เกิดแล้วต้องตาย ขอให้เป็นคนดีและเข้าใจพระธรรม
โดย khampan.a  25 มิ.ย. 2568
หัวข้อหมายเลข 50242

หทเย นิเธตพฺพยุตฺตกํ
(ข้อความที่ควรเก็บไว้ในหทัย)
[๑๐๑๖]

เกิดแล้วต้องตาย ขอให้เป็นคนดีและเข้าใจพระธรรม

อาจารย์สุจินต์ บริหารวนเขตต์ สนทนาพื้นฐานพระอภิธรรม ที่มูลนิธิศึกษาและเผยแพร่พระพุทธศาสนา ๒๒ กันยายน ๒๕๖๒


อาจารย์สุจินต์ บริหารวนเขตต์ : เกิดมาแล้ว จากโลกนี้ไปแน่นอน แต่ว่าขอให้ได้เป็นคนดีและเข้าใจธรรม แต่ไม่ลืมความเป็นอนัตตา (ไม่ใช่สัตว์ ไม่ใช่บุคคล ไม่ใช่ตัวตน ไม่อยู่ในอำนาจบังคับบัญชาของใครทั้งสิ้น) ทำอย่างดีที่สุด แต่ผลจะเป็นอย่างไรก็เป็นอนัตตา แต่จะห้ามไม่ให้ทำความดีได้ไหม ในเมื่อสะสมมาที่เห็นคุณของความดี คนนั้นก็จะทำสิ่งที่ดี

อาจารย์กุลวิไล สุทธิลักษณวนิช : ท่านอาจารย์พูดถึงการสะสมความเป็นคนดี นั่นก็คือ สะสมกุศลธรรม ก็เลยทำให้นึกถึงโอวาทปาฏิโมกข์ ไม่ทำบาปทั้งปวง ยังกุศลให้ถึงพร้อม ชำระจิตให้ผ่องใส นี่คือ คำสอนของพระพุทธเจ้าทั้งหลาย

อาจารย์สุจินต์ บริหารวนเขตต์ : พอถึงวันมาฆะที ก็พูดกันที แล้วอย่างไรทุกวันๆ นี้ ไม่ละชั่วหรือ ไม่ทำดีให้ถึงพร้อมหรือ ไม่ชำระจิตให้บริสุทธิ์หรือ เก็บไว้ตั้งนานกว่าจะถึงวันนั้น กิเลสเท่าไหร่ ละยากขึ้นอีกเท่าไหร่ กิเลสทั้งหลายอยู่ที่ไหน? อยู่ที่ใจ ใครก็เอาออกไม่ได้ ความไม่รู้และกิเลสทั้งหมดทุกอย่างที่สะสมมา ดี ชั่ว อยู่ที่ใจ แต่สิ่งที่ควรพลัดพรากจากไป ก็คือ อกุศลและความไม่รู้ ใครเอาออกไปได้ไหม ถ้าไม่ใช่ปัญญา (ความเข้าใจถูกความเห็นถูก)


กราบเท้าบูชาคุณ ท่านอาจารย์สุจินต์ บริหารวนเขตต์ ที่เคารพยิ่ง

อ่านหัวข้ออื่นๆ คลิกที่นี่ ... เก็บไว้ในหทัย



ความคิดเห็น 1    โดย chatchai.k  วันที่ 25 มิ.ย. 2568

กราบเท้าบูชาคุณท่านอาจารย์ ด้วยความเคารพยิ่ง

ยินดีในกุศลจิตครับ