อริยสงฆ์
 
pue
วันที่  24 ส.ค. 2548
หัวข้อหมายเลข  300
อ่าน  701

         เมื่อสองสามวันก่อนได้มีโอกาสดูรายการโทรทัศน์    ซึ่งไปสัมภาษณ์พระสงฆ์รูปหนึ่ง  และได้มีการบอกว่าพระสงฆ์รูปนั้นเป็นอริยสงฆ์   แต่ตามความคิดเห็นของผมแล้วอริยสงฆ์จะไม่กระทำการใดๆ   ที่เป็นเหตุให้ผู้คนเกิดความหลงผิด     อย่างเช่น ทำพระเครื่องรุ่นต่างๆ ของขลัง น้ำมนต์ ผ้ายันต์ วัตถุมงคลทั้งหลาย   ดังนั้น  จิตขณะนั้นจึงมีความไม่เห็นด้วยกับคำพูดและการยกย่องของผู้คนต่อพระสงฆ์รูปนั้น          จึงได้กล่าววิจารณ์ออกไป  ขณะดูรายการโทรทัศน์นั้นว่า   ถ้าเป็นอริยสงฆ์จริงคงไม่ทำอะไรแบบนี้หรอก   อย่างนี้มันทำให้คนงมงาย  โดยไม่ได้ให้ความรู้ที่เป็นสัจธรรม  


คำถามก็คือการที่ผมกล่าวเช่นนั้น จัดเป็นการทำอกุศลกรรมเกี่ยวกับศีลข้อมุสาวาทหรือไม่    อีกคำถามก็คือ  แล้วคำว่า อริยสงฆ์  นั้นมีความหมายที่ถูกต้องเป็นอย่างไร     และเกจิอาจารย์  จริงๆ  แล้วหมายความว่าอย่างไร

 

ขอบคุณครับ

  ความคิดเห็นที่ 1  
 
study
วันที่ 25 ส.ค. 2548

ไม่เป็นมุสาวาท เพราะไม่เกี่ยวข้องเลย   แต่ถ้ามีโทสะพูดออกไปด้วยความโกรธอาจจะเป็นผรุสวาทได้ถ้ามีเจตนาจะด่าว่า    พระอริยสงฆ์คือผู้ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ปฏิบัติตรงได้แก่พระโสดาบัน พระสกทาคามี พระอนาคามี พระอรหันต์    เกจิอาจารย์ตามศัพท์คืออาจารย์พวกใดพวกหนึ่ง ไม่มีความสำคัญอะไรเลย

 
  ความคิดเห็นที่ 2  
 
pornpaon
วันที่ 10 ธ.ค. 2551

เช่นนั้นขอถามต่อว่า การพูดแบบนั้น จะเป็นการลบหลู่ภิกษุหรือไม่คะ

เข้าใจว่านั่น น่าจะเป็นส่วนที่หลายท่านคิด เป็นการหมิ่น ไม่นอบน้อม

ต่อภิกษุหรือเปล่า (แม้เราจะรู้แล้วว่า ท่านทำผิดพระวินัยบัญญัติ)

ขอบพระคุณและขออนุโมทนาค่ะ

 
แสดงความคิดเห็น กรุณาล็อกอินเข้าสู่ระบบ