สุตะที่ลามก

  
natural
วันที่  23 พ.ย. 2556
หมายเลข  24059
อ่าน  1,302

จาก [เล่มที่ 65] พระสุตตันตปิฎก ขุททกนิกาย มหานิทเทส เล่ม ๕ ภาค ๑- หน้าที่ 483

สุตะที่ประกอบด้วยเรื่องภารตยุทธ์ และเรื่องชิงนางสีดาเป็นต้น ชื่อว่า สุตะที่ลามก

เรียนถามว่า สุตะที่ลามกในชีวิตประจำวันเป็นอย่างไรคะ


Tag  ลามก  สุตะ  
  ความคิดเห็นที่ 1  
  
natural
วันที่ 23 พ.ย. 2556

เรียนถามเพิ่มเติมว่าคัมภีร์เนตติปกรณ์ แปลโดย อาจารย์สมพร ศรีวราทิตย์ มีใน

เว็ปไซต์นี้หรือไม่คะ

  
  ความคิดเห็นที่ 2  
  
paderm
วันที่ 23 พ.ย. 2556

สุตะที่ลามาก คือ การฟังในเรื่องที่่ไม่เป็นประโยชน์ หรือเป็นเรื่อง เดรัจฉานกถา เพราะฉะนั้น สุตะลามากในชีวิตประจำวัน คือ เรื่องราวที่ไม่เป็นประโยชน์ ที่ไม่เป็นไปในธรรม ไม่เป็นไปเพื่อความเจริญขึ้นของปัญญา เช่น เรื่องราวของชาวบ้าน เรื่องนิยาย เรื่อง ที่ไม่เป็นประโยชน์ต่างๆ ทั้งหมด ครับ

ส่วน เนตติปกรณ์ ไม่มีในเวป ครับ ขออนุโมทนา

  
  ความคิดเห็นที่ 3  
  
natural
วันที่ 23 พ.ย. 2556

ขอบพระคุณและขออนุโมทนาค่ะ

  
  ความคิดเห็นที่ 4  
  
j.jim
วันที่ 23 พ.ย. 2556

ขอบคุณ และขออนุโมทนาค่ะ

  
  ความคิดเห็นที่ 5  
  
khampan.a
วันที่ 23 พ.ย. 2556

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

ฟังเรื่องอื่น ที่ไม่ใช่เรืองของธรรม ทำให้สะสมอกุศล เพิ่มมากขึ้น ไม่ได้เป็นไปเพื่อความเจริญขึ้นของปัญญา แต่การฟังพระธรรม ฟังความจริงที่เป็นพระธรรมคำสอนที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดง เป็นไปเพื่อความเข้าใจถูกเห็นถูกอย่างแท้จริง ซึ่งเป็นสิ่งที่ยาก ที่จะได้ฟัง และยากที่จะเข้าใจ

การมีโอกาสไดัฟังพระธรรมที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดง ต้องเป็นผู้เคยเห็นประโยชน์ของพระธรรมมาแล้ว มีศรัทธาที่จะฟังที่จะศึกษา ถ้าไม่เห็นประโยชน์ก็จะไม่ฟังเลย แต่ละคนก็เป็นไปตามการสะสมจริงๆ แม้ในสมัยพุทธกาลเอง ผู้ที่ได้ฟังพระธรรม ก็มีเป็นส่วนน้อย แล้วในสมัยนี้แล้วจะน้อยสักแค่ไหน หนทางที่จะทำให้หลงนั้นมีมากจริงๆ ถ้าไม่อาศัยพระธรรมแล้ว ไม่มีทางที่จะเข้าใจถูกเห็นถูกได้เลย จึงเป็นผู้ที่สะสมบุญมาแล้วแต่ชาติปางก่อนเท่านั้น ที่จะไดัฟังได้ศึกษาพระธรรม หาฟังได้ยากมาก เพราะบุคคลผู้รู้ความจริงแล้วแสดงความจริง นั้นหายาก เพราะฉะนั้นในยุคนี้สมัยนี้พระธรรมยังดำรงอยู่ ก็เป็นโอกาสที่ดียิ่งที่จะได้ฟัง ได้ศึกษาสะสมปัญญาต่อไป ครับ

อนุโมทนาในกุศลจิตของทุกๆ ท่านครับ

  
  ความคิดเห็นที่ 6  
  
wannee.s
วันที่ 23 พ.ย. 2556

เดรัจฉาน คำที่ไม่มีประโยชน์ เช่น พูดเรื่อง น้ำ บ้าน ที่ดิน เรื่องอากาศ ที่ไม่ทำให้เกิดปัญญา ค่ะ

  
  ความคิดเห็นที่ 7  
  
peem
วันที่ 23 พ.ย. 2556

ขออนุโมทนาค่ะ

  
  ความคิดเห็นที่ 8  
  
orawan.c
วันที่ 24 พ.ย. 2556

ขอบคุณ และขออนุโมทนาค่ะ

  
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ