ปัญหาไฟใต้ กวนใจจนโทสะเกิด
 
medulla
วันที่  27 พ.ย. 2549
หมายเลข  2408
อ่าน  1,230

เพื่อนที่ปัตตานีโทรมาบอกว่า สถานการณ์แบบนี้มันต้องอพยพแล้ว แต่ไม่รู้จะออกจากเขตแดนยังไง กลัวตายกลางทาง ที่ชวนให้ดิฉันโทสะเกิดหนักมากก็เพราะปีหน้า พวกนั้นเค้าจะปลดปล่อยดินแดนตรงนี้ แล้วครูก็ไม่สอนหนังสือให้ลูกๆ หลานๆ อีก จะหาอะไรกินยังต้องโทรบอกหน่วยทหารไปซื้อมาให้  แถมวันไหนมีคนบอกต่อกันว่า พวกนั้นจะก่อการเวลานี้เวลานั้น แทบไม่ต้องทำมาหากินอะไรเลย ต้องมุดหัวหลบในบ้าน เพื่อนดิฉันมันอยากจะหนี ยังหนีไม่ได้เลยตอนนี้ เพื่อนบอกว่า ไหนจะข่าวลือเป็นระลอกๆ อีก ว่าโดนยึดแล้ว  หรือปลดปล่อยดินแดนแล้ว ได้รับรู้จากปาก แล้วรู้สึกสงสารจับใจค่ะ  เศร้ามาก


  ความคิดเห็น 1  
 
study
วันที่ 27 พ.ย. 2549

ทุกอย่างเป็นเพียงธรรมะอย่างหนึ่งเท่านั้น การเกิดโทสะไม่มีประโยชน์ต่อตัวเราและคนอื่น ควรเจริญกรุณาต่อผู้กระทำผิด เพราะความไม่รู้ เขาจึงกระทำเหตุแห่งความทุกข์ของเขาในอนาคต อีกอย่างหนึ่ง ความจริงและทุกอย่างไม่ใช่ของเราเลย เราเกิดโทสะ เพราะการยึดถือว่าเป็นของเรา เมื่อสิ่งนั้นเปลี่ยนไป เราก็เกิดทุกข์ใจ สิ่งที่สำคัญที่ควรกระทำก็คือ การเจริญกุศลทุกประการ ศึกษาพระธรรมให้เข้าใจความจริงมากยิ่งขึ้น ย่อมเป็นไปเพื่อประโยชน์ เพื่อความสุข

 
  ความคิดเห็น 2  
 
medulla
วันที่ 28 พ.ย. 2549

กราบขอบพระคุณค่ะ

 
  ความคิดเห็น 3  
 
Guest
วันที่ 28 พ.ย. 2549

เชิญคลิกอ่านได้ที่นี่ ...

อันว่าคุณของขันติ [จริยาปิฎก]

 
  ความคิดเห็น 4  
 
kanaseh
วันที่ 29 พ.ย. 2549
ขอให้อดทน อดกลั้นไว้ครับ ยังมีคนไทยอีกหลายล้านคนที่ข่มกลั้นความขุ่นเคืองใจในเหตุการณ์วิกฤตของชาติในขณะนี้ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าคนไทยจะนิ่งเฉยรอให้ถูกเบียดเบียน เพียงแต่บางคราต้องรอกาลรอโอกาสที่เหมาะสมที่จะดำเนินการให้ลุล่วงไปในทางที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ซึ่งเป็นเจ้าของประเทศทีแท้จริงครับ ความยากลำบากที่เข้ามาเป็นเครื่องเพิ่มขันติให้ผู้มีปัญญาคเณศ แห่งปัจจัยการ
 
  ความคิดเห็น 5  
 
พลรัฐ
วันที่ 2 ธ.ค. 2549

...เป็นกฎของกรรม....

 
  ความคิดเห็น 6  
 
chatchai.k
chatchai.k
วันที่ 26 ม.ค. 2564

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

อบรมปัญญาให้เข้าใจความจริง จะเป็นประโยชน์ทั้งชาตินี้ และชาติต่อๆไป กุศลที่ทำได้เสมอๆ คือ การฟังพระธรรมที่พระอรหันตสัมมาสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดง มีคุณค่ามหาศาลสำหรับชีวิตที่ต้องเดินทางต่อไป อีกแสนไกล และกันดาร

ขอเชิญศึกษาพระธรรม...

รวมลิงก์เมนูต่างๆ ในเว็บไซต์

พระไตรปิฎก 

ฟังธรรม

วีดีโอ

ซีดี

หนังสือ

กระดานสนทนา

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ