สนทนาธรรมที่ฮานอย ซาปา 2559 (1)
 
kanchana.c
kanchana.c
วันที่  23 ต.ค. 2559
หมายเลข  28293
อ่าน  843

เตรียมเดินทางไปฮานอย 20 ต.ค. 59

กลับจากอเมริกาได้ 3 วัน ยังเหน็ดเหนื่อยโงกง่วง ก็ต้องจัดกระเป๋าเตรียมตัวไปเวียดนามอีกแล้ว ยังเข็ดกับการนั่งเครื่องบินยาวนานข้ามวันข้ามคืนอยู่เลย จะต้องเดินทางอีกแล้วหรือ ท่องเที่ยวเดินทางมากไปหรือเปล่า ตอนยังเด็กฝันถึงการได้เดินทางไกลๆ ได้พบเห็นสิ่งแปลกใหม่ ต่างประเพณี ต่างวัฒนธรรม ได้อยู่บรรยายกาศที่แตกต่าง ได้เห็นสิ่งที่ไม่เคยเห็น บัดนี้ฝันนั้นเป็นจริงแล้ว แต่มาช้าไปในวัยปลายของชีวิตที่ควรจะพักผ่อนมากๆ เดินทางน้อย ๆ คงทำบุญช้าเกินไม่ทันกาลที่เหมาะสม ตอนสาวๆ เลยได้แต่ฝัน ตอนฝันเป็นจริงก็ได้แต่เหนื่อย แทนที่จะสนุกสนานเต็มที่ แต่จะทำอะไรได้ ทุกอย่างเป็นธรรมะ เกิดขึ้นแล้วเพราะเหตุปัจจัย ดับไปแล้วด้วย เกิดให้พิสูจน์ความจริงว่า ทุกอย่างที่มีจริง เกิดขึ้นปรากฏให้รู้ ดับไป แล้วไม่กลับมาอีก จึงไม่ใช่ตัวตน ไม่เที่ยง คงอยู่ในสภาพเดิมไม่ได้ ไม่อยู่ในอำนาจบังคับบัญชาของใคร

นึกถึงการเดินทางไปร่วมงานแต่งงานของหลานสาวที่ฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. 59 ถึง 17 ต.ค. 59 ก็เหมือนฝัน เพราะทุกอย่างดับไปหมดแล้ว ไม่ว่าจะเห็นอะไร ได้ยินอะไร ได้กลิ่นอะไร ได้ลิ้มรสอะไร กระทบอากาศหนาวเย็นอย่างไร กระทบลมฝนหนักหนาอย่างไร คิดนึกอย่างไร ก็ดับไปหมดแล้ว เหลืออยู่แต่ในความทรงจำทำให้รู้ว่าเคยไปเมื่อนึกถึงเท่านั้น ถ้าเปลี่ยนภพชาติเป็นบุคคลใหม่ในชาติต่อไป ความทรงจำนี้ก็ดับหมด ไม่มีอะไรเหลือเลย เหมือนในชาตินี้ที่จำเหตุการณ์ในชาติก่อนๆ ไม่ได้เลย เหลือแต่กุศล อกุศล ที่สะสมอยู่ในจิต ทำให้มีอัธยาศัยต่างๆกันไป อย่างเป็นคนชอบเที่ยวไปดูสถานที่ต่าง ๆ ขณะเดียวกันก็ชอบฟังความจริงที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงด้วย การเดินทางไปร่วมสนทนาธรรมกับท่านอาจารย์ทุกครั้งจึงถูกอัธยาศัยอย่างที่สุด เช่นเดียวกับครั้งนี้ ที่จะเดินทางไปสนทนาธรรมที่ฮานอยและซาปา ประเทศเวียดนาม ตั้งแต่วันที่ 21 ต.ค. 59 - 1 พ.ย. 59 แม้จะยังไม่หายเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากการเดินทางไกลครึ่งโลก ก็กระตือรือร้นที่จะได้เดินทางเพื่อพบเห็นสิ่งใหม่ๆและที่สำคัญ ได้ฟังความจริงด้วย แม้จะฟังซ้ำ ๆ แต่เมื่อยังไม่เข้าใจ ก็ต้องฟังแล้วฟังอีก เพื่อให้ค่อย ๆ ซึมเข้าไปในใจจนจรดเยื่อในกระดูก เข้าใจอย่างมั่นคงไม่หวั่นไหวว่า ทุกอย่างเป็นธรรม ไม่ใช่เรา

ตั้งใจจะนำความเข้าใจมาเผยแพร่ตามกำลังความสามารถเช่นเคย แน่นอนว่าต้องขอความร่วมมือจากน้องวันชัย ภู่งาม ใส่ภาพประกอบเรื่องเช่นเคยค่ะ ขอขอบคุณและอนุโมทนาล่วงหน้า

.........

ขอเชิญคลิกชมตอนต่อๆ ไปได้ที่นี่.....  ความคิดเห็นที่ 1  
 
j.jim
j.jim
วันที่ 23 ต.ค. 2559

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาค่ะ 

 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
wirat.k
wirat.k
วันที่ 24 ต.ค. 2559

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาครับ 

 
  ความคิดเห็นที่ 3  
 
ปาริชาตะ
ปาริชาตะ
วันที่ 26 ต.ค. 2559

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาค่ะ 

 
  ความคิดเห็นที่ 4  
 
tanrat
tanrat
วันที่ 28 ต.ค. 2559

กราบอนุโมทนาสาธุค่ะ

 

 
  ความคิดเห็นที่ 5  
 
ธนฤทธิ์
วันที่ 28 ต.ค. 2559

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาครับ 

 
  ความคิดเห็นที่ 6  
 
Boonyavee
วันที่ 29 ต.ค. 2559

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาค่ะ 

 
  ความคิดเห็นที่ 7  
 
นายสุรพล กิจพิทักษ์
วันที่ 31 ต.ค. 2559

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาครับ 

 
  ความคิดเห็นที่ 8  
 
orawan.c
orawan.c
วันที่ 3 พ.ย. 2559

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาค่ะ 

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาล็อกอินเข้าระบบ