญา จากการฟังพระธรรมมาในอดีต บุคคลเหล่านี้ โดยเฉพาะ ผู้ที่ตั้งตน เป็นอาจารย์สอนคนมากๆ แม้จะเกิดมาในยุคที่พระผู้มีพระภาค ยังทรงพระชนม์อยู่ ก็จะเป็นเจ้าลัทธิของตน ไม่น้อมไปที่จะฟังพระธรรม เนื่องจากสำคัญตนว่า ตัวเองก็แน่ มีลูกศิษย์มากมาย จะไปฟังพระพุทธเจ้าทำไม ผมว่า น่าสงสารคนเหล่านี้ มากๆ เพราะจะสะสม มิจฉาทิฏฐิ ตายแล้วก็ต้องไปเกิดในนรก น่าเสียดายจริงๆ เพราะได้เกิดเป็นคนแล้ว และได้เกิดในยุคที่พระธรรม คำสอนยังไม่อันตรธาน เป็นโอกาสที่หาได้ยาก ในแสนโกฏิกัปป์

 
  ความคิดเห็นที่ 6  
 
medulla
วันที่ 22 มี.ค. 2550

ขออนุโมทนาค่ะ คำอธิบายแจ่มแจ้งมากค่ะ
 
  ความคิดเห็นที่ 7  
 
devout
วันที่ 22 มี.ค. 2550


ทำไมจึงมีพระอภิธรรม? ไม่อยากรู้บ้างหรือคะ? ทำไมจึงมีผู้ที่ยอมเสียสละพากเพียรบำเพ็ญ
พระบารมี อย่างยาวนานถึง ๔ อสงไขยแสนกัป (นานแค่ไหน ลองคลิกไปอ่านที่กระทู้ 03111นะคะ) เพื่อการรู้แจ้งอริยสัจจธรรม ซึ่งก็คืออภิธรรมนั่นเอง พระองค์ทรงเห็นประโยชน์อะไรของพระอภิธรรม หลังจากที่ได้ทรงประกาศพระศาสนาแล้ว ก็มีผู้ตรัสรู้ตามเป็นจำนวนมาก ท่านเหล่านั้น เห็นประโยชน์อะไร ของพระ (อภิ) ธรรม ประโยชน์ต้องมีแน่ใช่มั้ยคะ แต่ถ้ายังไม่เริ่มศึกษา ก็ไม่เห็นประโยชน์... เริ่มวันนี้เลยนะคะ

ขออนุโมทนา

 
  ความคิดเห็นที่ 8  
 
PUM
วันที่ 22 มี.ค. 2550

ศึกษาอภิธรรม เพื่อจะได้รู้ว่า:

- อกุศลหรือกิเลส มีอะไรบ้าง เกิดขึ้นได้อย่างไร เกิดขึ้นทางไหนหรือทางทวารไหน มีอะไรเป็นเหตุดับ หรือเจริญขึ้นได้อย่างไร อะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้อกุศลมีผลมาก

- กุศลมีอะไรบ้าง เกิดขึ้นได้อย่างไร เกิดขึ้นทางไหนหรือทางทวารไหน มีอะไรเป็นเหตุดับ หรือเจริญขึ้นได้อย่างไร ทำอย่างไรจึงจะทำให้กุศลมีผลมาก

- จิต ให้รู้จักจิตของเรา มีกลไกการรับอารมณ์ เปลี่ยนแปลงอารณ์อย่างไร จะควบคุม หรือประคับประคองจิตอย่างไร

- นิพพาน เป็นอย่างไร ทำอย่างไรจึงจะเข้าถึง ต้องผ่านการปฏิบัติอะไรและอย่างไร

ถ้าการปฏิบัติธรรม เพื่อทำลายกิเลส เปรียบเสมือน การทำสงคราม การศึกษาอภิธรรม ก็เปรียบได้กับการศึกษาตำราพิชัยสงคราม ตัองศึกษาก่อนว่า ข้าศึกมีหน้าตาอย่างไร ต้องศึกษา ภูมิประเทศ ภูมิอากาศ กลยุทธ ฯลฯ ที่จะเอาชนะข้าศึก จะออกรบ แต่ไม่รู้จักข้าศึกแล้วชนะได้อย่างไร หรือเปรียบการปฏิบัติธรรม เพื่อให้ถึงนิพพาน เหมือนการเดินทาง เพราะการเวียนว่ายอยู่ในวัฏฏสงสาร เปรียบเหมือนการเดินทาง โดยมีนิพพานเป็นจุดหมายปลายทาง การศึกษาอภิธรรมก็เปรียบได้กับการศึกษาแผนที่ เพื่อให้รู้จักเส้นทาง จะได้รู้ว่าระหว่างทาง จะต้องผ่าน หรือเผชิญกับอันตรายอะไรบ้าง แต่ละจุดบนเส้นทาง มีอะไรเป็นที่สังเกต

 
  ความคิดเห็นที่ 9  
 
namarupa
วันที่ 22 มี.ค. 2550

ตาม ความคิดเห็นที่ 3 คือ คำตอบที่สั้นๆ และชัดเจนค่ะ มีใครบ้างคะ ที่ไม่อยากจะรู้ความจริงเกี่ยวกับตัวเรา และบุคคลอื่นบ้างคะ ?
 
  ความคิดเห็นที่ 10  
 
pornchai.s
วันที่ 23 มี.ค. 2550


อยากให้บ้านธัมมะ เพิ่ม ช่องค้นหา จาก หมายเลขของกระทู้ (หัวข้อ)
โดยการกรอกตัวเลขลงในช่องที่กำหนด น่าจะดีนะครับ

 
  ความคิดเห็นที่ 11  
 
อิสระ
วันที่ 23 มี.ค. 2550
ขออนุโมทนาครับ
 
  ความคิดเห็นที่ 12  
 
อิสระ
วันที่ 23 มี.ค. 2550
ขออนุโมทนาครับ
 
  ความคิดเห็นที่ 13  
 
opanayigo
วันที่ 27 ก.พ. 2552

กราบอนุโมทนาค่ะ

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ