Print 
จะทำใจอย่างไรดี
 
คุณย่า
วันที่  22 ส.ค. 2552
หมายเลข  13307
อ่าน  1,889

ปฏิบัติธรรม           

อาทิตย์ ๑๙ ต.ค ๕๑

นิรันด์    ขอสนทนาถามปัญหากับคุณอรรณพ  เป็นคำถามในชีวิตประจำวัน คือเมื่อศึกษาธรรมแล้ว  เราก็มีความเข้าใจว่า ความดีเป็นสิ่งที่ควรกระทำ  ควรอบรมและความไม่ดีก็เป็นสิ่งที่ควรละ   อย่างความดีที่เราทำ นี้ก็ไม่ใช่เพราะต้องการให้มีคนเขาเห็นว่าเราดีหรือได้รับการยกย่องว่าเป็นคนดี  หรือต้องการผลบุญกุศลจะไปสวรรค์  ต้องการลาภ ยศสมบัติ  หรือคำสรรเสริญ   หรือต้องการทำเพื่อให้เป็นบารมี  หรืออะไรอย่างนั้น  แต่เป็นการกระทำความดี เพราะรู้ว่าความดีเป็นสิ่งที่ควรกระทำ ควรอบรม และความไม่ดีก็เป็นสิ่งที่ควรละ   ก็แค่นั้นจริงๆ ว่าธรรมที่ดีเป็นสิ่งที่ควรกระทำ  ควรอบรมในชีวิตประจำวัน   แม้ในพระภิกษุที่พระผู้มีพระภาคเจ้าตรัสสอนมีทั้งพระวินัย มีทั้งปาติโมกข์ แต่ละวัน  ท่านก็ต้องมาพิจารณาว่าในวันหนึ่งๆ ท่านได้ทำอะไรล่วงศีล ล่วงวินัย อะไรไปบ้างหรือเปล่า    ท่านก็จะมีการกล่าวปลงอาบัติ กล่าวกับภิกษุหรือกล่าวกับสงฆ์ในวันอุโบสถ ๑๕ ค่ำ  ว่าเราได้ล่วงอาบัติ  วันนี้ขอภิกษุทั้งหลายจงรู้แล้วเราจะสำรวมระวังกาลต่อไป  ท่านก็ยังกับฆราวาส  อุบาสก  อุบาสิกา ว่าทุกๆ คนควรพิจารณาตัวเองทุกๆ วันว่าวันหนึ่งๆ มีกาย วาจา หรือใจ มีอะไรบ้างที่เป็นไปในอกุศล  ที่ควรสำรวมระวัง ควรละมันทำให้ผมรู้สึกว่า  เป็นสิ่งที่ควรกระทำ ควรอบรมขอยกตัวอย่าง    เพื่อให้อาจารย์อรรณพ  ช่วยตัดสินใจ  ผมขึ้นรถเมล์เพื่อจะกลับบ้าน จอดลงที่ป้ายหน้าบ้าน ปรากฏว่าถึงป้ายหน้าบ้านแล้วรถเมล์ไม่จอด ผมก็ลงไม่ได้  รถเมล์ก็วิ่งไปถึงป้ายถัดไปถามว่าในขณะนั้นจะทำใจอย่างไร

อรรณพ  ไม่เห็นจะต้องถามผมเลย เพราะว่าตอนนั้นน่ะคุณนิรันด์เป็นยังไง คิดอย่างไร

นิรันด์    ตอนนั้นผมจะบอกว่าทำไมไม่จอดป้ายนี้ เขาบอกว่าจะถึงป้ายที่จะลงแล้ว ผมไม่ได้กดกริ่ง    ผมก็เตรียมยืนจะลงแล้วนี่  แล้วตามป้ายใหญ่ๆ ทุกป้ายรถเมล์ก็ควรที่จะจอด เขาก็บอกว่าผมผิด พอเขาบอกว่าผมผิดเท่านั้นผมก็ไม่พอใจ  ผมก็ตามไปถึงหัวหน้าสถานี  เพื่อให้เขายอมรับผิด  ผมก็โทรจากที่สาธารณฯ ไปแจ้งฝ่ายหัวหน้าผู้อำนวยการให้ลงโทษนายคนนี้ให้สอบสวน แล้วให้รายงานผมฟัง  ระหว่างนั้นเป็นเวลา เป็นชั่วโมงเลย  อกุศลจิตเกิดมากเลย   ถ้าผมไปลงป้ายหน้าแล้วย้อนกลับมาเสียเวลาเพียง ๕ นาทีเอง แต่ระหว่างนั้นเป็นชั่วโมงและผมเป็นคนอย่างนี้ในตลอดชีวิตประจำวันของผม 

อาจารย์    ขอประทานโทษนะคะขอร่วมสนทนา  ถามว่าจะทำยังไงหรือคะ ทำไปแล้วหมดเลยค่ะ

นิรันด์   แต่ก็มันเป็นสิ่งที่ไม่ดี

อาจารย์  แต่ทำไปแล้วและจะมาถามว่าจะทำยังไง ทำไปแล้วหมด

นิรันด์  แล้วในอนาคตข้างหน้าเราก็จะประพฤติอย่างนี้กับทุกคนที่เจอ

อาจารย์  คุณอรรณพจะตอบว่าอย่างไร  ....จะทำตามหรือเปล่า

นิรันด์  อยากจะทราบคำตอบว่าจะตอบในแง่มุมไหน

อาจารย์  ถึงยังไงจะตอบในแง่มุมไหน ....จะทำตามหรือเปล่า

นิรันด์  ถ้าเป็นสิ่งที่ดีจะทำตามอาจารย์ แน่ใจหรือ ? ....(แน่ใจครับ) ....คุณอรรณพมีสัญญาแล้วค่ะ

อรรณพ   แน่ใจตอนนี้  แต่ถึงตอนนั้นไม่แน่นอน

25511019 - G 007 - จะทำใจอย่าK=word  อวิชชา


  ความคิดเห็นที่ 1  
 
วิริยะ
วันที่ 24 ส.ค. 2552 20:41 น.

เรียน...

จะทำใจอย่างไรก็คงทำไม่ได้หรอกค่ะ  ที่สำคัญอยู่ตรงที่ว่า ฟังธรรม ศึกษาธรรม ให้มาก และลองสังเกตดูตัวเองว่า โทสะลดลงหรือไม่ และรู้ตัวเร็วขึ้นหรือไม่  อกุศลจิตเกิดแล้วหันมาพิจารณาตัวเอง  ถึงจะช้าไปหน่อยก็ยังดีกว่าไม่รู้ตัวเลย   ศึกษาธรรมเพื่อขัดเกลากิเลสน่ะค่ะ  บางทีกิเลสก็มีกำลัง  แต่บางทีพระธรรมที่เราฟังก็ช่วยให้เรามีกำลังต่อสู้กับกิเลสเช่นเดียวกัน    โดยความเห็นส่วนตัว  การรู้อกุศลจิตของตัวเองเป็นเรื่องที่สำคัญมาก  เพียงแต่จะเห็นเมื่อไรเท่านั้นแหละค่ะ

 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
คุณ
วันที่ 27 ส.ค. 2552 13:23 น.

ขออนุโมทนาค่ะุ

 
  ความคิดเห็นที่ 3  
 
pamali
วันที่ 6 ต.ค. 2553 14:31 น.
ขออนุโมทนาค่ะ ขอบพระคุณ
 
  ความคิดเห็นที่ 4  
 
lax
วันที่ 1 ก.ค. 2555 19:15 น.

ชอบคุณมาก กล้าถาม และท่านอาจารย์เมตตาตอบผมขอบคุณทุกท่าน

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบ