จะเศร้าโศกทำไม
โดย khampan.a  1 ก.ค. 2568
หัวข้อหมายเลข 50289

หทเย นิเธตพฺพยุตฺตกํ
(ข้อความที่ควรเก็บไว้ในหทัย)
[๑๐๒๒]

จะเศร้าโศกทำไม

อาจารย์สุจินต์ บริหารวนเขตต์ สนทนาธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย อำเภอเมืองเลย จ.เลย ๑๘ มิถุนายน ๒๕๖๘


เมื่อเป็นสิ่งที่มีจริงที่เกิดเมื่อมีเหตุปัจจัย แล้วก็ดับไป จะเศร้าโศกทำไม เพราะแม้ความเศร้าโศกก็เกิด เมื่อมีเหตุสมควรที่จะเกิด แล้วก็ดับ ขณะนี้มีใครเศร้าโศกบ้าง

แม้ขณะนี้กำลังเห็น แต่ถ้ามีความเข้าใจมั่นคงจริงๆ ในคำว่าธรรม สิ่งที่มีจริงที่ละเอียดและลึกซึ้ง จนกระทั่งกว่าจะรู้ได้ แม้พระสัมมาสัมพุทธเจ้าก่อนตรัสรู้ ก็ทรงบำเพ็ญพระบารมี คุณความดีนานาประการ ที่ขัดเกลากิเลสที่ปิดบังความจริงไม่ให้รู้ จนกระทั่งถึงเวลาที่จะตรัสรู้ความจริง ก็ประจักษ์ความจริงของธรรมคือสิ่งที่มีจริงทุกอย่าง

เพราะฉะนั้น คำนี้ไม่ใช่คำที่เพียงจำหลังจากที่ได้ฟังแล้ว แต่เป็นคำที่จะต้องค่อยๆ ปลูกฝังไว้ในใจ จนกระทั่งมีความมั่นคง ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น จากไม่เกิดก็เกิด เกิดแล้วก็หมดไป ยับยั้งไม่ได้ ที่จะไม่ให้เกิดขึ้นแล้วก็ดับไป ทุกอย่างที่มีจริงเป็นธรรม


กราบเท้าบูชาคุณ ท่านอาจารย์สุจินต์ บริหารวนเขตต์ ที่เคารพยิ่ง

อ่านหัวข้ออื่นๆ คลิกที่นี่ ... เก็บไว้ในหทัย



ความคิดเห็น 1    โดย chatchai.k  วันที่ 2 ก.ค. 2568

กราบเท้าบูชาคุณท่านอาจารย์ ด้วยความเคารพยิ่ง

ยินดีในกุศลจิตครับ