ยินดีพอในในการเกิด
 
joychorelada
วันที่  18 มิ.ย. 2563
หมายเลข  31958
อ่าน  146

แนวทางเจริญวิปัสสนาตอนที่ 1375 มีข้อความว่า  เวลาที่เกิดในภพภูมิไหนก็ตาม เมื่อมีการรู้สึกตัว ก็มีความยินดีพอใจในการมีชีวิต

กราบเรียนถามว่า

ถ้ายินดี ทำไมทารกแรกคลอดไม่หัวเราะ ซึ่งเป็นลักษณะของความยินดี พอใจ แต่กลับร้องไห้ทุกคน ซึ่งเป็นลักษณะของความเสียใจ และถ้าไปเกิดในนรก จะยังยินดีพอใจในการเกิดอยู่หรือเปล่าคะ

กราบขอบพระคุณค่ะ


Tag  ยินดีพอใจในการเกิด ยินดีพอใจในภพ เกิด โลภะ
  ความคิดเห็นที่ 1  
 
khampan.a
khampan.a
วันที่ 18 มิ.ย. 2563

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

พระธรรมที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดง ละเอียดลึกซึ้งอย่างยิ่ง คิดเอาเองไม่ได้ จึงต้องค่อยๆฟังค่อยๆศึกษา พิจารณาไตร่ตรองในความจริง ตามความเป็นจริงแล้ว เพราะสะสมโลภะ ความติดข้องยินดีพอใจมามาก และยังไม่สามารถดับความติดข้องยินดีพอใจในภพได้ คือ ยังมีการเกิดอยู่ เมื่อจุติจิตของชาติก่อนเกิดแล้วดับไปเป็นปัจจัยให้ปฏิสนธิจิตในภพใหม่เกิดสืบต่อแล้วดับไป และทำให้จิตประเภทเดียวกันเกิดขึ้นทำกิจดำรงภพชาติ (ภวังค์) จนกว่ามีการรู้สึกตัวเป็นมโนทวาราวัชชนจิตซึ่งเป็นวิถีจิตแรกเกิดทางใจ จิตที่เกิดสืบต่อจากมโนทวาราวัชชนจิต ก็เป็น อกุศลจิตประเภทที่มีโลภะเกิดร่วมด้วย โลภะ ความติดข้องยินดีในภพในความมีในความเป็นบุคคลนั้น ไม่ว่าจะเป็นในภพไหนก็ตาม ก็ย่อมเกิดขึ้นทำกิจหน้าที่เป็นไปอย่างนั้น  แสดงให้เห็นถึงการสะสมมาของโลภะ นั่นเอง 

ขอเชิญอ่านคำบรรยายของท่านอาจารย์สุจินต์ บริหารวนเขตต์ 

(แนวทางเจริญวิปัสสนา ครั้งที่ ๑๓๗๕) ดังนี้

ผู้ถาม  จะขอย้อนถามว่า ที่อาจารย์บรรยายผ่านไปเมื่อกี้นี้ว่า เมื่อแรกเกิดครั้งแรกก็เป็นโลภะแล้ว ไม่ทราบว่าเป็นโลภะอย่างไรครับ ไม่เข้าใจครับ

สุ.   วันหนึ่งๆ ปกติก็เป็นโลภะมากอยู่แล้ว ยับยั้งไม่ได้เลย เพราะฉะนั้น การสะสมโลภะก็เป็นปัจจัยที่จะทำให้ทันทีที่เกิดรู้อารมณ์ในภพใดก็ตาม รู้สึกตัวเกิดขึ้น ขณะนั้นก็มีความยินดีพอใจในภพ คือ ในการเกิด

ผู้ถาม   แต่ตอนแรกที่เราเริ่มออกจากครรภ์ของมารดา เรายังไม่มีความรู้สึก เรายังจำอะไรไม่ได้นี่ครับ

สุ.   เพราะจำไม่ได้ จึงไม่รู้ว่า เป็นโลภะแล้ว แต่ว่าลองคิดถึงปกติธรรมดาทุกๆวัน โลภะมีมากไหม เมื่อโลภะมีมาก แล้วก็เก็บสะสมสืบต่ออยู่ในจิต จะเป็นปัจจัยให้ชวนวิถีจิตประเภทไหนจะเกิดก่อนเป็นครั้งแรก วันนี้ลืมตาตื่นขึ้นมา เป็นอะไรก่อนคะ

ผู้ถาม   ก็อาจจะพอใจในสิ่งที่เห็น

สุ.  เฉพาะวันนี้วันเดียว พอตื่นขึ้นทันทีก็เป็นโลภะแล้ว ฉันใด เวลาเกิดในภพไหนภูมิไหนก็ตาม เมื่อมีการรู้สึกตัว ก็มีความยินดีพอใจในการมีชีวิต

...ยินดีในความดีของทุกๆท่านครับ...

 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
ประสาน
วันที่ 19 มิ.ย. 2563

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาครับ

 
  ความคิดเห็นที่ 3  
 
chatchai.k
chatchai.k
วันที่ 19 มิ.ย. 2563

ขออนุโมทนาครับ 

 
  ความคิดเห็นที่ 4  
 
talaykwang
talaykwang
วันที่ 19 มิ.ย. 2563

ขออนุโมทนาในกุศลค่ะ แค่เพียงลืมตา .. ก็ติดข้องในสิ่งที่ปรากฎทางโลกแล้ว

 

 

 
  ความคิดเห็นที่ 5  
 
Artwii
Artwii
วันที่ 20 มิ.ย. 2563

ขออนุโมทนาครับ

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ