ไม่มีอะไรนอกจากสิ่งที่เกิดแล้วก็ดับ…สนทนาปัญหาธรรม 22/7/68

 
nattawan
วันที่  22 ก.ค. 2568
หมายเลข  50452
อ่าน  206

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

"ไม่มีใครทำอะไร แต่ค่อยๆ เข้าใจขึ้น" จนกว่าจะค่อยๆ จางความเป็นเรา ... ไม่จริงเลยที่เป็นเรา ... กว่าจะค่อยๆ จางไปได้ เป็นสิ่งที่ยาก แต่ความเข้าใจแม้เพียงเล็กน้อยก็เป็นบารมีปรุงแต่งให้ชีวิตค่อยๆ เบาบางจากอกุศล

การที่จะเข้าใจความเป็นอกุศลที่มีในชีวิตประจำวันว่ามีความหนาแน่นหรือเปล่า ... ก็เป็นสิ่งที่ยากเพราะเหมือนเป็นชีวิตปกติธรรมดาจะมากหรือน้อยจะรู้ได้อย่างไร?? ไม่ใช่ไปรู้ว่าเป็นอกุศล ... รู้ว่าเป็นธรรมะหรือยัง?! (ยัง) เพราะฉะนั้นจะไปรู้กุศลหรืออกุศลได้ไหมเพราะยังเป็นเรา?! ต้องมั่นคงต่อความจริงที่ลึกซึ้งคือธรรมะ ... กุศลเป็นกุศล ... อกุศลเป็นอกุศล ... ไม่ใช่เรา ... ถ้าไม่เกิด ... มีไหม?! ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะไปปฏิบัติ แต่ต้องเข้าใจทีละเล็กทีละน้อยจนกว่าจะหมดความสงสัยในธรรมะ ... ที่ไม่รู้ก็คือขณะนั้นเป็นธรรมะไม่ใช่เรา แต่ละหนึ่งเกิดขึ้นเพราะเหตุปัจจัย ... ความจริงลึกซึ้งถึงที่สุด ... ไม่มีอะไรนอกจากสิ่งที่เกิดแล้วก็ดับ !!!

ไม่รู้ว่าเป็นธรรมะ ... ไม่รู้ว่าดีหรือไม่ดีเพราะฉะนั้นมีสิ่งที่ปรากฏติดข้องก็ไม่รู้ ทำให้กายวาจาใจเป็นไปกับความติดข้องด้วยความไม่รู้ความเป็นจริง

ศึกษาธรรมะฟังเพื่อเข้าใจว่าอะไรเป็นธรรมะและศึกษาความจริงของธรรมะจนประจักษ์แจ้งแต่ละธรรมะที่ปรากฏ ไม่ใช่ศึกษาอื่นแต่ศึกษาสิ่งที่ปรากฏเดี๋ยวนี้ ไม่พ้นไปจากตรงนี้เลย ... ใกล้จริงๆ ... เกิดแล้วตรงไหน ... ดับแล้วตรงไหน ... แต่ไม่รู้เลย ... เป็นหนทางเดียวที่จะให้อกุศลเบาบางเพราะเริ่มเข้าใจความจริงที่ลึกซึ้งอย่างยิ่ง หนทางอื่นไม่มีเลย ต้องมั่นคง ... อธิษฐานบารมี ... วิริยบารมี ... เข้าใจว่าไม่ใช่เราทีละเล็กทีละน้อย ... อกุศลค่อยๆ เบาบาง ... ไม่ใช่เป็นความคิดแต่เป็นความเข้าใจของสิ่งที่กำลังมี ... เดี๋ยวนี้อะไร!! ... กว่าจะรอบรู้เป็นอริยสัจจธรรมรอบที่หนึ่ง!!!

ต้องมั่นคงและตรงต่อความจริงว่าทุกอย่างเป็นธรรมะ ไม่ใช่สิ่งหนึ่งสิ่งใดเลยทั้งสิ้น

เป็นผู้ฟัง ... มีหน้าที่ฟังให้เข้าใจ ... ไม่ใช่ไปคิดเอง

ขอเชิญติดตามการสนทนาปัญหาธรรม

โดย อาจารย์สุจินต์ บริหารวนเขตต์
และคณะอาจารย์ มศพ.

วันอังคารที่ 22 กรกฎาคม 2568
เวลา 10.00 - 11.30 น.

Facebook​ : ลิงก์ Facebook ... คลิกที่นี่

Youtube :

กราบเท้าบูชาคุณท่านอาจารย์ด้วยความเคารพยิ่ง


  ความคิดเห็นที่ 1  
 
chatchai.k
วันที่ 22 ก.ค. 2568

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

กราบเท้าบูชาคุณท่านอาจารย์ ด้วยความเคารพยิ่ง

ยินดีในกุศลจิตครับ

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ