ต้องอาศัยการฟังเป็นพหูสูต

  
pirmsombat
วันที่  1 มิ.ย. 2555
หมายเลข  21205
อ่าน  2,056

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

ข้อความบางตอนจาการบรรยายธรรมโดยท่านอาจารย์สุจินต์ บริหารวนเขตต์

เพราะว่าปัญญาจะรู้ลักษณะของสภาพธรรมที่กำลังปรากฏ ต้องอาศัยการฟังเป็นพหูสูตร สภาพธรรมกำลังปรากฏ ใครที่ลืมไป ก็ให้ทราบ และ ระลึกได้ในขณะนี้ว่า ทางตากำลังมีสภาพธรรมกำลังปรากฏ ทางหูมีสภาพธรรมกำลังปรากฏ

สำหรับผู้ที่อบรมเจริญปัญญา จนรู้ทั่ว จะไม่มีความสงสัยเลยว่า สภาพธรรมที่กำลังปรากฏทางตา ก็คือปกติอย่างนี้ ขอให้เป็นการอบรม เจริญปัญญา ความรู้ ความเข้าใจลักษณะของสภาพธรรมที่กำลังปรากฏตามปกติไปเรื่อยๆ

เพราะฉะนั้น จะเห็นได้ว่า กว่าจะละคลายการยึดถือ สภาพธรรมว่าเป็นตัวตน เป็นสัตว์ เป็นบุคคล ปัญญาจะต้องละเอียด และต้องรู้ว่า ขณะนั้นยังมี อัตตสัญญา ยังมีการนึกถึงลิ้นว่า อ่อน หรือ แข็ง จนกว่าจะละอัตตสัญญา ไม่มีนั่ง นอน ยืน เดิน แขน ตา กระดูก เลือดไม่มีอะไรทั้งหมด มีแต่ลักษณะสภาพธรรมที่กำลังปรากฏ จริงเมื่อไร ปัญญาสามารถที่จะละคลาย วางการที่เคยยึดถือขันธ์ ๕ ว่าเป็นเรา ขณะนั้นจะรู้ได้ด้วยตนเองว่า ค่อยๆ คลาย ไม่ใช่สามารถที่จะหมดไปได้ทันที อย่างรวดเร็ว สติของตนเกิดระลึกรู้ลักษณะสภาพธรรมที่กำลังปรากฏหรือเปล่า ไม่ใส่ใจถึงคนอื่นเลยขณะนั้น จะไม่เป็นเหตุให้เดือดร้อนใจด้วยอกุศลใดๆ ทั้งสี้น

เพราะฉะนั้น ก็รู้ว่าขณะนั้นเป็นสติที่เกิด ไม่ใช่เรา กว่าจะไม่มีเราจริงๆ ก็จะต้องรู้ว่าเป็นสติเกิด จนกว่าจะไม่มีเรา


  ความคิดเห็นที่ 1  
  
เซจาน้อย
วันที่ 1 มิ.ย. 2555

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

"ต้องฟังจนกว่าจะเข้าใจว่าไม่มีเรา"

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาในกุศลจิตวิริยะของคุณหมอและทุกๆ ท่านครับ

  
  ความคิดเห็นที่ 2  
  
nong
วันที่ 1 มิ.ย. 2555

ขออนุโมทนาค่ะ

  
  ความคิดเห็นที่ 3  
  
kinder
วันที่ 2 มิ.ย. 2555

ขออนุโมทนาครับ

  
  ความคิดเห็นที่ 4  
  
pirmsombat
วันที่ 2 มิ.ย. 2555

ขอบพระคุณ และอนุโมทนาในกุศลจิตของคุณเซจาน้อย คุณผู้ร่วมเดินทาง และทุกท่านครับ

  
  ความคิดเห็นที่ 5  
  
ผู้ร่วมเดินทาง
วันที่ 2 มิ.ย. 2555

ขอบพระคุณและขออนุโมทนาคุณหมอและทุกท่านครับ

  
  ความคิดเห็นที่ 6  
  
aurasa
วันที่ 4 มิ.ย. 2555

ขอบคุณ และขออนุโมทนาค่ะ

  
  ความคิดเห็นที่ 7  
  
orawan.c
วันที่ 8 มิ.ย. 2555

ขอบคุณ และขออนุโมทนาค่ะ

  
  ความคิดเห็นที่ 8  
  
chatchai.k
วันที่ 4 ส.ค. 2563

ขออนุโมทนาครับ

  
  ความคิดเห็นที่ 9  
  
สิริพรรณ
วันที่ 27 มิ.ย. 2569

ขอบพระคุณ และขออนุโมทนาค่ะ

  
เขียนความคิดเห็น กรุณาเข้าระบบ