Print 
ขอถามเรื่องการประเคนของพระครับ?
 
เต๋า
วันที่  23 ธ.ค. 2552
หมายเลข  14832
อ่าน  7,452

1) คำว่าประเคนของในหัตถบาส หมายถึง แบบไหนครับ - เฉพาะของที่โยมประเคนต้องอยู่ในหัตถบาสอย่างเดียว (ตัวผู้ยื่นประเคนอยู่นอกหัตถบาสได้) - หรือว่า ทั้งของที่ประเคนและตัวผู้ประเคนต้องอยู่ในหัตถบาสทั้งคู่ (คือพระสามารถยื่นมือไปโดนตัวโยม คือนับตั้งแต่ข้อมือขึ้นไป)

2) การรับประเคน ด้วยของเนื่องด้วยกายเช่นพระถือผ้ารับประเคน  ความยาวของผ้ารับประเคนเปรียบเสมือนหัตถบาสของพระ จะยาวแค่ไหนก็ได้ใช่หรือเปล่าครับ

3) พระรับประเคนด้วยของเนื่องด้วยกายจะใช้ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงหรือเปล่า  เช่นพระสามารถใช้ผ้ารับประเคนกับผู้ชายได้หรือเปล่า


  ความคิดเห็นที่ 1  
 
prachern.s
วันที่ 24 ธ.ค. 2552 06:34 น.

๑.คำว่า หัตถบาส เป็นระยะที่ใกล้แสดงถึงการให้ที่ถูกต้อง คือนับจากด้านหลังของพระและด้านหน้าของผู้ประเคน ประมาณ ๒ ศอกกับอีกหนึ่งคืบ ทั้งผู้ให้และผู้รับต้องอยู่ในหัตถบาส

๒.ไม่ได้ครับ ต้องอยู่ในหัตถบาส

๓.ได้ครับไม่ผิด แต่ที่นิยมกันก็คือถ้าเป็นผู้ชายถวายพระก็รับด้วยมือได้เลย ใช้ผ้ารับสำหรับผู้หญิงประเคน

 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
wannee.s
wannee.s
วันที่ 24 ธ.ค. 2552 11:54 น.

การถวายอาหารพระภิกษุ ฯลฯ ต้องประเคนให้พระภิกษุรับ  แต่ถ้าเป็นน้ำเปล่า ไม่ต้องประเคนก็ได้  พระภิกษุก็สามารถดื่มน้ำได้  ไม่อาบัติ  ยกเว้นน้ำปานะต้องประเคน  ถ้าพระภิกษุไม่มีจิตยินดีก็ไม่อาบัติ  ผู้หญิงก็สามารถถวายอาหารให้พระรับด้วยมือก็ได้

 
  ความคิดเห็นที่ 3  
 
Wad
วันที่ 25 ต.ค. 2554 21:22 น.

ขอเรียนถามเรื่องการถวายภัตตาหารค่ะ๑. กรณีที่มีภัตตาหารหลายรายการในบุญพิธีต่าง ๆ ไม่สามารถประเคนของในหัตถบาสได้ ชาวบ้านจะนำปิ่นโตหรือถ้วยชามที่ใส่ภัตตาหารมาวางต่อ ๆ กันโดยพระสงฆ์จับผ้ารับประเคนไว้ด้านหนึ่ง เรียกว่า "ไฟช็อต" คือ ของสิ่งนั้นได้สัมผัสส่งต่อไปถึงสิ่งที่วางแล้วบนผ้ารับประเคน ซึ่งเชื่อตาม ๆ กันมาว่าได้ประเคนแล้ว หรือว่าเราควรประเคนทีละรายการโดยยกทีละถาด ยกทีละชามเข้าไปประเคนคะ...?

๒. ภัตตาหารที่พระสงฆ์รับประเคนแล้ว อุบาสกหรืออุบาสิกาจะเข้าไปจับเพื่อช่วยจัดเรียงอีกไม่ได้ ถือว่าขาดประเคนใช่หรือไม่คะ....?

 
  ความคิดเห็นที่ 4  
 
prachern.s
วันที่ 26 ต.ค. 2554 11:42 น.

เรียนความเห็นที่ ๓ ครับ
๑.การประเคนต้องครบองค์จึงจะใช้ได้ ถ้าเพียงวางต่อๆกันใช้ไม่ได้ จะยกประเคน เป็นถาดใหญ่ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องทีละชาม
๒.ตามพระวินัยไม่ถือว่าขาดประเคน เป็นเพียงความเชื่อครับ 

 
  ความคิดเห็นที่ 5  
 
Wad
วันที่ 2 พ.ย. 2554 20:41 น.

ขอบพระคุณและขออนุโมทนาค่ะ

 
  ความคิดเห็นที่ 6  
 
เซจาน้อย
วันที่ 19 ม.ค. 2555 19:56 น.

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น
ขอบคุณ และขออนุโมทนาครับ

 
  ความคิดเห็นที่ 7  
 
ไตรสรณคมน์
วันที่ 20 ม.ค. 2555 20:28 น.

ขอเรียนถามอีกครั้งค่ะว่า ผู้หญิงสามารถประเคนให้พระภิกษุรับด้วยมือเลยได้หรือไม่? เนื่องจากความเห็นใน คห ที่ ๑ และ ๒ มีความขัดแย้งกันอยู่  ที่ถูกต้องคืออย่างไรค่ะ  ขอขอบคุณและขออนุโมทนา 

 

 
  ความคิดเห็นที่ 8  
 
khampan.a
khampan.a
วันที่ 13 ก.พ. 2555 23:19 น.

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น
เรียน  ความคิดเห็นที่ ๗  ครับ  ความเห็นที่ ๑ และ ๒ ไม่ได้ขัดแย้งกันครับ  การประเคน จะเป็นผู้หญิงหรือเป็นผู้ชายประเคน  พระภิกษุก็สามารถรับด้วยมือได้เลย  หรือจะรับด้วยของเนื่องด้วยกาย ก็ได้  เช่น ใช้ผ้ารับประเคน  ซึ่งสมัยปัจจุบันนี้  ที่นิยมกัน คือ  เวลาผู้ชายประเคน ส่วนมากพระภิกษุจะไม่ใช้ผ้ารับประเคน  จะรับด้วยมือ เลย  แต่ถ้าเป็นผู้หญิงประเคน พระภิกษุท่านก็จะใช้ผ้ารับประเคน  ซึ่งตามความเป็นจริงแล้ว  พระภิกษุท่านสามารถรับประเคนด้วยมือได้เลย   ทั้งจากผู้ประเคนที่เป็นชายและหญิง ครับ
...ขออนุโมทนาในกุศลจิตของพี่ไตรสรณคมน์และทุก ๆ ท่านด้วยครับ...           

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบ