กระเช้าคนบ้า
 
nattawan
nattawan
วันที่  21 มี.ค. 2562
หมายเลข  30575
อ่าน  234

     กระเช้าคนบ้า  ที่คนทั่วไปกล่าวกันว่าบ้า คือ มีอกุศลมากเกินปกติแล้วแสดงออกมาให้เห็น  และด้วยความไม่รู้ในความถูกผิดก็ยิ่งเก็บสะสมกิเลสไว้ในจิตเพิ่มขึ้น ๆ โดยเฉพาะความเห็นผิด  ปฏิบัติผิด  ซึ่งจะทำให้เกิดผิดปกติมากขึ้น

     จากการสนทนาพื้นฐานพระอภิธรรม  ที่ มศพ. ๒๒ ก.พ. ๕๘

     มีคนบ้าในห้องนี้ไหม!!!  ข้อสำคัญอะไรบ้า!!!  ต้องเป็นอกุศลแน่นอน  ความไม่รู้  โลภะความติดข้อง  โทสะ  ระดับธรรมดาปกติเหมือน ๆ กันก็ไม่ว่าบ้าเพราะเป็นเหมือน ๆ กัน  แต่ถ้ามากเกินปกติ..คนนี้บ้า  เราจะใช้คำนี้ได้ตามลำดับขั้นของความมากด้วยโลภะ/โทสะ/โมหะ      บางคนก็บอกว่าคนนี้บ้ารถยนต์  พูดธรรมดาแต่แสดงว่าอะไร  คนนี้บ้าเครื่องเพชร..อะไรก็ได้  บ้าต้นไม้หรืออะไรก็ได้ทุกอย่างซึ่งเกินปกติ 

     ผู้ไม่รู้เห็นอะไรก็ไม่รู้..เก็บหมดเลย  ได้ยินได้ฟังอะไรก็คิดว่าดีหมด  ถูกต้องหมด  กล่าวถึงคนที่ไม่รู้นั่นเอง  เพราะไม่รู้จึงมีกิเลสและอกุศลมากมาย  ไม่สามารถพิจารณารู้ได้ว่าอะไรเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

     ในกระเช้าของเขามีสิ่งที่ระคนกันทั้งดีและไม่ดีหรือไม่ถูกเท่านั้นเอง 

     ถ้ามีความเห็นผิด  จะมีความเห็นถูกรวมอยู่ด้วยในนั้นหรือเปล่า!!!!!

     ความเห็นผิดต้องเป็นความเห็นผิด  ถ้ามีใครบอกว่าเมื่อวานนี้ที่มีผู้เสนอแนะให้ไปสำนักปฏิบัติ  น่าจะถามเขา..ไปไหน..ทำอะไร..รู้อะไร!!!!!  

     แต่บางท่านก็ไม่พร้อมที่จะสนทนาธรรมที่จะได้ความถูกต้อง  เป็นผู้ยึดมั่นในความเห็นของท่านถึงกับชักชวนคนอื่น  ไม่ได้มีความเห็นผิดผู้เดียวแต่ชักชวนคนอื่นให้เห็นผิดด้วย  ก็ยากที่จะเข้าใจได้  เพราะว่าเพียงแค่ได้ยินได้ฟังข้อความบางตอนในพระไตรปิฏก เช่น อยู่ป่า  ท่านไม่ได้พิจารณาเลย  ท่านพระเทวทัตทูลขอพระผู้มีพระภาคเพื่อที่จะให้ภิกษุอยู่ป่า..ไม่ทรงอนุญาต  และจะมีใครที่จะบอกว่าให้ใครไปป่า

     ทุกอย่างเป็นสิ่งที่ละเอียดลึกซึ้งและต้องพิจารณาจริง ๆ ว่าทั้งหมดต้องเป็นไปเพื่อการละ  

     ไปป่าจะได้อะไรหรือจึงไป  อยู่ที่นี่กับอยู่ป่ามีอะไรที่ต่างกัน  อยู่ป่าก็เห็น  อยู่นี่ก็เห็น  อยู่ป่าได้ยิน  อยู่นี่ก็ได้ยิน  แล้วขณะนี้ไม่ใช่ว่าต้องไป..ยังอยู่ตรงนี้แล้วจะรู้สิ่งที่กำลังปรากฏตรงนี้ไม่ได้หรือ!!!!!

     แสดงให้เห็นว่าผู้ที่พิจารณาถึงเหตุผลความถูกต้องจริง ๆ ก็จะไม่เก็บสิ่งที่ไม่ดีใส่ลงในกระเช้า

 

     กราบบูชาคุณท่านอ.สุจินต์  บริหารวนเขตต์ด้วยความเคารพยิ่ง

                  


  ความคิดเห็นที่ 1  
 
เมตตา
เมตตา
วันที่ 24 มี.ค. 2562 11:46 น.

     ขอเชิญคลิกอ่านเพิ่มได้ที่..

                 กระเช้าคนบ้า

        ขอเชิญคลิกดูวิดีโอได้ที่.....

                  กระเช้าคนบ้า

             ....ขออนุโมทนาค่ะ....

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาล็อกอินเข้าระบบ