Print 
ยังเป็นเราตามรู้
 
คุณย่า
วันที่  27 มิ.ย. 2552
หมายเลข  12773
อ่าน  1,696

สนทนาธรรมที่มูลนิธิ  พื้นฐานพระอภิธรรมอาทิตย์ที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๕๑
บุษ             ท่านอาจารย์ถามว่า   เห็นแล้วคิด ทั้ง ๆ ที่คิดก็ยังไม่รู้ว่าคิดอะไรอ.จ.           แม้เดี๋ยวนี้ค่ะไม่ใช่ตอนถูกถามเท่านั้นค่ะ เพราะอะไรนี่ตอบได้เลย              ใช่ไหมค่ะ  เพราะสติไม่ได้รู้ลักษณะที่คิดบุษ            ไม่คุ้นเคยค่ะ    จะเรียนถามท่านอาจารย์ว่า   ตามรู้กับรู้ตามอย่าง              ลักษณะแข็งเกิด  ก็มีจิตคิดไปว่ากำลังกระทบอยู่  เอาแขนไปท้าว
       
              ที่โต๊ะก็ตามรู้ว่าเดี๋ยว  ต้องแข็ง

อ.จ.          เข้าใจแล้วก็เป็นเราตามจะตามรู้แข็ง รู้นั่นจะตามรู้นี่  ฟังให้เข้าใจ             ธรรมแล้วก็จะไม่มีการสงสัย เพราะว่าความเข้าใจจะทำให้รู้ว่าอะไร             เป็นอะไรเข้าใจสิ่งที่กำลังได้ยินได้ฟัง  มีการได้ยินได้ฟังว่า  ตามรู้
 
             ใช่ไหมค่ะ   ก็เลยแล้วจะเข้าใจยังไงเวลาได้ยิน คำว่าตามรู้ถูกต้อง
     
             ไหมค่ะ

บุษ         ก็เลยคิดไปเองว่า  จะท้าวตรงโต๊ะ  แล้วมีแข็งเกิดอ.จ.        แล้วตอนนั้นที่ยังไม่ได้ท้าวแขน   มีอะไรหรือเปล่า ?  มีคิดค่ะแล้ว             ไม่รู้คิดแต่จะไปทำท้าวแขนบุษ         ก็ข้ามไปแล้วค่ะอ.จ.        แล้วจะรู้สิ่งที่เกิดแล้ว    เพราะเหตุปัจจัยได้ไหมค่ะ ?  ไม่ได้ค่ะทำ              อย่างนั้นถูกหรือผิดบุษ         ทั้ง ๆที่รู้ว่าผิดก็ยังไม่เข้าใจอีกก็ยังไปหาที่ว่าเรารู้ตามเมื่อแข็งแล้ว              ปรากฎอ.จ.        หมายความว่าคุณบุษกรได้ยินแล้วจะทำบุษ         เป็นเช่นนั้นค่ะ  คือไม่ได้ถึงตรงลักษณะจริง ๆ เลยอ.จ.       ถ้ารู้ว่าไม่ต้องทำอะไร  เพราะมีสภาพธรรมเกิดแล้ว ปรากฎทำได้             เลย  แต่เพราะไม่เข้าใจสภาพธรรมที่ปรากฎ  จึงไปทำบุษ        ไม่คิดทำ  บางครั้งก็มีสติเกิดอ.จ.       หมายความว่าอย่างไรค่ะบุษ        รู้ความต่างค่ะ  รู้ได้อ.จ.       รู้อะไร  สติเกิดบุษ         บางครั้งรู้สภาพคิดว่ารู้ทัน      
 
อ.จ.       หมายความว่าอย่างไร  รู้สภาพคิดบุษ         เช่นคิดในสิ่งที่ไม่ดีอย่างนี้นะ    แล้วมีสติรู้ว่าเป็นสภาพธรรมที่คิดอ.จ.       เป็นความคิด แต่รู้ลักษณะที่คิดหรือเปล่าที่ใช้คำว่า   รู้สภาพคิดนี่            น่ะเพียงแต่รู้ว่าคิดอะไร  แต่รู้สภาพคิดหรือเปล่าบุษ        สภาพคิดตรงนั้นไม่รู้ค่ะอ.จ.      จะใช้คำว่า รู้สภาพคิดไม่ได้บุษ        อย่างเมื่อคิดแล้วมีความไม่สบายใจ  เกิดขึ้นแล้วรู้ได้ว่าเป็นสภาพ

             ของคิดลักษณะของธรรมอ.จ.       ใครระลึกบุษ        ขณะนั้นยังไม่ได้คิดว่าตัวเองระลึกอ.จ.       เดี๋ยวนี้ต้องคิดว่าตัวเองเห็นหรือเปล่าค่ะบุษ        ก็มีตัวเองอยู่บ่อย ๆแต่ว่าน้อยมากอ.จ.       แต่ไม่ใช่เพราะคิด  ไม่ใช่หรือค่ะ  ถ้าไม่คิดเป็นตัวเราหรือเปล่าบุษ        ถ้าไม่คิดก็ไม่ใช่ตัวเราอ.จ.       ตกลงเห็นนี้เป็นใคร ?บุษ         ถ้าอาจารย์ถามอย่างนี้ก็แสดงว่ายังไม่ได้เข้าใจอะไรเลย  เห็นก็ยัง             เป็นเห็นท่านอาจารย์อยู่อ.จ.       เพราะฉะนั้นจะเห็นได้นะค่ะเวลาฟังธรรมความเข้าใจธรรมเล็กน้อย            แล้วไปคิดอีกมากและคิดนั้นน่ะตรงหรือไม่ตรงจะทำให้เข้าใจสภาพ
            ที่ได้ยินได้ฟังว่าเป็นอย่างนั้น ๆ น่ะถูกต้องได้ไหม  โดยการที่ไปคิด            เอาเองมากมาย ?ไม่ได้ค่ะ บุษ       เมื่อสักครู่ท่านอาจารย์กล่าวว่า ฟังแล้วคิดเป็นธรรมแล้วคิดเป็นเรื่อง           ราวแล้วทีนี้ก็มาไตร่ตรองว่า    เรื่องก็เป็นธรรม    แล้วคิดอย่างไรค่ะ           เป็นธรรมอ.จ.     เห็นไหมค่ะจะยังไงคิดยังไงไม่ได้เข้าใจสิ่งที่กำลังฟังจะยังไงใช่ไหม           ค่ะ จะคิดยังไงใช่ไหมค่ะ คำถามว่าจะคิดยังไงใช่ไหมยังถามอย่างนี้           อยู่ก็แสดงว่ายังไม่ได้เข้าใจค่ะบุษ        แล้วการที่ว่าจะคิดเป็นธรรมก็คือ ได้ยินได้ฟังว่าเป็นธรรม   แต่ทีนี้            สภาพคิดที่เกิดจริง ๆแล้วไม่ได้เข้าถึงว่าเป็นธรรมอ.จ.       ก็ฟังธรรมซิค่ะไม่ใช่ไปคิดอย่างอื่นบุษ        ฟังธรรมขณะที่ฟังเข้าใจแต่สภาพคิดไม่ได้คิด  ว่าเป็นธรรมเลยคิด             เป็นเรื่องราวไปหมดอ.จ.       ถ้าฟังต่อไปอีกจะค่อย ๆเข้าใจขึ้นอีกไหมค่ะ  ว่าเป็นธรรมบุษ        ค่อย ๆเข้าใจค่ะ

D-004 25511012-ยังเป็นเราตามรู้ 


  ความคิดเห็นที่ 1  
 
suwit02
วันที่ 28 มิ.ย. 2552 20:35 น.

ขออนุโมทนาครับ

 
  ความคิดเห็นที่ 3  
 
ไตรสรณคมน์
วันที่ 28 มิ.ย. 2552 21:23 น.

 

โห.....คุณย่า  เด๋วนี้มีการพัฒนาใส่ code เป็นรหัสตัวเลขด้วยนะคะ................สาธุ

@_@

 

 
  ความคิดเห็นที่ 4  
 
choonj
วันที่ 30 มิ.ย. 2552 10:06 น.

        ทุกอย่างเป็นธรรม  คิดจึงเป็นธรรมก็อย่างหนี่ง คำถามที่ว่าคิดยังไงที่เป็นธรรมก็อีกอย่างหนึ่ง  สองอย่างนี้ไม่เหมือนกัน ไปหาธรรมจากการที่จะคิดอย่างไร จึงไม่พบธรรม เพราะเป็นไปไม่ได้ แต่หาธรรมดโดยรู้ว่าคิดก็เป็นธรรมอย่างหนึ่งจึงจะพบธรรมทีคิด มันก็เข้าใจยากอย่างนี้ละ ถ้ายังเป็นเราอยู่  ครับ
 
  ความคิดเห็นที่ 5  
 
arin
วันที่ 30 มิ.ย. 2552 23:08 น.

ขอบคุณ และขออนุโมทนาครับ

 
  ความคิดเห็นที่ 6  
 
pamali
วันที่ 11 ต.ค. 2553 15:23 น.

อ่านไปอ่านมาสับสน ไม่รู้อะไรเลย แล้วแว่บคิดได้ว่านี่ เป็นธรรม คงต้องอาศัยจิรกาล.....นะคะ ขอบพระคุณ และขออนุโมทนา ค่ะ

 
  ความคิดเห็นที่ 7  
 
nopwong
nopwong
วันที่ 23 ธ.ค. 2555 05:17 น.

ขออนุโมทนา

 
เขียนความคิดเห็น กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบ