ถ้าไม่รู้ธรรมตามความเป็นจริงก็ไม่ทันสมัย …สนทนาปัญหาธรรม 7/10/68
โดย nattawan  7 ต.ค. 2568
หัวข้อหมายเลข 51115

ทันสมัยเพราะเข้าใจธรรม ... สมัยคือสิ่งที่ดำเนินไปเรื่อยๆ แต่ละขณะๆ การเกิดขึ้นเป็นไปของธรรมะแต่ละหนึ่งขณะไปเรื่อยๆ ไม่พ้นจากการเกิดขึ้นเป็นไปของธรรมะแต่ละขณะๆ เลย

ถ้าไม่รู้ธรรมตามความเป็นจริงก็ไม่ทันสมัย

ผู้ที่ได้ฟังคำของพระพุทธเจ้าและสามารถเข้าใจว่าสมัยคืออะไรจึงจะทันสมัย แต่เดี๋ยวนี้ไม่รู้จะชื่อว่าทันสมัยไม่ได้ เมื่อไม่รู้และคิดเองจะรู้ไม่ได้ ต้องมีพระพุทธเจ้าเป็นที่พึ่งด้วยการฟังคำจริงของพระองค์จึงจะทันสมัยเพราะรู้ว่าเดี๋ยวนี้คืออะไร!! ถ้าไม่รู้สิ่งที่มีจริงเดี๋ยวนี้ก็ไม่ทันสมัย

ฟังธรรมะเพื่ออยากทันสมัยหรือเพื่อรู้ความจริงว่าสมัยคืออะไร?!

เพราะฉะนั้นแต่ละคำจะรู้ความจริงได้เมื่อมีที่พึ่งทำให้รู้ได้คือพึ่งพระพุทธเจ้า ไม่มีวันจะทันสมัยได้เลยถ้าไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้คืออะไร จนกว่าจะรู้ว่าสามารถรู้ได้เพราะมีผู้ที่ได้ทรงตรัสรู้แล้ว ถ้าไม่มีที่พึ่งก็ไม่สามารถจะรู้ได้เลย!!!

"สมัยชื่อว่าเหตุ เพราะเป็นแดนไปคือ เกิดขึ้นเป็นไปแห่งผล ในเมื่อมีการประชุมของปัจจัยทั้งหมด เหมือนสมุทัยแดนเกิดขึ้นแล" ต้องเข้าใจทีละคำเป็นหนทางที่จะเข้าใจความลึกซึ้ง เพราะฉะนั้นสมัยของเดี๋ยวนี้ต้องมีเหตุให้เกิด แดนไปคือแดนเกิดขึ้น ถ้าไม่เกิดจะไปได้ไหม?! ... ปัจจัยคือเหตุที่ทำให้สภาพนั้นๆ เกิดขึ้น แสดงว่าถ้าไม่มีปัจจัยให้สิ่งนั้นเกิด ... สิ่งนั้นจะเกิดไม่ได้

สมุทัยคือแดนเกิดของทุกอย่างเพราะทำให้สังสารวัฏยืดยาวต่อไป

แต่ละคำผ่านไม่ได้เลย เมื่อพูดถึงคำไหนขอให้เข้าใจคำนั้นขึ้นเท่าที่สติปัญญาในขณะนั้นสามารถจะเข้าใจได้ตามลำดับ นี่คือการศึกษาสิ่งที่มีทุกขณะในชีวิตประจำวัน ซึ่งไม่เคยรู้เลย ... ต่อเมื่อได้ฟังคำของผู้ที่ได้ตรัสรู้ ... จึงต้องพิจารณาไตร่ตรองละเอียดลึกซึ้ง เพราะคำของผู้ที่ตรัสรู้หมายความว่า ถ้าไม่มีผู้ที่ตรัสรู้ไม่มีคำที่ทำให้รู้ว่าตรัสรู้คืออะไร จะไม่รู้เลยว่าสิ่งที่มีเดี๋ยวนี้ลึกซึ้งแค่ไหน ... ประมาทมากในการที่จะคิดว่าศึกษาธรรมะโดยไม่รู้ว่าขณะนี้เป็นธรรมะทั้งหมด และไม่รู้อะไรเลยสักอย่าง ... จริงไหม?? ... แม้แต่คำว่า "สมัย"

เพราะฉะนั้นฟังธรรมะเพื่อรู้ความจริงของสิ่งที่มีเดี๋ยวนี้ซึ่งไม่เคยรู้มาก่อน

นี่คือการศึกษาธรรมะจริงๆ ให้เข้าใจความจริง ไม่ใช่เพียงแต่พูดเพียงแต่จำคำและชื่อเท่านั้น

ก่อนฟังธรรมะเราเห็นหรือเปล่า? เราได้ยินหรือเปล่า? เราโกรธหรือเปล่า? เพราะฉะนั้นก่อนฟังธรรมะมีเราหรือว่ามีธรรมะ?? มีเราทั้งๆ ที่เป็นธรรมะก็ไม่รู้ว่าเป็นธรรมะ เห็นผิดว่าธรรมะเป็นเราเมื่อไหร่ก็ตามแต่นั่นแหละสังโยชน์ (อกุศลธรรมที่ผูกมัดเหล่าสัตว์ไว้ในสังสารวัฏ) ... สักกายทิฏฐิ

“สนทนาปัญหาธรรม”

โดย อาจารย์สุจินต์ บริหารวนเขตต์ และคณะอาจารย์ มศพ.

วันอังคารที่ 7 ตุลาคม 2568 เวลา 10.00 - 11.30 น.

กราบเท้าบูชาคุณท่านอาจารย์ด้วยความเคารพยิ่ง

ยินดีในความดีของทุกท่านค่ะ



ความคิดเห็น 1    โดย chatchai.k  วันที่ 7 ต.ค. 2568

แต่ละคำจะรู้ความจริงได้เมื่อมีที่พึ่งทำให้รู้ได้คือพึ่งพระพุทธเจ้า ไม่มีวันจะทันสมัยได้เลยถ้าไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้คืออะไร จนกว่าจะรู้ว่าสามารถรู้ได้เพราะมีผู้ที่ได้ทรงตรัสรู้แล้ว ถ้าไม่มีที่พึ่งก็ไม่สามารถจะรู้ได้เลย

กราบเท้าบูชาคุณท่านอาจารย์ ด้วยความเคารพยิ่ง

ยินดีในกุศลจิตครับ