สนทนาธรรมไทย-เขมร ณ กัมพูชา บ่าย 4/5/68

 
nattawan
วันที่  4 พ.ค. 2568
หมายเลข  49871
อ่าน  263

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

ธรรมะยากที่จะเข้าใจได้ ถ้ากล่าวให้คนฟังเข้าใจถูกต้องก็เป็นประโยชน์กว่าคนฟังไม่เข้าใจ ถ้าไม่สนทนาธรรมเลยจะรู้ไหมว่าเข้าใจหรือเปล่า??

อยากฟังมากกว่าถูกถาม ฟังแล้วไม่ให้ใครรู้ใช่ไหมว่าเข้าใจหรือเปล่า?! ถ้าฟังแล้วนั่งเฉยๆ ใครจะรู้ว่าเข้าใจมากหรือน้อยหรือไม่เข้าใจเลย ทุกคำของพระพุทธเจ้ามีประโยชน์สูงสุดเพราะฉะนั้นการฟังธรรมที่ลึกซึ้งเป็นประโยชน์ แต่การฟังธรรมะหมายความว่าฟังคำหรือเข้าใจธรรมะ?! พระพุทธเจ้าทรงกล่าวถึงธรรมะแต่ละหนึ่งด้วยคำแต่ละคำ ถ้าไม่มีการสนทนาธรรมจะรู้ได้ยังไงว่าเข้าใจถูกมากน้อยแค่ไหน

การฟังธรรมะเป็นมงคล ได้ยินคำว่ามงคล ถ้าไม่ถามจะรู้ไหมว่ามงคลคืออะไร ... ฟังและได้ยินคำว่ามงคลแต่ไม่รู้ว่าคืออะไร ... ไม่มีประโยชน์และเสียเวลาถ้าไม่เข้าใจ

ฟังธรรมจะคิดถึงเวลาไหมหรือคิดถึงความเข้าใจ ... จึงต้องมีการสนทนาธรรมเป็นมงคล!!! ไม่จำกัดว่าใครรู้มากแค่ไหน แต่สิ่งที่รู้แล้วรู้ลึกซึ้งแค่ไหน?! ... ยินดีมากในความเข้าใจ!!!

มีผู้ฟังชาวเดนมาร์กผู้หนึ่งให้ท่านอาจารย์ช่วยถาม เพราะอยากรู้ว่าที่เข้าใจนั้นถูกต้องไหม

ที่กล่าวว่าให้ท่านอาจารย์กล่าวธรรมะและไม่ต้องถามจะมีประโยชน์ไหม?! ฟังธรรมะเพื่อเข้าใจ ถ้าเข้าใจทำไมกลัวตอบไม่อยากตอบ ทำไมกลัวตอบผิด ถ้ากลัวจะไม่เข้าใจธรรมะ อายอะไร ... เราเป็นเพื่อนสนทนาธรรมกันใช่ไหม?? ... เห็นอกุศลเป็นกุศล ... ต่อไปนี้ถามได้ไหม ... อายไหม?? เพราะฉะนั้นยินดีในกุศลทุกคนที่ตรง ... ประโยชน์ไม่ใช่อยู่ที่เวลามากหรือน้อยหรือกลัวเสียเวลา แต่ประโยชน์สูงสุดอยู่ที่การเข้าใจความจริง ถ้าตอบผิด ... ดีใจนะที่รู้ว่าผิด..ไม่หลงเข้าใจว่าถูก เพราะฉะนั้นถ้าไม่ตอบไม่มีทางแก้ไข

”สนทนาธรรมไทย-เขมร“
วันอาทิตย์ 4 พ.ค. 68 (ภาคบ่าย)

ลิงก์ Facebook ... คลิกที่นี่

กราบเท้าบูชาคุณท่านอาจารย์ด้วยความเคารพยิ่ง


  ความคิดเห็นที่ 1  
 
chatchai.k
วันที่ 4 พ.ค. 2568

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

กราบเท้าบูชาคุณท่านอาจารย์ ด้วยความเคารพยิ่ง

ยินดีในกุศลจิตครับ

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ