ไม่เชื่อ อย่าลบหลู่

 
tanrat
วันที่  21 เม.ย. 2560
หมายเลข  28779
อ่าน  1,183

คำยอดฮิตที่ผู้กล่าว ต้องการให้ท่านผู้อื่นคล้อยตามความคิดของตน ยกมาสนับสนุนให้ผู้ฟังที่ไม่มีความเข้าใจ หรือมั่นคงในสิ่งที่กล่าวถึง เช่นผู้ที่กล่าวถึงอภินิหารที่มีในสถานที่เช่นสายเอเซีย1ทางต่อระหว่างลำปางกับลำพูน แถวเทือกเขาขุนตาล จะเห็นศาลพระภูมิจำนวนมาก มากกว่าร้านขายซะอีก เห็นแล้วถามท่านผู้นั่งข้างๆ ในรถ ท่านตอบว่ามีไว้สักการะท่านเทพที่สถิตอยู่แถวนี้ เอื้ออำนวยให้เดินทางโดยปลอดภัย แล้วท่านก็เล่าถึงเรื่องราวมากมาย ลงท้ายว่า"ไม่เชื่อ อย่าลบหลู่" จึงกราบเรียนถามท่านอาจารย์ ให้ความกระจ่างของคำว่า" มงคลตื่นข่าว" ไรัสาระ


  ความคิดเห็นที่ 1  
 
paderm
วันที่ 22 เม.ย. 2560

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

คำว่า ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ในพระพุทธศาสนาเป็นเรื่องของเหตุผล ความจริง ที่ไม่เชื่อ เพราะความจริงไม่ใช่เป็นอย่างนั้น จึงไม่ลบหลู่ แต่ปฏิเสธในสิ่งที่ไม่จริง ด้วยความจริงอันเกิดจากปัญญา ความเห็นถูกเป็นสำคัญนั่นเอง ครับ ขณะนั้นเป็นกุศลที่เข้าใจถูก จะไม่นำมาซึ่งสิ่งที่ไม่ดี อันเกิดจากความเห็นถูก ที่ปฏิเสธในสิ่งที่เป็นความเชื่อผิดเลย เพราะกุศลย่อมให้ผลในสิ่งที่ดีเท่านั้น ขออนุโมทนา ครับ

 
  ความคิดเห็นที่ 3  
 
khampan.a
วันที่ 22 เม.ย. 2560

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

สิ่งใด ไม่ตรงตามความเป็นจริง ไม่เป็นเหตุเป็นผล ไร้สาระ ก็ละทิ้งได้เลย ด้วยความเข้าใจที่ถูกต้อง ไม่ใช่การลบหลู่เลยแม้แต่น้อย จะยึดถือไว้ทำไมในสิ่งที่ผิด เพราะมีแต่จะพอกพูนความติดข้อง ความไม่รู้และความเห็นผิดให้มากยิ่งขึ้น ความเข้าใจพระธรรมเท่านั้นที่จะเป็นที่พึ่งที่แท้จริง ทำให้รู้ว่าอะไรถูก อะไรผิด แต่เพราะยังไม่มีความเข้าใจพระธรรมอย่างถูกต้องตรงตามความเป็นจริง จึงทำให้มีการกระทำในสิ่งผิดๆ อยู่ ครับ

...อนุโมทนาในกุศลจิตของทุกๆ ท่านครับ...

 
  ความคิดเห็นที่ 4  
 
peem
วันที่ 22 เม.ย. 2560

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาค่ะ

 
  ความคิดเห็นที่ 5  
 
ประสาน
วันที่ 23 เม.ย. 2560

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาครับ

 
  ความคิดเห็นที่ 6  
 
ธนฤทธิ์
วันที่ 30 เม.ย. 2560

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาครับ

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ