อินเดีย 11 พ.ย. 2556 พิธีนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ พระรัตนบุษยภาชน์ มูลคันธกุฎี สารนาถ และถวายพระสุวรรณฆร ที่สำหรับบรรจุพระรัตนบุษยภาชน์ และในวันนั้น ก็เป็นโอกาสพิเศษ ที่ได้มีการสนทนาธรรมในมูลคันธกุฎี สารนาถ ซึ่งขอนำข้อความบรรยายจากท่านอาจารย์ สุจินต์ บริหารวนเขตต์ พร้อมทั้งภาพในพิธี

ทีมงานผู้มีจิตเป็นกุศล ร่วมจัดดอกไม้ตั้งแต่บ่ายวันที่ 10 พ.ย. ถึงเกือบเที่ยงคืน

พระพุทธเจ้าทรงบำเพ็ญพระบารมี 4 อสงไสยแสนกัป ยากแสนยาก นานแสนนาน กว่าจะตรัสรู้ เพราะฉะนั้น พระปัจฉิมวาจา ที่ว่า เธอทั้งหลาย จงยังความไม่ประมาทให้ถึงพร้อม
เพียงเท่านี้ ค่ะ ลึกซึ้งอย่างไร เพราะไม่ได้ฟังพระธรรมเมื่อไหร่ ประมาทเมื่อนั้น เพราะไม่สามารถรู้ความจริงในขณะที่กำลังปรากฎได้เลย


ถึงแม้ว่า เมื่อได้ฟังพระธรรมแล้ว แต่ฟังด้วยความประมาท ด้วยการที่ไม่ระลึกถึงว่า เมื่อทรงตรัสรู้ใหม่ๆ ไม่น้อมพระทัยที่จะทรงแสดง แสดงว่าลึกซึ้งแค่ไหน 4 อสงไขย แสนกัป ที่ทรงบำเพ็ญพระบารมี เพื่อที่จะรู้ความจริง ยากจริงๆ ยากมาก แม้แต่คำว่า ธรรม ธรรมที่กำลังเกิดในขณะนี้


ขณะนี้เห็น เห็นกำลังเกิด หากไม่มีปัจจัยให้เห็นเกิด เห็นก็เกิดไม่ได้ นี่คือ ความลึกซึ้ง และ พระธรรม ทุกคำ เกื้อกูลสัตว์โลก แต่สำหรับผู้ที่สะสมปัญญา ความเข้าใจมา ซึ่งจะไม่ทำให้ผู้ที่ได้ฟังเข้าใจผิด เช่น ขณะนี้ มีเห็น พระธรรม ให้เข้าใจถูกว่า เห็นไม่ใช่เรา


การฟังธรรม จึงไม่ใช่การเข้าใจภาษา และเผิน แต่ควรเป็นผู้เคารพอย่างยิ่ง ในวาจาสัจจะคือ วาจาที่เป็นความจริง ที่เป็นวาจาที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ เพราะเหตุว่า วาจาที่ไม่จริง ไม่ตรงตามที่พระพุทธเจ้าตรัส ศึกษาด้วยความเข้าใจเผินๆ นะคะ วาจาที่ไม่จริง หรือคำที่ไม่จริง เบียดเบียนความจริง และในที่สุด ความจริงก็อันตรธาน




เดี๋ยวนี้ไม่มีใครไม่รู้จักคำว่าเห็น แต่รู้จักเห็นจริงๆ หรือเปล่า แล้วปัญญาถ้าจะรู้จะรู้ในสิ่งที่ไม่มี หรือรู้ในสิ่งที่กำลังมี กำลังปรากฎ

ทำการเก็บ เพื่อ อัญเชิญ สู่ พระสุวรรณฆร

เพราะถ้าสิ่งนั้น ดับไป ล่วงไป ไม่สามารถที่จะตามไปรู้ในสิ่งที่ดับไปแล้ว และสิ่งใดก็ตามที่ยังไม่เกิด จะไปรู้ จะไปทำในสิ่งที่ยังไม่เกิด ก็ไม่สามารถที่จะรู้ความจริงในขณะนี้ได้

พระสุวรรณฆร เรือนทอง ที่สำหรับบรรจุพระรัตนบุษยภาชน์

เมื่อมีผู้ที่เข้าใจธรรมแล้ว จึงกล่าวคำว่า พุทธัง สรณัง คัจฉามิ ธัมมัง สรณัง คัจฉามิ สังฆัง สรณัง คัจฉามิ จะไม่มีที่อื่นเป็นที่พึ่งเลย นอกจากพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ผู้ใดกล่าวคำนี้แล้ว แต่ ยังไม่รู้จักธรรมเลย ก็ไม่มีพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นที่พึ่งอย่างแท้จริง







ขอบคุณ และขออนุโมทนาครับ
ขอบคุณ และขออนุโมทนาค่ะ
ขอบคุณ และขออนุโมทนาค่ะ
ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

" ... เมื่อมีผู้ที่เข้าใจธรรมแล้ว จึงกล่าวคำว่า
พุทธัง สรณัง คัจฉามิ
ธัมมัง สรณัง คัจฉามิ
สังฆัง สรณัง คัจฉามิ
จะไม่มีที่อื่นเป็นที่พึ่งเลย นอกจากพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
ผู้ใดกล่าวคำนี้แล้ว แต่ ยังไม่รู้จักธรรมเลย
ก็ไม่มีพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นที่พึ่งอย่างแท้จริง ... "

กราบท่านอาจารย์
ขออนุโมทนาในกุศลวิริยะเป็นอย่างยิ่ง ครับ
ขออนุโมทนาในกุศลจิตของทุกๆ ท่านด้วยครับ
ขอบคุณ และขออนุโมทนาครับ
กราบอนุโมทนาค่ะ
กราบอนุโมทนาค่ะ
กราบอนุโมทนาครับ
ขอบพระคุณและขออนุโมทนาค่ะ
ขอบคุณครับ และขออนุโมทนาครับผม
ขออนุโมทนาในกุศลวิริยะเป็นอย่างยิ่ง ครับ
ขอบคุณและขออนุโมทนาครับ
ขออนุโมทนา
กราบอนุโมทนาในมหากุศลบารมีของท่านอาจารย์
และขออนุโมทนากับน้องเต้ยและทุกๆ ท่านนะคะ
ขอบคุณ และขออนุโมทนาค่ะ
ขออนุโมทนาครับ
สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทามิ
กราบอนุโมทนาค่ะ
ขอบคุณ และขออนุโมทนาค่ะ
ขอบคุณ และขออนุโมทนาค่ะ
ขออนุโมทนา
กราบอนุโมทนาค่ะ