มหาสังฆทาน คืออะไร
 
medulla
วันที่  29 ธ.ค. 2549
หมายเลข  2554
อ่าน  14,163

มหาสังฆทาน คือ อะไรคะ  มีในพระไตรปิฎกหรือเปล่า ที่ว่าไปทำสังฆทาน ควรมีพระ4 รูปขึ้นไป เพื่อที่จะเป็นมหาสังฆทาน   นี่เป็นความเชื่อที่สมเหตุสมผลหรือเปล่า  แล้วถ้าดิฉันเดินไปตลาดตอนเช้า ไปซื้อน้ำส้มมาดื่มเพราะวันนั้น ตื่นตอนเช้าปุ๊บ ก็รู้สึกกระหายน้ำส้มมาก  พอไปตลาดซื้อเสร็จ เห็นพระสงฆ์กำลังเดินมาถือบาตรอยู่ด้วยจึงถวายให้ท่านไป  เพราะย้อนไปซื้อของอื่นๆ เกรงจะไม่ทันท่านเดินสวนไป  ในมือนั้นซื้อมา 5 ขวด กะเอาไปตุนในตู้เย็น  แต่พอเห็นท่านเดินมาก็ถวายไปหมดทั้ง 5 ขวด เพราะน้ำส้มนี้ใครดื่มก็คงชื่นใจมาก  แล้วคิดว่า พระท่านคงจะเอาไปแบ่งพระรูปอื่นในวัดด้วยขออธิษฐานเป็นสังฆทานละกัน   แบบนี้ใช่สังฆทานด้วยหรือเปล่าคะ


  ความคิดเห็นที่ 1  
 
study
วันที่ 29 ธ.ค. 2549

     ยังไม่พบคำว่า " มหาสังฆทาน " ในพระไตรปิฎกและอรรถกถา  มีแต่คำว่ามหาทาน คือการให้ทานที่ยิ่งใหญ่จำนวนมากๆ  สังฆทาน  หมายถึง  ทานที่ถวายสงฆ์ คือ หมู่ของพระอริยสงฆ์  ไม่ใช่การถวายภิกษุรูปใดรูปหนึ่ง ผู้ถวายต้องเข้าใจในความหมายคำว่าหมู่ของอริยสงฆ์  และของที่จะถวายนั้น   ไม่ใช่ว่าจะต้องเป็นถังสีเหลือง   แต่จิตของผู้ถวายน้อมบูชาคุณของพระอริยสงฆ์  จิตไม่หวั่นไหว คือ ไม่เลือกภิกษุผู้รับทาน 

     สรุปคือถ้าไม่เข้าใจสังฆทานไม่เข้าใจอริยสงฆ์ หรือเลือกผู้รับทานมีจิตหวั่นไหวในผู้รับ  ไม่เป็นสังฆทาน  ส่วนจำนวนของพระภิกษุที่รับทาน  แม้ภิกษุรูปเดียวที่เป็นตัวแทนของสงฆ์ก็เป็นสังฆทาน รายละเอียดเรื่องสังฆทานโปรดอ่าน   ... กระทู้หมายเลข  02334 การถวายสังฆทาน

 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
medulla
วันที่ 29 ธ.ค. 2549
กราบขอบพระคุณค่ะ ทำให้ได้รู้ในเรื่องที่ดิฉันเคยคิดว่า รู้แล้ว แต่จริงๆ ไม่ได้รู้เลย   คำว่ามหาสังฆทาน  แต่ก่อนคบกลุ่มคนที่เค้านิยมไปทำมหาสังฆทาน  ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ต้นเดือนแถวซอยในกรุงเทพ     เป็นคนกลุ่มใหญ่มาก  เค้าก็พูดคำว่า  มหาสังฆทาน  ก็แสดงว่าเป็นคำที่คิดกันขึ้นมาเอง
 
  ความคิดเห็นที่ 3  
 
wannee.s
wannee.s
วันที่ 29 ธ.ค. 2549

อนุโมทนาค่ะ

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาล็อกอินเข้าระบบ