พระโสดาบันกลับมาเกิดเป็นมนุษย์ได้ไหม

  
kchat
วันที่  5 พ.ค. 2549
หมายเลข  1185
อ่าน  3,196

ผู้ที่บรรลุเป็นพระโสดาบันเมื่อตายไปจะกลับมาเกิดเป็นมนุษย์อีกในชาติต่อไปได้ไหม มีตัวอย่างแสดงในพระไตรปิฎกหรือไม่


  ความคิดเห็นที่ 1  
  
study
วันที่ 6 พ.ค. 2549

ผู้ที่บรรลุเป็นพระโสดาบันบุคคลชื่อว่า เป็นผู้ปิดประตูอบายได้แล้ว คือละเหตุที่จะทำให้ไปเกิดในอบายได้ แต่ยังละเหตุให้เกิดในสุคติภูมิอื่นยังไม่ได้ คือ ยังเกิดในมนุษย์ สวรรค์ หรือบนพรหมโลกได้ตามเหตุ และพระโสดาบันมีหลายจำพวก บางพวกจะเกิดอีกชาติเดียว บางพวกเกิดอีกสอง หรือสามชาติ บางพวกเกิดอีกเจ็ดชาติ ฉะนั้น การเกิดเป็นมนุษย์ของพระโสดาบันย่อมเป็นไปได้ แต่ก็ยังไม่พบตัวอย่างในสมัยครั้งพุทธกาล

  
  ความคิดเห็นที่ 2  
  
study
วันที่ 6 พ.ค. 2549
  
  ความคิดเห็นที่ 3  
  
pornchai.s
วันที่ 6 พ.ค. 2549

ชวนให้คิดว่าถ้าพระโสดาบันมาเกิดเป็นมนุษย์ บุคคลรอบข้างไม่ว่าจะเป็น พ่อ แม่ ญาติพี่น้องหรือเพื่อนจะทำกรรมใดๆ ไม่ว่าจะด้วย กาย หรือวาจา ด้วยกุศลกรรม หรืออกุศลกรรมต่อพระโสดาบันนั้น ก็ต้องเป็นกรรมหนัก เพราะกระทำต่อพระอริยบุคคล

  
  ความคิดเห็นที่ 4  
  
saowanee.n
วันที่ 1 มิ.ย. 2549

ชวนให้คิดว่า ถ้าพระโสดาบันมาเกิดเป็นมนุษย์ มารดาและบิดา ควรเป็นพระอริยบุคคล (ที่บรรลุมรรคผลในชาตินั้น)

  
  ความคิดเห็นที่ 5  
  
แล้วเจอกัน
วันที่ 3 ก.ค. 2550

ชวนให้คิดว่า แล้วพี่น้องหละ สัตว์โลกแล้วแต่การสะสม

ขออนุโมทนา

  
  ความคิดเห็นที่ 6  
  
แวะเข้ามา
วันที่ 5 ก.ค. 2550

เชิญคลิกอ่านได้ที่ ...

พระโสดาบันมีเหตุเกิดในสุคติที่สูงขึ้น [มิลินทปัญหา]

จะเห็นได้ว่า แม้แต่เทพก็ยังรังเกียจที่จะจุติลงมาปฏิสนธิในภูมิมนุษย์ จะกล่าวไปไยถึงพระอริยเจ้าที่มีคุณธรรมสูงกว่า

  
  ความคิดเห็นที่ 7  
  
wannee.s
วันที่ 5 ก.ค. 2550

ไม่เคยเจอตัวอย่างในพระไตรปิฎกที่พระโสดาบันตายจากมนุษย์ไปเกิดเป็นมนุษย์อีก มีแต่ไปสุคติภูมิที่สูงขึ้นไป และเกิดอีกไม่เกิด ๗ ชาติ ก็ปรินิพพานในภูมินั้นค่ะ

  
  ความคิดเห็นที่ 8  
  
แล้วเจอกัน
วันที่ 5 ก.ค. 2550

ธรรมทั้งหลายเป็นอนัตตา เป็นไปตามเหตุปัจจัย

  
  ความคิดเห็นที่ 9  
  
chatchai.k
วันที่ 22 ก.ค. 2563

ขออนุโมทนาครับ

  
  ความคิดเห็นที่ 10  
  
yu_da2554hotmail
วันที่ 29 พ.ย. 2566

ยินดีในกุศจิตค่ะ

  
  ความคิดเห็นที่ 11  
  
Jarunee.A
วันที่ 2 มิ.ย. 2567

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาค่ะ

  
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ