ได้แต่เรียนแต่ฟังไม่ลงมือปฏิบัติจะเข้าใจได้อย่างไร?

  
Kuat639
วันที่  21 ก.ค. 2569
หมายเลข  52741
อ่าน  28

อ่านและฟังอย่างเดียวไม่ลงมือปฏิบัติจะเข้าถึงเข้าใจธรรมะได้อย่างไร? เป็นคำถามของผู้ที่เรียกตัวเองว่า นักปฏิบัติ ... ไม่ใช่คำถามผมส่วนตัวนะครับ? ขอคำอธิบายเพิ่มเติมครับ.คนส่วนใหญ่ในสังคมเป็นแบบนี้ ... แต่ความเห็นผมส่วนตัวคิดว่าคนเหล่านี้เป็นอวิชชา,มิจฉาทิฏฐิ..ถูกถ่ายทอดกันมาผิดๆ คำถามเสมือนว่า เรียนแต่ทฤษฎีไม่ลงมือฝึกปฏิบัติ.จะเกิดประโยชน์อย่างไร.หรือเรียนแล้วไม่นำมาใช้.


  ความคิดเห็นที่ 1  
  
khampan.a
วันที่ 24 ก.ค. 2569

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

พระธรรมที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดง ละเอียดอย่างยิ่ง ถ้าไม่ได้ศึกษาด้วยความเคารพละเอียดรอบคอบ ก็จะเข้าใจผิด เมื่อเข้าใจผิดแล้วก็จะทำให้มีการประพฤติปฏิบัติที่ผิดและยังสอนให้ผู้อื่นให้คล้อยตามความเห็นของตนเองด้วย ทำลายทั้งตนเองทำลายทั้งผู้อื่นและทำลายคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าอีกด้วย เป็นโทษ เป็นอันตรายอย่างยิ่ง

จะเห็นได้จริงๆ ว่า ถ้าเข้าใจพระธรรมอย่างถูกต้อง รอบรู้ในพระปริยัติจริงๆ จะไม่ปฏิบัติผิด จะไม่มีสำนักปฏิบัติ จะไม่มีการไปทำอะไรด้วยความไม่รู้ ด้วยความอยากความต้องการ ด้วยความเห็นผิด เพราะการรู้ธรรม ก็รู้ในชีวิตประจำวัน เป็นปกติธรรมดา เนื่องจากว่ามีธรรมทุกขณะ ไม่ต้องไปแสวงหาที่ไหนเลย เป็นเรื่องเบาสบายด้วยความเข้าใจถูก ดังนั้น เรื่องของคนอื่น ก็เป็นเรื่องของคนอื่น เราไม่สามารถที่จะไปทำอะไรได้ แต่เราสามารถอบรมเจริญปัญญา สะสมความเข้าใจที่ถูกต้อง มั่นคงยิ่งขึ้นต่อไปได้ ด้วยการตั้งใจฟัง ตั้งใจศึกษาพระธรรมที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ทรงแสดงไว้ดีแล้วซึ่งจะเป็นหนทางเดียวที่จะป้องกันต้านทานไม่ให้เราตกไปในทางฝ่ายที่ผิดโดยประการทั้งปวง ครับ

..ยินดีในกุศลของคุณ Kuat639 และทุกๆ ท่านด้วยครับ ...

  
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ