(ถอดเทป) สติปัฏฐานระลึกรู้แทรกไปตามอารมณ์ต่างๆ ได้ 2.32 น.
 
ใหญ่ราชบุรี
ใหญ่ราชบุรี
วันที่  14 พ.ค. 2560
หมายเลข  28842
อ่าน  1,404

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

(ถอดเทป) สติปัฏฐานระลึกรู้แทรกไปตามอารมณ์ต่างๆ ได้  2.32 น.

//www.dhammahome.com/audio/topic/4930

บ้านธัมมะ ฟังธรรม สติปัฏฐาน “ท่าน อจ.สุจินต์  บริหารวนเขตต์”

(ผู้ถาม) ...

(ท่าน อจ.สุจินต์) ค่ะ  ท่านผู้ฟังถามว่า / ขณะแรก-ที่เห็นพระพุทธรูป นี่นะคะ > ทางตา ก็เห็นสี .. เป็น ของจริง ไหม ? ...จริง นะคะ / ..เพียง ชั่วนิดเดียว  ..แล้วก็ รู้ว่า เป็นพระพุทธรูป / เกิด ความสงสัยว่า .. ที่รู้ว่า เป็นพระพุทธรูป นั่นน่ะ .. จริงไหม?

  ทุกท่าน  ก่อน ที่จะ-เจริญสติปัฏฐาน ..พิสูจน์ได้ นี่คะ ..จริง หรือเปล่า? / ที่รู้ว่า เป็นพระพุทธรูป  .. ความรู้นั่น ..จริง ไหม? / ..มี จริงๆ ไหมคะ? ที่รู้ว่า เป็นพระพุทธรูป / ..ก็ เป็น ความรู้..ที่ มี จริง ค่ะ / ..ก็ “เป็นของจริง” ..ที่ สติ สามารถที่จะ แทรก ไปตาม อารมณ์ต่างๆ ได้

  อย่ากลัว เรื่องของสติเลย .. เป็น นามธรรม ที่สามารถที่จะ ระลึกรู้ แทรก ไปตามอารมณ์ต่างๆ ได้ / จิตเห็น-ก็มีหน้าที่เพียง-เห็นสี ..เจริญสติ-ไม่ได้ นะคะ ..จิตเห็น / จิตได้ยิน-ก็มีหน้าที่-ได้ยิน ..จะเอาจิตได้ยินไปเจริญสติ เป็นมรรคมีองค์ ๘ ..ไม่ได้ / ได้ยิน-ก็มีหน้าที่-รู้เสียง / แต่ มรรคมีองค์ ๘ .. การเจริญสติ-เกิดขึ้น ..ระลึกรู้-ลักษณะที่-เห็น ..ระลึกรู้-ลักษณะที่-ได้ยิน ..ได้

  เพราะฉะนั้น ขณะที่กำลังพูด .. จิต ที่ทำให้ รูปไหวไป ปรากฏ  “เป็นวจีวิญญัติ”   “เป็นเสียง-ที่มีความหมายต่างๆ ” .. จิตนั้น-ก็ทำหน้าที่-อย่างนั้น / แต่ สติ เกิดขึ้น ระลึกรู้ ลักษณะ ..ของ เสียง-ก็ได้ ..ของ สภาพที่คิดนึก-ก็ได้ ..ของ นามของรูปใดๆ - ที่กำลังปรากฏ ก็ได้ <> แทรกได้หมด  ตามอารมณ์ ทุกอารมณ์

  เป็นปรกติธรรมดาค่ะ / ข้อสำคัญที่สุด-ของ-ผู้ที่เจริญสติปัฏฐาน นะคะ ก็คือว่า จะต้อง ระลึก อยู่เสมอ ว่า “การเจริญสติ-เป็นปรกติ” / ถ้าเกิดกระทำขึ้น ให้-ผิดปรกติ  สักนิดเดียว <> นั่น-ไม่ใช่-การเจริญสติปัฏฐาน

<><><> 


  ความคิดเห็นที่ 1  
 
peem
วันที่ 14 พ.ค. 2560

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาค่ะ 

 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
ํํญาณินทร์
ํํญาณินทร์
วันที่ 15 พ.ค. 2560

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาครับ 

 
  ความคิดเห็นที่ 3  
 
thilda
วันที่ 17 พ.ค. 2560

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาค่ะ 

 
  ความคิดเห็นที่ 5  
 
p.methanawingmai
p.methanawingmai
วันที่ 19 พ.ค. 2560

กราบอนุโมทนาค่ะ

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ