มหาสังฆทาน คืออะไร
 
medulla
วันที่  29 ธ.ค. 2549
หมายเลข  2554
อ่าน  20,330

มหาสังฆทาน คือ อะไรคะ มีในพระไตรปิฎกหรือเปล่า ที่ว่าไปทำสังฆทาน ควรมีพระ ๔ รูปขึ้นไป เพื่อที่จะเป็นมหาสังฆทาน นี่เป็นความเชื่อที่สมเหตุสมผลหรือเปล่า แล้วถ้าดิฉันเดินไปตลาดตอนเช้า ไปซื้อน้ำส้มมาดื่มเพราะวันนั้น ตื่นตอนเช้าปุ๊บ ก็รู้สึกกระหายน้ำส้มมาก พอไปตลาดซื้อเสร็จ เห็นพระสงฆ์กำลังเดินมาถือบาตรอยู่ด้วยจึงถวายให้ท่านไป เพราะย้อนไปซื้อของอื่นๆ เกรงจะไม่ทันท่านเดินสวนไป ในมือนั้นซื้อมา ๕ ขวด กะเอาไปตุนในตู้เย็น แต่พอเห็นท่านเดินมาก็ถวายไปหมดทั้ง ๕ ขวด เพราะน้ำส้มนี้ใครดื่มก็คงชื่นใจมาก แล้วคิดว่า พระท่านคงจะเอาไปแบ่งพระรูปอื่นในวัดด้วยขออธิษฐานเป็นสังฆทานละกัน แบบนี้ใช่สังฆทานด้วยหรือเปล่าคะ


  ความคิดเห็น 1  
 
study
วันที่ 29 ธ.ค. 2549

ยังไม่พบคำว่า "มหาสังฆทาน" ในพระไตรปิฎกและอรรถกถา มีแต่คำว่ามหาทาน คือการให้ทานที่ยิ่งใหญ่จำนวนมากๆ

สังฆทาน หมายถึง ทานที่ถวายสงฆ์ คือ หมู่ของพระอริยสงฆ์ ไม่ใช่การถวายภิกษุรูปใดรูปหนึ่ง ผู้ถวายต้องเข้าใจในความหมายคำว่าหมู่ของอริยสงฆ์ และของที่จะถวายนั้น ไม่ใช่ว่าจะต้องเป็นถังสีเหลือง แต่จิตของผู้ถวายน้อมบูชาคุณของพระอริยสงฆ์ จิตไม่หวั่นไหว คือ ไม่เลือกภิกษุผู้รับทาน

สรุปคือ ถ้าไม่เข้าใจสังฆทานไม่เข้าใจอริยสงฆ์ หรือเลือกผู้รับทานมีจิตหวั่นไหวในผู้รับ ไม่เป็นสังฆทาน ส่วนจำนวนของพระภิกษุที่รับทาน แม้ภิกษุรูปเดียวที่เป็นตัวแทนของสงฆ์ก็เป็นสังฆทาน รายละเอียดเรื่องสังฆทานโปรดอ่าน ...

การถวายสังฆทาน

 
  ความคิดเห็น 2  
 
medulla
วันที่ 29 ธ.ค. 2549

กราบขอบพระคุณค่ะ ทำให้ได้รู้ในเรื่องที่ดิฉันเคยคิดว่า รู้แล้ว แต่จริงๆ ไม่ได้รู้เลย คำว่ามหาสังฆทาน แต่ก่อนคบกลุ่มคนที่เค้านิยมไปทำมหาสังฆทาน ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ต้นเดือนแถวซอยในกรุงเทพ เป็นคนกลุ่มใหญ่มาก เค้าก็พูดคำว่า มหาสังฆทาน ก็แสดงว่าเป็นคำที่คิดกันขึ้นมาเอง

 
  ความคิดเห็น 3  
 
wannee.s
wannee.s
วันที่ 29 ธ.ค. 2549

อนุโมทนาค่ะ

 
  ความคิดเห็น 4  
 
chatchai.k
chatchai.k
วันที่ 8 พ.ค. 2563

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาครับ

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ