การมีสามีหรือภรรยาหลายคน

  
bluebaker
วันที่  17 ก.พ. 2550
หมายเลข  2858
อ่าน  2,537

การมีคู่ครองหลายคนโดยที่ทุกฝ่ายยินยอมพร้อมใจจะผิดบาปในข้อใดบ้างครับ


  ความคิดเห็นที่ 1  
  
study
วันที่ 18 ก.พ. 2550

ถ้าหากมีการกระทำถูกต้องตามประเพณี ผู้ปกครองยินยอม ไม่ผิดศีลข้อกาเม ฯ

  
  ความคิดเห็นที่ 2  
  
wannee.s
วันที่ 18 ก.พ. 2550

ไม่บาปก็จริง แต่พระพุทธเจ้าสรรเสริญการสันโดษ คือ การมีคู่ครองคนเดียว ความทุกข์ของมาตุคาม (ผู้หญิง) คือ ความหึงหวง สทารสันโดษ (การยินดีในคู่ครองของตน) เป็นพรหมจรรย์ประเภทหนึ่งในพรหมจรรย์ ๑๐ อย่าง

  
  ความคิดเห็นที่ 3  
  
pornchai.s
วันที่ 19 ก.พ. 2550

ประเด็นสำคัญ ไม่ได้อยู่ที่ มีภรรยากี่คน แต่อยู่ที่การดูแลภรรยาให้มีความสุข อย่างทั่วถึง ดังนั้น แม้จะมีภรรยาเพียงคนเดียว แต่หัวหน้าครอบครัวกระทำตนเอง-ภรรยา-บุตร ให้เดือดร้อน ไม่มีความสุข นอกจากครอบครัวของตนเองมีปัญหาแล้ว ยังสร้างปัญหาให้สังคม ด้วย

  
  ความคิดเห็นที่ 4  
  
tik
วันที่ 19 ก.พ. 2550

ความคิดที่มีสามีหรือภรรยาหลายคน ถ้าในขณะเดียวกันก็ไม่น่าทำ

  
  ความคิดเห็นที่ 5  
  
เล็ก
วันที่ 19 ก.พ. 2550

ไม่ผิดศีลหรอกครับ แต่ต้องให้ภรรยาหลวงยอมรับ และสังคมไม่รังเกียจ

  
  ความคิดเห็นที่ 6  
  
devout
วันที่ 19 ก.พ. 2550

โลภะเป็นทุกข สมุทยสัจจะ อันเป็นเหตุนำมาซึ่งทุกข์ การติดในสิ่งใดที่จะไม่ทุกข์นั้นไม่มีเลย ติดมากก็ทุกข์มาก ติดน้อยก็ทุกข์น้อย ไม่ติดก็ไม่ทุกข์ และเพราะความติดนี่แหละ เป็นเหตุนำมาซึ่งการแสวงหา ทั้งที่ชอบธรรม และไม่ชอบธรรม ความมักน้อยสันโดษจึงเป็นคุณธรรมที่หาได้ยากยิ่ง เริ่มที่จะรู้จักอิ่ม รู้จักพอกันบ้างหรือยังค่ะ

  
  ความคิดเห็นที่ 7  
  
medulla
วันที่ 20 ก.พ. 2550

ถ้าทุกฝ่ายยินยอม ไม่ได้ล่วงละเมิด ก็ไม่ผิดศีลนะคะ แต่น่าจะเป็นการสะสมตัณหาราคะให้ยืดยาวออกไปอีก และมีภาระเพิ่มขึ้นหลายเท่า มีเครื่องร้อยรัดรุงรัง ทั้งภรรยาที่ต้องคอยเอาอกเอาใจ คอยปกครอง ควบคุมกันและกันอยู่ตลอด ทั้งบุตรที่จะเกิดตามมาอีกหลายๆ คน ปัญหาเรื่องทรัพย์สิน ความอิจฉาริษยากันเองทั้งในหมู่ภรรยา และในหมู่ลูกๆ อาจลามไปถึงหลานๆ มีการแก่งแย่งชิงดีทั้งความรัก และมรดกต่างๆ วุ่นวาย ไม่มีที่สิ้นสุด

  
  ความคิดเห็นที่ 8  
  
bluebaker
วันที่ 20 ก.พ. 2550

ขอบคุณทุกคำตอบครับ

  
  ความคิดเห็นที่ 9  
  
yu_da2554hotmail
วันที่ 12 ธ.ค. 2567

ยินดีในกุศลกรรมค่ะ

  
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ