กราบท่านอาจารย์ ด้วยความเคารพอย่างสูง ค่ะ
โดย pornnapa  1 ม.ค. 2550
หัวข้อหมายเลข 2569

วันเสาร์ที่ ๑๓ มกราคม ๒๕๕๐ ขอเชิญพี่น้องสหายธรรมมาศึกษาอบรม และสนทนาธรรมด้วยนะคะ และที่สำคัญที่สุดคือ วันเกิดท่านอาจารย์ค่ะ และเป็นบุญสูงสุดสำหรับดิฉัน ที่ได้มาศึกษาพระธรรมที่มูลนิธิศึกษาและเผยแพร่พระพุทธศาสนาค่ะ



ความคิดเห็น 2    โดย medulla  วันที่ 1 ม.ค. 2550

สาธุ ขอบพระคุณมากค่ะ


ความคิดเห็น 3    โดย yupa  วันที่ 1 ม.ค. 2550

ขออนุโมทนาเช่นกันค่ะ


ความคิดเห็น 4    โดย leeyavong  วันที่ 1 ม.ค. 2550

ขออนุโมทนาค่ะ


ความคิดเห็น 5    โดย wannee.s  วันที่ 1 ม.ค. 2550

การบูชาทิศ ๖

ทิศเบื้องหน้า มารดาบิดา

ทิศเบื้องบน สมณะพราหมณ์

ทิศเบื้องขวา อาจารย์

ทิศเบื้องซ้าย มิตรสหาย

ทิศเบื้องหลัง บุตรภรรยา

ทิศเบื้องล่าง ทาส กรรมกร


ความคิดเห็น 6    โดย อิสระ  วันที่ 1 ม.ค. 2550

ขออนุโมทนาครับ ...


ความคิดเห็น 7    โดย somjad  วันที่ 1 ม.ค. 2550

ถ้าไม่ติดอะไรคงต้องไปแน่ๆ ครับ

อนุโมทนา


ความคิดเห็น 8    โดย namarupa  วันที่ 1 ม.ค. 2550

ท่านเป็นสุดยอดแห่งกัลยาณมิตรจริงๆ เพราะท่านมีเมตตาต่อพวกเราทุกๆ คนเสมอภาคกัน ท่านไม่เคยเบื่อ ไม่เคยเหนื่อยที่จะตอบคำถามซ้ำซาก วันแล้ววันเล่า เดือนแล้วเดือนเล่า ปีแล้วปีเล่า พวกเราทุกคนที่ได้มาศึกษาธรรมกับท่าน คงได้เคยทำบุญร่วมกับท่านมาแล้วแต่ชาติปางก่อน ชาตินี้ถึงได้มาพบท่าน ฟังธรรมจากท่าน

วันนี้ดิฉันและครอบครัวได้ถือโอกาสเนื่องในวันปีใหม่ไปกราบเท้าท่าน และได้สนทนากับท่านเล็กน้อยในเรื่องราวของเหตุการณ์บ้านเมือง และคำแนะนำที่เป็นเครื่องเตือนใจจากท่านคือ เมื่อเราศึกษาธรรมและเข้าใจจริงๆ แล้ว เราจะไม่ไปตัดสินใครทั้งนั้นว่าเป็นอย่างไร แต่ "กรรม" จะเป็นผู้ตัดสินเองทั้งหมด และเราศึกษาธรรมเพื่อการขัดเกลากิเลสของเราเอง เราจะไม่ไปมองหรือศึกษากิเลสของคนอื่น คำพูดนี้ของท่านทำให้ดิฉันได้คิดและลืมเรื่องทั้งหมดทันที จึงอยากจะเล่าสู่กันฟัง เป็นธรรมทานจากท่าน เป็นของขวัญปีใหม่ที่ล้ำค่าสำหรับดิฉันค่ะ

โอกาสนี้ดิฉันขออวยพรให้สหายธรรมทุกท่านมีปัญญาเจริญยิ่งๆ ขึ้นไป และกรุณาอย่าขาดการฟัง อย่าขาดการไตร่ตรอง อย่าขาดการพิจารณา อย่าเชื่ออะไรง่ายๆ และสำคัญสุด อย่าให้ธรรมอยู่แต่ในหนังสือ เพราะเราจะไม่ได้สาระอะไรจากพระธรรมเลย

ขออนุโมทนาด้วยกับทุกท่านค่ะและสวัสดีปีใหม่ค่ะ


ความคิดเห็น 9    โดย pornnapa  วันที่ 2 ม.ค. 2550

ดิฉันขอขอบพระคุณสหายธรรมทุกท่านค่ะ และดิฉันก็ปีติมากที่ได้มาเป็นสมาชิกบ้านธัมมะค่ะ สวัสดีปีใหม่ค่ะ


ความคิดเห็น 11    โดย piok  วันที่ 2 ม.ค. 2550

กราบเท้าท่านอาจารย์ที่รักและเคารพอย่างยิ่ง และขออนุโมทนาสำหรับกุศลจิตของทุกๆ ท่าน

ต้องขอกราบเรียนให้ท่านอาจารย์ด้วยความจริงว่า กระผมอาจจะไม่สามารถเข้าใจในคำสั่งสอนในพระพุทธศาสนาได้เพียงนี้หากไม่ได้รับความเมตตา กรุณาจากท่านอาจารย์สุจินต์ บริหารวนเขตต์ ที่ได้บรรยายพระธรรมได้กระจ่างแจ้งจนกระผมเริ่มเกิดความเข้าใจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซ้ำยังคอยย้ำเตือน และให้กำลังใจกับความเพียรของผู้ที่ศึกษาทุกๆ ท่านอย่างสม่ำเสมอมิได้ขาด พระคุณของท่านสำหรับกระผมมากมายยิ่งนักถือเป็นกุศลกรรม มหามงคลอย่างสูงในชาตินี้ของกระผมที่ได้รับการอบรม สั่งสอนและเรียนรู้พระธรรมจากท่านอาจารย์ฯ

ไม่เพียงเท่านั้น.. กระผมขออนุโมทนาในกุศลจิตจากทุกๆ ท่าน ที่ทำให้มูลนิธิฯ ดำรงคงอยู่เป็นที่พึ่งแห่งการอบรมจิตใจของผู้ที่สนใจในพระพุทธศาสนาโดยทั่วกันกระทั่งในวาระนี้และในกาลข้างหน้า กระผมจึงขอเป็นโดยส่วนหนึ่งที่ให้กำลังใจแก่ทุกๆ ท่าน ได้มีกำลังใจอันเข็มแข็ง และต่อเนื่องเพื่อการเจริญปัญญาให้ก้าวสู่พระนิพพานดับทุกข์ตามจุดหมายที่ท่านบรมศาสดาพระอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าได้มีพระมหากรุณาคุณทรงแสดงไว้ให้แก่ทุกท่าน และให้กุศลกรรมเป็นปัจจัยให้ท่านมีปัญญา เมตตา และกรุณา เช่นท่านอาจารย์ สุจินต์ เป็นผู้นำทางสู่อริยทรัพย์เหล่านั้นทุกๆ กาลจวบจนมีกำลังปัญญาพอเพียง และได้เห็นแจ้งหนทางในการรับพระอริยทรัพย์เพื่อดับกิเลสทั้งหลายทั้งสิ้นให้หมดลง

สวัสดีครับ


ความคิดเห็น 12    โดย มะลิ  วันที่ 2 ม.ค. 2550

ขออนุโมทนาค่ะ


ความคิดเห็น 13    โดย orawan.c  วันที่ 2 ม.ค. 2550

ขออนุโมทนา และสวัสดีปีใหม่กับกัลยาณมิตรและสหายธรรมทุกท่าน ซาบซึ้งและเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งกับความเห็นที่ ๘ และ ๑๑ โดนใจมากๆ จริงๆ ขอให้พวกเราทุกคนมั่นคงในสิ่งที่ท่านอาจารย์พร่ำสอน และอย่าลืมนำสิ่งที่ได้ฟังและเข้าใจมาหมั่นพิจารณาไตร่ตรองบ่อยๆ เนืองๆ ในชีวิตประจำวัน


ความคิดเห็น 14    โดย narong.p  วันที่ 2 ม.ค. 2550

ผมมั่นใจว่าสหายธรรมทุกๆ ท่านมีความรู้สึกเดียวกันถึงความมีเมตตา กรุณาของท่านอ.สุจินต์สำหรับทุกๆ คนเสมอภาคกันไม่ว่าเป็นใครอยู่แห่งหนใดทั่วโลก ท่านก็มีเมตตาที่จะไปแสดงธรรม สนทนาธรรมเสมอ

อีกส่วนหนึ่ง ที่ใคร่จะขอขอบพระคุณ ในกุศลจิตยิ่งของทีมงาน บ้านธัมมะเชียงใหม่ ที่ทำให้เวปไซด์บ้านธัมมะสำเร็จ และเป็นเครื่องมือในการศึกษาและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพิ่มโอกาสในการอ่าน ฟัง และการสนทนาได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งทีมงานวิทยากร และเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิทุกท่าน ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่นี้ ขอจงมีสุขภาพแข็งแรงและเจริญในธรรมยิ่งๆ ขึ้นไป และขออนุโมทนาและสวัสดีปีใหม่สหายธรรมทุกๆ ท่านด้วยครับ


ความคิดเห็น 16    โดย วันชัย๒๕๐๔  วันที่ 2 ม.ค. 2550

ขออนุโมทนาและขอสวัสดีปีใหม่ทุกท่านครับ


ความคิดเห็น 17    โดย ละอ่อนธรรม  วันที่ 3 ม.ค. 2550

สาธุ ขอขอบพระคุณเจ้าของกระทู้ที่นำข่าวสำคัญมาแจ้งให้ทราบครับ และขอสวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๐ มายังทุกท่านครับ


ความคิดเห็น 18    โดย Komsan  วันที่ 3 ม.ค. 2550

ขออนุโมทนา และขอสวัสดีปีใหม่ทุกท่านครับ


ความคิดเห็น 19    โดย pornpaon  วันที่ 3 ม.ค. 2550

สาธุ ขออนุโมทนาค่ะ เพิ่งทราบเหมือนกันค่ะ ว่าเป็นวันคล้ายวันเกิดของท่านอาจารย์สุจินต์ ดีใจมากๆ ที่ได้ทราบค่ะ ขอกราบสวัสดีปีใหม่ไปที่แทบเท้าของท่าน และขอกราบสวัสดีปีใหม่คณะวิทยากร เจ้าของเว็บไซต์บ้านธัมมะ และผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน ขอสวัสดีปีใหม่สหายธรรมทุกท่านด้วยค่ะ


ความคิดเห็น 20    โดย wirat.k  วันที่ 3 ม.ค. 2550

ขออนุโมนา


ความคิดเห็น 23    โดย ratana  วันที่ 4 ม.ค. 2550

ดิฉันเป็นสมาชิกน้องใหม่ที่สมัครเข้ามาร่วมเป็นสมาชิกวันนี้ ดิฉันได้ฟังธรรมที่ท่านอาจารย์ได้แสดงธรรมทางสถานีวิทยุ ซึ่งในบางครั้งได้ฟังแล้วก็เข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง แต่ดิฉันคิดว่าการที่ได้ฟังบ่อยๆ จะเป็นเหตุให้มีความเข้าใจมากยิ่งขึ้น

ดิฉันขออนุโมทนาในกุศลจิต และสวัสดีปีใหม่ท่านอาจารย์สุจินต์คณะกรรมการมูลนิธิฯ เจ้าหน้าที่ทุกท่านและท่านสมาชิกสหายธรรมทุกๆ ท่าน ในโอกาสนี้นะคะ


ความคิดเห็น 25    โดย natnicha  วันที่ 4 ม.ค. 2550

ขออนุโมทนาและสวัสดีปีใหม่ทุกคนค่ะ


ความคิดเห็น 26    โดย แล้วเจอกัน  วันที่ 4 ม.ค. 2550

ผมขอไหว้พระรัตนตรัย และขอกราบท่านอ.สุจินต์ ที่มีพระคุณอย่างเหลือประมาณ ได้ด้วยขอบูชาคุณท่าน ด้วยการยกพระสูตร ที่เหมาะสมกับท่าน อ. สุจินต์ เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของท่านอ.สุจินต์ ครับ

เชิญคลิกอ่านที่นี่ ...

ผู้มีอุปการะมาก [พหุการสูตร]


ความคิดเห็น 27    โดย วันชัย๒๕๐๔  วันที่ 4 ม.ค. 2550

ขออนุโมทนาและขอกราบท่านอาจารย์สุจินต์

ด้วยความระลึกในพระคุณของท่านอีกครั้งครับ


ความคิดเห็น 28    โดย sitt  วันที่ 5 ม.ค. 2550

ขอขอบคุณ คุณnamarupa (ความคิดเห็นที่ 8) และกราบขอบพระคุณ ท่านอาจารย์สุจินต์

ขออนุโมทนา


ความคิดเห็น 29    โดย devout  วันที่ 6 ม.ค. 2550

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ

ขอนอบน้อมแด่ พระผู้มีพระภาคเจ้า พระองค์นั้น ซึ่งเป็นผู้ไกลจากกิเลส ตรัสรู้ชอบได้โดยพระองค์เอง

กราบท่านอาจารย์สุจินต์ที่เคารพอย่างสูงค่ะ ที่ได้เมตตาอธิบายสิ่งที่ยากให้เป็นสิ่งที่ง่ายต่อความเข้าใจแก่ผู้ที่มีปัญญาน้อยอย่างดิฉัน และขอขอบคุณทีมงานบ้านธัมมะ และมูลนิธิศึกษาและเผยแพร่พระพุทธศาสนาที่มีส่วนช่วยเผยแพร่พระธรรมที่ถูกต้อง ขออนุโมทนาทุกท่านและสวัสดีปีใหม่ค่ะ


ความคิดเห็น 30    โดย Buppha  วันที่ 7 ม.ค. 2550

ขอนอบน้อมแด่พระรัตนตรัย

กราบท่านอาจารย์สุจินต์ค่ะ และขอขอบพระคุณทีมงานบ้านธัมมะ มูลนิธิฯที่เผยแพร่พระธรรมตามแนวพระไตรปิฎก จัดพิมพ์เอกสารประกอบการศึกษาพระไตรปิฎกแพร่เป็นสาธารณกุศล

ขออนุโมทนาค่ะ

เมตตาเป็นธรรมที่ค้ำจุนโลก เพราะเป็นกุศลธรรมที่เกื้อกูลสัตว์บุคคลในโลก


ความคิดเห็น 31    โดย pornnapa  วันที่ 7 ม.ค. 2550

ขอขอบคุณสหายธรรมทุกท่านนะคะ และขอขอบพระคุณ สหายธรรม Devout มากนะคะในความคิดเห็นที่ ๒๙ ได้มีภาพท่านอาจารย์ ค่ะ ดิฉันปีติมากค่ะ


ความคิดเห็น 32    โดย chatchai.k  วันที่ 25 ส.ค. 2563

ขออนุโมทนาครับ


ความคิดเห็น 33    โดย yu_da2554hotmail  วันที่ 27 มี.ค. 2568

ยินดีในกุศลจิตค่ะ