ความจริงจะลึกซึ้งสักแค่ไหน!!!

 
nattawan
วันที่  10 มิ.ย. 2568
หมายเลข  50144
อ่าน  95

ความลึกซึ้งคือสิ่งที่มีเดี๋ยวนี้ยากที่จะปรากฏให้รู้ตามความเป็นจริงได้พระพุทธเจ้าตรัสว่า "สิ่งที่ปรากฏไม่ได้ปรากฏตามความเป็นจริง" ทุกคำต้องมั่นคง ต้องเป็นความลึกซึ้งของการเป็นพระอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้า

ไม่สามารถเข้าใจได้ด้วยตัวเองก็ต้องอาศัยคำที่ลึกซึ้งอย่างยิ่ง ทุกคำของพระองค์ซึ่งตรัสให้ทุกคนได้รู้ความจริงเมื่อพระองค์ได้ทรงประจักษ์แจ้งความจริงถึงที่สุดโดยประการทั้งปวง

ฟังแล้วใครคิดเอง?? พระพุทธศาสนายากมาก ซึ่งฟังแล้วคิดเองไม่ได้ อย่างนั้นจะไม่รู้จักพระพุทธเจ้า แล้วจะกราบไหว้ด้วยดอกไม้ธูปเทียนประการใดก็ตาม แต่ไม่ได้รู้คุณเลยสักนิดว่าการที่แต่ละคนสามารถเข้าถึงความเป็นจริงของสิ่งที่มีจริงๆ ตามที่พระองค์ทรงตรัสรู้แล้วต้องอาศัยอะไรบ้าง?? บำเพ็ญบารมีคุณความดีต่างๆ ที่จะไม่ให้อกุศลที่เคยเกิดอย่างมากมายมีโอกาสที่จะเกิดเหมือนเดิมแต่น้อยลงๆ ด้วยความเข้าใจที่ถูกต้อง ... คุณความดีและความเข้าใจเพิ่มขึ้นจนกว่าจะประจักษ์แจ้งความจริงที่พระองค์ตรัสว่า"สิ่งที่ปรากฏไม่ได้ปรากฏตามความเป็นจริง" แค่นี้เคารพสูงสุดไหม?! จะผ่านข้อความนี้ไป ... ไม่สนใจกระนั้นหรือ?! นี่เป็นคำของใครและประโยชน์สูงสุดที่ทรงอนุเคราะห์ตรัสคำนี้ให้คนอื่นได้ฟัง ได้ไตร่ตรอง ได้รู้ความจริงว่า ความจริงต้องลึกซึ้ง เพราะสิ่งที่ปรากฏไม่ได้ปรากฏตามความเป็นจริง เพราะฉะนั้น ความจริงจะลึกซึ้งสักแค่ไหน!!!

ขอเชิญติดตามการสนทนาปัญหาธรรม

โดย อาจารย์สุจินต์ บริหารวนเขตต์
และคณะอาจารย์ มศพ.

วันอังคารที่ 10 มิถุนายน 2568
เวลา 10.00 - 11.30 น.

Facebook​ : DhammahomeRadio www.facebook.com/share/v/1JMU3i5gxM

Facebook : ชมรมบ้านธัมมะ
www.facebook.com/share/v/15raQxcjH5


  ความคิดเห็นที่ 1  
 
chatchai.k
วันที่ 10 มิ.ย. 2568

กราบเท้าบูชาคุณท่านอาจารย์ ด้วยความเคารพยิ่ง

ยินดีในกุศลจิตครับ

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ