จะละได้อย่างไร
โดย ธรรมทัศนะ  16 เม.ย. 2568
หัวข้อหมายเลข 49774

การฟังธรรมก็จะมีนัยหลากหลายที่จะทำให้ค่อยๆ เข้าใจความจริงของสภาพธรรม ซึ่งปกปิดไว้เนิ่นนานมากไม่สามารถจะรู้ได้เลย ถ้าไม่มีการฟังแล้วก็ไตร่ตรองคล้อยไปจริงๆ ว่าแท้ที่จริงแล้วไม่มีอะไรที่ยั่งยืน แม้แต่สิ่งที่ปรากฏก็เกิดขึ้นแล้วดับไป แต่ผู้ที่อบรมเจริญความสงบยังไม่สามารถจะรู้อย่างนี้ได้เมื่อไม่ได้ฟังพระธรรม ยังไม่มีการตรัสรู้ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า


ผู้ที่อบรมเจริญสมถภาวนามีปฐวีกสิณเป็นอารมณ์ เพราะเขารู้ความจริงว่าทั้งหมดไม่ได้มีอะไรเลย อยู่ในโลกของรูป เสียง กลิ่น รส โผฏฐัพพะ ก็คืออยู่ในโลกของธาตุดิน ถ้าไม่มีธาตุดิน แม้สิ่งที่ปรากฏทางตา หรือเสียง หรือกลิ่น หรือรสก็มีไม่ได้ เพราะฉะนั้น ท่านเหล่านั้นเมื่อรู้ว่าแท้ที่จริงแล้วไม่มีอะไรนอกจากดิน จิตของท่านก็ใฝ่ใจเฉพาะการที่ไม่สนใจในสีสันวรรณะ ในรูปร่าง ในอะไรเลย แต่น้อมระถึงสิ่งที่เป็นธาตุดิน แต่วิธีการก็คือว่าสมมติที่จะทำเป็นกสิณวงกลมตามที่มีข้อความปรากฏละเอียดในวิสุทธิมรรค เพื่อให้จิตไม่ไปคิดถึงสีสันวรรณะ แต่ให้รู้ความจริงว่าสมบัติทั้งหมด รูปร่างกายทั้งหมด สิ่งที่มีทั้งหมดที่เป็นรูปธรรมไม่พ้นจากธาตุดิน

เพราะฉะนั้น ปัญญาของแต่ละท่านที่สะสมมาก็ไปแต่ละทาง เช่น ท่านที่ติดข้องในสีสันวรรณะ ท่านก็รู้ว่าแท้ที่จริงก็เป็นแต่เพียงสิ่งที่ปรากฏให้เห็นเป็นสีสันต่างๆ เพราะฉะนั้น ท่านก็มีการที่จะน้อมนึกถึงในสีขาวบ้าง ในสีเหลืองบ้าง หรือว่าในสีเขียวบ้าง ก็แล้วแต่ นี่ก็คือว่าแล้วแต่จะสะสมมาที่เห็นโทษของโลภะ ของโทสะ ของความติดข้องในรูป เสียง กลิ่น รส โผฏฐัพพะ ในรูปธรรม ในนามธรรม ซึ่งเป็นอุปาทานขันธ์ ยึดมั่นอย่างเหนียวแน่น เหนียวแน่นจนกระทั่งว่าแล้วจะละได้อย่างไร

ที่มา และ ขอเชิญรับฟัง ...

พื้นฐานพระอภิธรรม ตอนที่ 908



ความคิดเห็น 1    โดย สิริพรรณ  วันที่ 16 เม.ย. 2568

ขอถวายความนอบน้อมแด่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้นด้วยเศียรเกล้า

การรู้ความจริงที่ละเอียดที่ทรงตรัสรู้ ขาดการฟังพระธรรม ไม่ได้เลย หนทางนี้ ลึกซึ้ง ปัญญานำไปสู่ความสงบที่แท้จริง

กราบเท้าบูชาพระคุณท่านอาจารย์ด้วยความเคารพยิ่ง

ขอบพระคุณอนุโมทนายินดีในกุศลค่ะ


ความคิดเห็น 2    โดย chatchai.k  วันที่ 17 เม.ย. 2568

ยินดีในกุศลจิตครับ