Print 
ท่านอาจารย์สุจินต์บรรยายธรรมแก่ชาวต่างชาติ
 
ละอ่อนธรรม
วันที่  21 ธ.ค. 2549
หมายเลข  2508
อ่าน  3,080

ทุกวันนี้ ท่านอาจารย์สุจินต์ยังบรรยายธรรมให้แก่ชาวต่างชาติด้วย   หรือเปล่าครับ

         แล้วไม่ทราบว่ากลุ่ม "Dhamma Study Group" ที่มีคุณนีน่าร่วมกับชาวต่างชาติมาร่วมศึกษาธรรมะกับท่านอาจารย์สุจินต์ยังมีอยู่มั้ยครับ   แล้วคุณนีน่าปัจจุบันท่านเป็นอย่างไรบ้าง    ได้เป็นกำลังสำคัญในการเผยแพร่พุทธศาสนาในต่างประเทศหรือเปล่าครับ
          ผมจะปลื้มใจอนุโมทนายินดีทุกครั้ง      ที่ได้ข่าวชาวต่างชาติหันมาสนใจศึกษาพุทธศาสนากันมากขึ้น  แต่ผมว่าชาวต่างชาติเป็นพวกที่ชอบใช้เหตุใช้ผล  ถ้าพวกเขาเหล่านั้นได้มาศึกษาพระอภิธรรม    ก็คงจะถูกจริต  เพราะเป็นสิ่งที่เห็นตามคิดตามด้วยเหตุผลได้ไม่ยากเลย   และจะได้ประจักษ์แจ้งถึงพระมหาสติปัญญาอันเลิศไพศาลของพระพุทธเจ้า ผมว่าศาสนาพุทธมีโอกาสมากๆ เลยที่จะเติบโต หยั่งรากลึกในทวีปยุโรปหรืออเมริกา    และผมจะดีใจและปลื้มปิติมากๆ ครับ หรืออย่างเมื่อวันก่อนได้อ่านประวัติการศึกษาพระอภิธรรมของประเทศเขมร    ที่มีท่านอาจารย์บุตร สาวงษ์    ( ซึ่งเป็นชาวเขมร และเป็นลูกศิษย์ของท่านอาจารย์สุจินต์)   ได้เป็นกำลังสำคัญในการเผยแพร่การศึกษาพระอภิธรรมให้แพร่หลายในพนมเปญ     มีผู้สนใจฟังคราวละมากๆ ถึง 300-500คน    และได้ยินว่าวัดเกือบทุกวัดในพนมเปญ รวมถึงวัดของพระสังฆราชเขมร  ก็ศึกษาตามแนวพระอภิธรรมตามวิธีการบรรยายของท่านอาจารย์สุจินต์  ก็น่าปลื้มใจแท้ๆ เชียวครับ


  ความคิดเห็นที่ 1  
 
study
วันที่ 21 ธ.ค. 2549

ท่านอาจารย์ร่วมสนทนาธรรมกับชาวต่างชาติ  ทุกบ่ายวันเสาร์ที่สำนักงานมูลนิธิฯ

ส่วนคุณนีน่ายังทำกิจเผยแพร่พระธรรมอยู่เช่นเดิม     และจะมาเมืองไทยเป็นระยะ

ส่วนใครจะสนใจศึกษาอะไรอยู่ที่การสะสมอบรมมา  จะเป็นชาวอะไรไม่สำคัญ ถ้ามีอุปนิสัยที่ได้สะสมมา  ย่อมมีศรัทธาในคุณพระรัตนตรัย

 
  ความคิดเห็นที่ 3  
 
pornchai.s
pornchai.s
วันที่ 21 ธ.ค. 2549

ท่านอาจารย์สุจินต์  สนทนากับชาวต่างประเทศ  หรือผู้ที่สนใจในการสนทนาธรรมภาคภาษาอังกฤษ    โดยใช้หนังสือ ปรมัตถธรรมสังเขป ภาษาอังกฤษ ( แปลจากภาษาไทยโดยคุณนีน่า ) เป็นหลักในการสนทนาธรรม     ที่ห้องสมุด  ด้านหลัง   ห้องประชุมใหญ่เวลา  14.00-16.00 น.   ณ สำนักงาน ม.ศ.พ. ทุกวันเสาร์   วันเสาร์ที่  30  ธ.ค. 2549งด 1 วัน ครับ  ส่วนในวันอื่น ๆ จะงด วันไหน  สอบถามได้ ที่ ม.ศ.พ.          โทร. 0 2 - 4 6 8 0 2 3 9

 
  ความคิดเห็นที่ 4  
 
ละอ่อนธรรม
วันที่ 21 ธ.ค. 2549

ขออนุโมทนาสาธุครับ  ดีใจที่ได้ทราบว่า   ท่านอาจารย์ยังร่วมสนทนาธรรมกับชาวต่างชาติอยู่  และคุณนีน่าก็ยังเผยแพร่พระธรรมให้แก่ชาวต่างชาติด้วยกันอยู่    เห็นกำหนดการที่เชียงใหม่แล้ว   อยากไปร่วมสนทนาธรรมมากเลยครับ     ถ้าเป็นไปได้จะพยายามหาเวลาไปให้ได้ครับ   สาธุอีกครั้ง

 
  ความคิดเห็นที่ 5  
 
medulla
วันที่ 22 ธ.ค. 2549
ขออนุโมทนาค่ะ
 
  ความคิดเห็นที่ 6  
 
Buppha
วันที่ 22 ธ.ค. 2549

ขออนุโมทนา สาธุ...สาธุ...สาธุ

สพฺพทานํ    ธมฺมทานํ    ชินาติ.....................ธรรมทานชนะทานทั้งปวง

สพฺพรสํ       ธมฺมรโส     ชินาติ.....................รสพระธรรมชนะรสทั้งปวง

สพฺพรตึ       ธมฺมรตี       ชินาติ.....................ความยินดีในธรรมชนะความยินดีทั้งปวง

ตณฺหกฺขโย   สพฺพทุกฺขํ   ชินาติ.....................ความสิ้นตัณหาชนะทุกข์ทั้งปวง

                                   (ขุททกนิกาย คาถาธรรมบท)

 
  ความคิดเห็นที่ 7  
 
pornpaon
วันที่ 23 ธ.ค. 2549
เป็นเรื่องดีจังค่ะ  ขออนุโมทนาด้วยคนนะคะ
 
  ความคิดเห็นที่ 8  
 
namarupa
namarupa
วันที่ 25 ธ.ค. 2549

          คงยังไม่มีใครทราบนะคะว่า  จริงๆ แล้ว  ท่านอาจารย์สุจินต์ท่านเริ่มการสนทนาธรรม   เป็นภาษาอังกฤษกับกลุ่มธรรมชาวต่างชาติ   ก่อนที่ท่านจะเริ่มการสนทนาธรรมเป็นภาษาไทยที่วัดบวรนิเวศน์ค่ะและคุณนีน่าท่านเป็นลูกศิษย์คนแรกของท่านอาจารย์ค่ะ

          จวบจนถึงทุกวันนี้   กลุ่มธรรมชาวต่างชาติ "Dhamma Study Group"  กลุ่มนี้ก็ยังศึกษาธรรมกับท่านอาจารย์อยู่อย่างเหนียวแน่น ถึงแม้ว่าจะเป็น กลุ่มเล็กๆ   แต่ก็เป็นกลุ่มที่มีความรู้ความเข้าใจที่ตรง และศรัทธาต่อพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมากค่ะ ไม่น่าเชื่อนะคะว่า    กลุ่มคนเหล่านี้จะมีการสะสมมากมายมหาศาลที่จะเดินทางข้ามน้ำ  ข้ามทะเล มาจากที่ต่างๆ กัน มาพบกันที่นี่แล้วสนใจในพระธรรม  แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงการสะสมจากชาติปางก่อนของแต่ละคน   ดังนั้น จึงช่วยเป็นเครื่องเตือนใจให้แก่เราคนไทยทุกคนว่า เราเองเกิดมาเป็นพุทธ แต่เราเข้าใจในพระธรรมจริง ๆ หรือเปล่า????

 
  ความคิดเห็นที่ 9  
 
ละอ่อนธรรม
วันที่ 28 ธ.ค. 2549

ขอขอบพระคุณทุกท่านสำหรับข้อมูลดีๆ ครับ  สาธุๆๆ

 
  ความคิดเห็นที่ 10  
 
คุณ
วันที่ 9 ก.ย. 2551
ขออนุโมทนาค่ะ
 
เขียนความคิดเห็น กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบ