บุคคลผู้เป็นมิจฉาทิฏฐิ
โดย บ้านธัมมะ  18 พ.ค. 2566
หัวข้อหมายเลข 45935

อังคุตตรนิกาย ข้อ ๑๙๑

พระผู้มีพระภาคตรัสว่า

ดูกร ภิกษุทั้งหลาย บุคคลคนเดียวเมื่อเกิดขึ้นในโลก ย่อมเกิดขึ้นเพื่อไม่เป็นประโยชน์เกื้อกูล ไม่เป็นความสุขแก่ชนเป็นอันมาก เพื่อความพินาศ มิใช่เพื่อประโยชน์เกื้อกูล เพื่อความทุกข์แก่เทพยดาและมนุษย์ทั้งหลาย บุคคลคนเดียวคือใครคือ บุคคลผู้เป็นมิจฉาทิฏฐิ มีความเห็นวิปริต เขาทำให้คนเป็นอันมากออกจากสัทธรรม แล้วให้ตั้งอยู่ในอสัทธรรม

ดูกร ภิกษุทั้งหลาย บุคคลคนเดียวนี้แล เมื่อเกิดขึ้นในโลก ย่อมเกิดขึ้นเพื่อไม่เป็นประโยชน์เกื้อกูล ไม่เป็นความสุขแก่ชนเป็นอันมาก เพื่อความพินาศ มิใช่ประโยชน์เกื้อกูล เพื่อความทุกข์แก่เทพยดาและมนุษย์ทั้งหลาย

ทำไมคนๆ เดียวถึงมีโทษมากมายอย่างนี้ได้ เพราะเหตุว่าย่อมชักชวนคนอื่นให้เห็นผิดตามไปด้วย เมื่อตนเองมีความเห็นวิปริตคลาดเคลื่อนไปจากสภาพธรรมตามความเป็นจริง ยังจะชักชวนเผยแพร่ความคิดเห็นนั้นให้คนอื่นมีความเห็นอย่างนั้นได้ด้วย และความเห็นวิปริต ท่านผู้ฟังเคยระลึกถึงบ้างไหมว่า ความเห็นอย่างใดวิปริตไปจากสภาพธรรมตามความเป็นจริง และความเห็นอย่างใดไม่วิปริตจากสภาพธรรมตามความเป็นจริง โดยเฉพาะในข้อปฏิบัติที่จะเจริญมรรค เพื่อรู้แจ้งอริยสัจธรรม ... แนวทางเจริญวิปัสสนา ตอนที่ 229