สารธรรมจาก ร.พ. มหาราชนครเชียงใหม่
สนทนาธรรมที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ 3 ธ.ค. 57
@ พระธรรมไม่มีวันจบจนกว่าจะได้ถึงความสิ้นกิเลส
@ สำนึกไหมว่าไม่รู้อะไร และ ปัญญายังน้อย จึงศึกษาพระธรรม
@ พระธรรมคิดเองตามใจชอบแล้วจะถูกได้อย่างไร

@ ดอกไม้จำได้ว่ามีในห้องนี้ แต่ สภาพธรรมดับไปแล้ว ไม่เหลือเลย
@ กิเลสใครชอบไหม คะ ถ้า เป็นกิเลสที่ไม่ดี มีกำลังมาก ต้องอาศัยการเจริญอบรม ปัญญาทีละเล็กละน้อย สะสมไปจึงจะค่อยๆ ละได้
@ ปัญญาก็ค่อยๆ สะสมทีละน้อย ฟังวันนี้ ก็ค่อยๆ เข้าใจทีละน้อย ลางๆ ยังไม่มั่นคง แต่วันหนึ่งก็มั่นคงได้
@ การศึกษาไม่มีวันจบ แต่ศึกษาสิ่งที่ปรากฏก่อน
@ ทุกข์ทั้งหมดเพราะยึดถือสภาพะธรรมว่าเป็นเรา เพราะ ความไม่รู้
@ หนทางเดียว เอกายนมรรคโค คือ ปัญญาเท่านั้นที่เข้าใจสิ่งที่ปรากฏ
@ อย่าลืมนะคะ ติดข้องมานานแสนนาน อะไรละคะที่จะให้ค่อยๆ น้อยลง นอกจาก ปัญญา คือ เข้าใจว่าไม่ใช่เรา ขณะนี้ เป็นเพียงสิ่งที่ปรากฏที่เป็นเพียงธรรม ค่ะ
@ ฉลาดหรือเปล่าที่สำคัญว่ายังมีเรา มีคนนั้นคนนี้อยู่ ทั้งๆ ที่สภาพธรรมดับไปแล้ว ทุกๆ ขณะ แต่เพราะไมรู้จึงเหมือนยังมีอยู่

@ เจริญสติ ไม่ใช่เราที่เจริญสติ ทำสติ แต่เพราะสติเป็นธรรมไม่ใช่เราและเป็นอนัตตา
@ ความเข้าใจธรรมติดตามไปได้ในชาติต่อๆ ไป แม้แต่ขณะที่ป่วยไข้ก็ยังติดตามไปได้ เพราะฉะนั้น จึงไม่มีอะไรที่ประเสริฐเท่าปัญญา
@ พระธรรมจะเป็นประโยชน์กับบุคคลที่ยังมีชีวิตอยู่ และสนใจใส่ในพระธรรม
@ ปัญญารู้แล้วละ อย่างอื่นละสิ่งไม่ดีไม่ได้เลย เพราะฉะนั้นให้รู้เลยว่า ถ้าไม่ละ ไม่ใช่ ปัญญา
@ ความรู้สึกปลาบปลื้ม ขณะที่เข้าใจพระธรรม ก็เป็นเวทนาเจตสิกที่เกิดกับจิตที่ดีงาม และไม่ใช่เรา

@ เข้าใจอย่างเดียว เลิกคิดที่จะทำ แต่ต้องค่อยๆ เข้าใจตามลำดับว่าเป็นแต่เพียง ธรรมไม่ใช่เรา ในสิ่งที่กำลังปรากฏ
@ เพียงอาศัยระลึก คือ ระลึกในสภาพธรรมที่กำลังเกิดขึ้น และก็ดับไปอย่างรวดเร็ว สภาพธรรมจึงเป็นเพียงอาศัยระลึกเท่านั้น
@ เอาอะไรที่ไม่ดีออกไปได้ไหม คะ ขณะที่ความเห็นถูกเกิดขึ้น ความเห็นผิดก็ค่อยๆ น้อยลงไป
@ ทำไมถึงต้องศึกษาพระธรรม เพราะรู้ความจริงสิ่งที่ปรากฏยาก
@ ข้อสำคัญที่สุด คือ ฟังเรื่องอะไร คือ เข้าใจว่าไม่ใช่เรา และไม่สามารถบังคับบัญชาได้
@ ไม่มีทางรู้เลยว่ากรรมไหนจะให้ผล แต่กรรมนั้นสะสมแล้ว สะสมไป พร้อมเมื่อเหตุ ปัจจัยก็ให้ผล
@ ฟังธรรมเหมือนๆ กัน เข้าใจมากน้อยเหมือนกันไหม แต่สิ่งที่ได้เหมือนกัน คือ ปัญญา ความเข้าใจสำคัญที่สุด คะ ไม่มีใครเอาไปได้ แต่สะสมต่อไป ที่จะดับกิเลสรู้แจ้งอริยสัจจ ธรรมได้
กราบอนุโมทนาสาธุค่ะในการถ่ายทำสด ได้ดูผ่าน Web Youtube เวลาเย็น 18.00 น. ของวันที่ 2 ธค. 2557 เวลาในรัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา และในกุศลจิตของคุณจรัลที่ป่วยรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ถึงจะป่วยแต่ศรัทธาที่มีต่อพระธรรมก็ไม่เสื่อม กลับเข้มแข็งในความเป็นอนัตตา สาธุค่ะ









