จดหมายจากท่านผู้ฟัง [6]

 
สารธรรม
วันที่  19 มิ.ย. 2551
หมายเลข  8943
อ่าน  1,027

จดหมายจากท่านผู้ฟัง 6

ท่าน อ. สุจินต์ : อีกฉบับหนึ่งค่ะ ก็เป็นจดหมายของท่านผู้ฟังที่ได้สติจากการฟัง ท่านเขียนมาถึงท่านพันเอกธงชัย แสงรัตน์นะคะ

วันที่ ๒๒ สิงหาคม ๒๕๒๙

เรียนคุณธงชัยทราบ
ดิฉันได้รับหนังสือที่คุณธงชัยส่งไปให้แล้วล่ะค่ะ ดีใจมากหนังสือที่คุณธงชัยส่งไปให้นั้น ดิฉันได้อ่านเป็นประจำ เพราะมีประโยชน์สำหรับดิฉันมาก (ท่านผู้ฟังจะเห็นได้นะคะว่า หนังสือธรรมเนี่ยค่ะ ผู้ที่ได้รับแล้วก็สนใจในธรรมเนี่ย ก็ย่อมจะอ่านเป็นประจำเพื่อให้เกิดความเข้าใจขึ้นเรื่อยๆ นะคะ) อดีต ดิฉันเป็นคนที่มีจิตใจเศร้าหมอง ขุ่นมัวและรู้สึกน้อยใจตัวเองอยู่เสมอ ดิฉันเป็นคนมีความหลังที่สุดแสนจะทรมานใจเป็นอย่างยิ่ง ถ้าดิฉันได้เขียนและเล่าความเป็นมาของดิฉันให้คุณธงชัยฟังคงไม่รู้กี่หน้ากระดาษ ขอให้รู้ไว้แต่เพียงว่า มิตรประจำของคุณธงชัยคนนี้เป็นคนอาภัพตลอดเวลา ๒๖ ปี ย่าง ๒๗ ปีนี้ ดิฉันรู้สึกเหมือนกับว่า ตัวดิฉันเองอยู่ลอยๆ ในโลกนี้คนเดียว ความจริงแล้ว ดิฉันไม่อยากจะรื้อฟื้นความหลังขึ้นมาหรอก เพราะอดจะน้อยใจตัวเองไม่ได้ เวลานี้ดิฉันกำลังอยู่กับปัจจุบันและกำลังพบกับแสงสว่างในชีวิต คือหลักธรรมคำสั่งสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งเป็นหลักธรรมะที่ประเสริฐยิ่ง ถ้าผู้ใดนำมาปฏิบัติในชีวิตประจำวันให้ถูกต้องแล้ว ผู้นั้นจะมีแต่ความสุข พระธรรมคำสั่งสอนของพระองค์สามารถทำให้เปลี่ยนนิสัยของเราได้ เพราะทำให้มีสติและปัญญา ไม่ให้เราหลงลืมสติ ถ้าเราเดินในทางที่ผิด สำหรับอาจารย์สุจินต์ บริหารวนเขตต์ ดิฉันซึ้งในการตอบปัญหาของท่านจริงๆ ท้ายนี้ ดิฉันจะไม่ขอลืมพระคุณของคุณธงชัยเลย และขออวยพรให้คุณธงชัย จงประสบแต่ความสุขในชั่วชีวิตตราบนานแสนนานเทอญ

ท่าน อ. สุจินต์ : นี่ก็เป็นท่านผู้หนึ่งนะคะ ซึ่งท่านเคยมีความทุกข์ค่ะแต่ว่าสติก็ทำให้ท่านระลึกได้ เมื่อเข้าใจเหตุและผลของสภาพธรรมในชีวิตประจำวันนะคะ เพราะฉะนั้น ในขณะนี้ท่านก็เป็นผู้ที่พบแสงสว่างในชีวิต คือ หลักธรรมคำสอนของพระผู้มีพระภาค แล้วก็เป็นผู้ที่อยู่กับปัจจุบัน แทนที่จะคิดถึงอดีต ซึ่งจะทำให้ท่านเป็นผู้ที่มีความรู้สึกน้อยใจเหมือนอย่างที่เคยเป็น

บรรยายโดย ท่าน อ. สุจินต์ บริหารวนเขตต์

ชุดจิตปรมัตถ์ แผ่นที่ ๕ ตอนที่ ๒๐๗๙ นาทีที่ ๑๕.๕๔


  ความคิดเห็นที่ 1  
 
wannee.s
วันที่ 19 มิ.ย. 2551

ชีวิตที่อยู่ด้วยปัญญาประเสริฐจริงๆ ขออนุโมทนาค่ะ

 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
all-for-ละ
วันที่ 19 มิ.ย. 2551
ขออนุโมทนา
 
  ความคิดเห็นที่ 3  
 
เมตตา
วันที่ 19 มิ.ย. 2551

กราบอนุโมทนา ท่านอาจารย์สุจินต์ บริหารวนเขตต์ และพันเอกธงชัย แสงรัตน์ค่ะ

 
  ความคิดเห็นที่ 4  
 
นวล
วันที่ 19 มิ.ย. 2551

ท่านอ. กล่าวเสมอว่า อดีตไม่เป็นสาระแล้วสำหรับวันนี้ ถ้านึกโกรธเคืองใคร ก็ให้เมตตาอย่าไปนึกถึงอกุศลของคนอื่น แล้วจะลืมอกุศลของตนเอง

ขออนุโมทนาคะ

 
  ความคิดเห็นที่ 5  
 
พุทธรักษา
วันที่ 20 มิ.ย. 2551

ข้าพเจ้าก็มีทุกข์ในอดีต ปุถุชนน้อยคนที่จะไม่มี แต่มีเมื่อคิด ไม่คิดก็ไม่มีเพราะดับไปหมดแล้วแต่ความคิดมีจริง เกิดขึ้นตามเหตุ ปัจจัย ห้ามไม่ให้คิดไม่ได้ได้แต่ทราบว่าเป็นธรรมดา อนัตตา เกิดได้ก็ดับได้ ไม่ยั่งยืน

ขออนุโมทนาคุณสารธรรมค่ะ

ทุกข์เท่านั้นเกิดขึ้นทุกข์เท่านั้นย่อมตั้งอยู่และเสื่อมไป นอกจากทุกข์ไม่มีอะไรเกิด นอกจากทุกข์ไม่มีอะไรดับ.

 
  ความคิดเห็นที่ 6  
 
happyindy
วันที่ 20 มิ.ย. 2551

กว่าจะเป็น happyindy วันนี้ ที่เริ่มเข้าใจอะไรนิดๆ หน่อยๆ บ้าง ก็เคยเป็น moody-indy มาเนิ่นนานกว่าจะระลึกได้ว่าทั้งหมดที่ผ่านมาและทุกข์ทนนั้น เกิดเพราะการกระทำเหตุไว้แล้วของตนเอง เหตุมี ผลย่อมมี

ห้ามไม่ให้เกิดขึ้นไม่ได้ตามมาด้วยคิด คิดมากคิดบ่อยก็ทุกข์มากทุกข์บ่อย คิดน้อยทุกข์น้อย คิดเป็นจะค่อยๆ เห็นความทุกข์ความสุขนั้นเป็นเรื่องธรรมดา น้อมไปในการฟังธรรมมาก ตรึก พิจารณา ไตร่ตรองโดยละเอียด ไม่ข้ามความคิดอกุศลจะค่อยๆ ลดลง ความเข้าใจเพิ่มขึ้นทีละนิดทีละน้อย ทุกข์น้อยลง

น้อมกราบขอบพระคุณและอนุโมทนาท่านอาจารย์

ขออนุโมทนาทุกท่านค่ะ

 
  ความคิดเห็นที่ 7  
 
ตุลา
วันที่ 20 มิ.ย. 2551

ถ้าตัดสินใจว่า จะดำเนินทางที่นำไปสู่ความพ้นทุกข์ก็ต้องอบรมเจริญปัญญา

ขออนุโมทนาค่ะ

 
  ความคิดเห็นที่ 8  
 
suwit02
วันที่ 20 มิ.ย. 2551

ธรรมใดๆ ก็ไร้ค่า ถ้าไม่ทำ

ขออนุโมทนาครับ

 
  ความคิดเห็นที่ 9  
 
ไม่มีเรา
วันที่ 20 มิ.ย. 2551

ขอกราบอนุโมทนากับทุกๆ ท่านค่ะ

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ