Print 
กรณี พระภิกขุ ที่รับดูดวง ทำนายโชคชะตา ให้กับศรัทธาญาติโยม
 
March2010
วันที่  3 พ.ย. 2560
หมายเลข  29286
อ่าน  466

พระภิกษุสงฆ์ที่ดูดวง ทำนาย โชคชะตา แก้กรรม ดูฤกษ์ยาม

ถ้าดูแม่นๆมักจะมีชื่อเสียง เงินทอง ได้ศรัทธาประชาชนจำนวนมาก  เช่นนี้ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ท่านได้กล่าวอย่างไรกับพระภิกขุเหล่านี้บ้างครับ เพื่อไม่ให้ผู้ศรัทธาที่นับถือศาสนาพุทธต้องเดินทางผิด หลงทางผิดจากคำสอน

  และการดูดวง ทำนายโชคชะตา ทำไมพระ หรือเจ้าทรง ที่มีชื่อเสียง ทำนายดวงได้ถูกต้อง

ขอบพระคุณมากครับ 


  ความคิดเห็นที่ 1  
 
khampan.a
khampan.a
วันที่ 5 พ.ย. 2560 18:21 น.

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

พระสุตตันตปิฎก ทีฆนิกาย สีลขันธวรรค เล่ม ๑ ภาค ๑ - หน้าที่ ๑๔                     

ข้อความในพระสุตตันตปิฎก ทีฆนิกาย สีลขันธวรรค พรหมชาลสูตร

 มหาศีล 
(๑๑๔ )  ๑. ภิกษุ เว้นขาดจากการเลี้ยงชีพโดยทางผิด  ด้วยติรัจฉานวิชา    เช่นอย่างที่สมณพราหมณ์ผู้เจริญบางจำพวก  ฉันโภชนะที่เขาให้ด้วยศรัทธาแล้ว    ยังเลี้ยงชีพโดยทางผิดด้วยติรัจฉานวิชาเห็นปานนี้    คือ  ทายอวัยวะ  ทายนิมิต  ทายฟ้าผ่าเป็นต้น  ทำนายฝัน  ทำนายลักษณะ ทำนายหนูกัดผ้า    ทำพิธีบูชาไฟ    ทำพิธีเบิกแว่นเวียนเทียน    ทำพิธีซัดแกลบบูชาไฟ   ทำพิธีซัดรำบูชาไฟ    ทำพิธีซัดข้าวสารบูชาไฟ   ทำพิธีเติมเนยบูชาไฟ   ทำพิธีเติมน้ำมันบูชาไฟ   ทำพิธีเสกเป่าบูชาไฟ     ทำพลีกรรมด้วยโลหิต   เป็นหมอดูอวัยวะ   ดูลักษณะที่บ้าน    ดูลักษณะที่นา    เป็นหมอปลุกเสก   เป็นหมอผี   เป็นหมอลงเลขยันต์คุ้มกันบ้านเรือน     เป็นหมองู

--------------------------

การดูหมอ ทำนายดูดวง ทำนาย โชคชะตา แก้กรรม ดูฤกษ์ยาม ทั้งหมด ทางพระพุทธศาสนาเรียกว่าเป็น เดรัจฉานวิชา เป็นวิชาที่ขัดขวางทางสวรรค์และมรรคผล ไม่ได้เป็นไปเพื่อความเจริญขึ้นของกุศลธรรม มีแต่ทำให้เกิดความลุ่มหลง ทำให้เสื่อมจากคุณความดีที่จะเกิดขึ้น  เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ และ ไม่ควรสนับสนุนด้วย ยิ่งเป็นเพศบรรพชิตแล้วยิ่งจะต้องขัดเกลากิเลส ด้วยความเป็นผู้จริงใจในการที่จะศึกษาพระธรรมวินัยให้เข้าใจ น้อมประพฤติปฏิบัติเพื่อขัดเกลากิเลสของตนเอง  ถ้าไปทำในสิ่งที่ผิดอย่างที่กล่าวถึงนั้น เป็นอาบัติทุกกฏ มีโทษตามพระวินัย  ยิ่งถ้าอวดอ้างคุณวิเศษที่ไม่มีในตน ตลอดจนถึงไปนับถืออย่างอื่นที่ไม่ใช่พระรัตนตรัย  ก็ขาดจากความเป็นภิกษุ ครับ

ควรที่จะได้พิจารณา ว่า สิ่งที่ควรเรียน ควรศึกษาให้เข้าใจจริง ๆ คือ พระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นพระธรรมคำสอนที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดง เป็นไปเพื่อประโยชน์เกื้อกูลสำหรับผู้ที่ได้ฟังได้ศึกษาอย่างแท้จริง ไม่นำความทุกข์ความเดือดร้อนมาให้เลยแม้แต่น้อย ครับ

ขอเชิญคลิกศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

การดูดวงและผู้ทายหรือทำนายได้ถูกมีจริงอย่างไร

...อนุโมทนาในกุศลจิตของทุก ๆ ท่านครับ....

 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
ํํญาณินทร์
ํํญาณินทร์
วันที่ 10 พ.ย. 2560 09:33 น.

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาครับ 

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบ