Print 
ตายแล้วไปไหน
 
natpe
วันที่  31 มี.ค. 2549
หมายเลข  990
อ่าน  1,661

1. เมื่อเราตายจากโลกนี้แล้วจิตวิญญาณไปสู่ ณ ที่ใดขึ้นอยู่กับเหตุปัจจัยของกรรมที่เราได้กระทำใช่ไหมครับ
2. วิญญาณที่อยู่ในนรก  สามารถมาหลอกหลอนมนุษย์ได้ไหมครับ


  ความคิดเห็นที่ 1  
 
study
วันที่ 31 มี.ค. 2549

๑. ผู้ที่ยังมีกิเลส  เมื่อจุติจิตเกิดขึ้นดับไปแล้ว ปฏิสนธิจิตย่อมเกิดขึ้นต่อทันทีในภพภูมิต่างๆ ตามกรรมที่สัตว์ทำไว้ แต่ผู้ดับกิเลสหมดแล้วย่อมไม่เกิดอีก

๒. สัตว์ที่ปฏิสนธิในนรก ย่อมถูกลงโทษโดยประการต่างๆ ไม่สามารถไปที่ไหนได้ จนกว่ากรรมจะสิ้น

 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
study
วันที่ 31 มี.ค. 2549

เชิญคลิกอ่านได้ที่.....    สัตว์ที่ปฏิสนธิในนรก

 
  ความคิดเห็นที่ 3  
 
werayut.s
วันที่ 31 มี.ค. 2549

    ก่อนอี่นต้องขอบอกว่า   ปัญหาเรื่อง "ตายแล้วไปไหน" นี่   ถือว่าเป็นปัญหายอดคลาสสิคส์   มีการถามไถ่กันมาตั้งแต่สมัยพุทธกาลแล้วครับ หรือบางที  ตั้งแต่สมัยพระพุทธเจ้าองค์ก่อนๆ โน่น  เดี๋ยวนี้ก็ยังมีการถามกันอยู่ตลอด    สำหรับผมคิดว่า  หากคนเราพิจารณาเรื่องความตายที่จะมาถึงบ่อยๆ ก็ทำให้เกิดสติว่า เราเองก็ต้องตายเช่นกันบางที อาจจะลดความประมาทลงได้บ้างใช่ไหมครับ

     เชื่อไหมครับว่าคนเราทุกคนนี่จะต้องมีวันหนึ่ง   เป็นวันที่พรุ่งนี้เราจะตาย    มีนะครับ เราไม่รู้ว่ามันเป็นวันไหนใช่ไหมครับ มันอาจจะเป็นวันนี้ก็ได้ใช่ไหมครับ และถ้ามันเป็นวันนี้คุณจะทำอะไร  แลไม่ทำอะไร  คนที่คิดว่าพรุ่งนี้จะตาย คงไม่กักตุนอาหาร  ไม่ซักรีดเสื้อผ้าหรือซื้อเสื้อผ้าใหม่   ไม่สร้างต่อเติมบ้าน  ไม่วางแผนเล่นหุ้น   ไม่ลงสมัครเลือกตั้ง และไม่รอดูผลเลือกตั้งอย่างพวกเราใช่ไหมครับ

     ดูสิ  แม้เรื่องของปัจจัย 4   และเรื่องสำคัญๆ ก็ยังเลิกทำเลย   ลดไปได้เยอะเห็นไหมครับ  สิ่งที่ทำกันมากๆ ก็คือเซ็นพินัยกรรม  มอบทรัพย์สินให้ผู้อื่น สละออกไปได้อีกหน่อย.....

          เวลาผมไปฟังท่านอาจารย์สุจินต์ ที่มูลนิธิฯ  บ่อยๆ ที่ได้ยินคำพูดว่า ไม่รู้ว่าวันพรุ่งนี้จะได้อยู่ฟังพระธรรมหรือเปล่า  นี่ไม่ใช่เป็นคำพูดที่เป็นลาง หรือแช่งกันนะครับแต่เป็นการสำรวมระวังว่าความตายน่ะ มาถึงเราได้โดยไม่ต้องเตือนล่วงหน้า แต่สำหรับบางท่านที่มากด้วยความประมาท   เมื่อถูกถามว่า จะมีมากมายไปถึงไหน ตายแล้วก็เอาไปไม่ได้   ท่านก็อาจจะตอบว่า  ก็ตอนนี้ยังไม่ตายนี่.........

ขอเบรคหน่อยครับ เชิญท่านอื่นบ้าง

 
  ความคิดเห็นที่ 4  
 
werayut.s
วันที่ 1 เม.ย. 2549

ต่อ.....

     คำถาม "ตายแล้วไปไหน" นี่  เคยเป็นข้อสอบในวิชาจิตวิทยาของนักศึกษามหา-วิทยาลัย บ่นกันระงมเลยครับ ก็ตอบกันไปหลายทิศทางครับ บางคนตามคาดครับ ตายแล้ว ถ้าทำดีได้ไปสวรรค์  ทำชั่วว่าไง ก็ส่งลงไปนรกลงทันฑ์ น่ะสิ เหมือนในหนังทีวีนั่นแหละครับ

     บางท่านก็บอกว่า ไม่สามารถรู้ได้เพราะไม่เห็นมีใครที่ตายแล้วกลับมาบอกมั่งเลยบางคนก็บอกว่าไม่สามารถรู้ได้ เพราะไม่เคยตายนี่นา อันนี้จะว่าไปแล้วต้องขอแย้งพวกเราเคยตายมาแล้วทุกคน  อย่างเมื่อไม่นานมานี่ก็หนึ่งขณะจิต

      ก่อนที่จะมาเกิดในโลกนี้  ถ้าไม่ตายจากชาติที่แล้วเสียก่อน  จะมาเกิดในชาตินี้ได้อย่างไร ถูกไหมครับ  การตาย ถ้าจะว่ากันทีละขณะจิตก็คือ จิตดวงสุดท้ายดวงเดียวในชาตินี้ที่เรียกว่า จุติจิตเกิดฃึ้นทำกิจเคลื่อนจากภพนี้และอย่างรวดเร็ว  เป็นปัจจัยทำให้จิตดวงต่อไปเกิดในอีกภพหนึ่งเรียกว่าปฎิสนธิจิต คือ ทำกิจเกิด  โดยจิตทั้งสองดวงนี้เป็นวิบากจิต เป็นผลของกรรม  เกิดดับอย่างรวดเร็ว ไม่มีใครไปจัดการอะไรได้เลย

แล้วก็เร็วจนเราจะไม่มีเวลามาเจ็บปวดทรมาน หรือจะต้องล่องลอย   เวียนวนหาร่างเข้าสิง  และก็ไม่มีใครมาลากจูงเอาเราไปหาที่เกิด   อย่างที่เราเคยคิดสมัยเด็กๆ หรอกครับนั่นมันหนังทีวีเขาสร้างสนุกๆ ครับ

       แล้วจิตเขามีคุณสมบัติพิเศษของเขาครับ คือ เขาไม่ต้องเดินทางครับ จิตจะเกิดดับที่หนึ่งแล้วก็ไปเกิดอีกที่หนึ่งไกลๆ ก็ได้โดยทันทีครับ อย่างคุณnatpe (ชื่อเรียกยาก)นี่  หากจะไปเกิดในภูมิสวรรค์ ที่ไกลๆ ออกไปหลายหมื่นล้านจักรวาล  เดินทางธรรมดาอาจจะหลายล้านปีแสง  จิตดับที่โลกนี้ไปเกิดที่นั่นได้ทันทีครับ  อีกอย่างหนึ่ง เลิกคิดเถอะครับ ตายแล้วเป็นผีน่ะ นิยายทั้งนั้นครับ

ขอเบรค ครับ

 
  ความคิดเห็นที่ 5  
 
ภพฺพาคมโน
วันที่ 5 เม.ย. 2549

ตอบให้เข้าใจง่ายๆ

1. ถ้าทำกรรมดีไว้มาก ก็ไปสู่สุคติภูมิ คือ ไปเกิดเป็นมนุษย์หรือไปเกิดในสวรรค์  ถ้าทำกรรมชั่วไว้มาก ก็ไปสู่ ทุคติภูมิ คือ ไปเกิดในอบายภูมิ 4 ได้แก่ นรก เปรต อสุรกาย และสัตว์เดรัจฉาน

2. สัตว์นรกไม่สามารถมาหลอกหลอนมนุษย์ได้ค่ะ  เพราะสัตว์นรกถูกทรมานอย่างแสนสาหัสอยู่ในนรกภูมิ   สัตว์นรกไม่มีอยู่ในมนุษยภูมิ

    นักอภิธรรม จัด "ผี " เป็นเปรต  อสุรกาย หรือเทวดาชั้นจาตุมหาราชิกา

 
  ความคิดเห็นที่ 6  
 
บั๊ก
วันที่ 15 พ.ย. 2549

โลกเป็นภูมิที่มีขันธ์ 5 แล้วนรกมีกี่ขันธ์ครับ ถ้ามิใช่ขันธ์ทั้ง 5 แล้วจะเดือดร้อนไหมครับได้ทราบแต่การทรมานในนรกภูมิจากอกุศล ช่วยแจงให้ด้วยจะเป็นพระคุณยิ่ง

ขอบคุณครับ

 
  ความคิดเห็นที่ 7  
 
study
วันที่ 16 พ.ย. 2549
ในอบายภูมิทั้ง ๔ มนุษย์ ๑ เทวดา ๖ ชั้น  รูปพรหม ๑๕  ทั้งหมดเป็นภูมิที่มีขันธ์ ๕ การได้เสวยทุกข์ในนรกเป็นผลของอกุศลกรรม   สัตว์ที่เกิดในนรกมีแต่ความทุกข์ ความเดือดร้อน ไม่มีความสุขเลย
 
  ความคิดเห็นที่ 8  
 
อิสระ
อิสระ
วันที่ 16 พ.ย. 2549

ขออนุโมทนาครับ

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบ