รูปไม่ใช่สิ่งที่พึงละ
โดย nattawan  28 พ.ค. 2568
หัวข้อหมายเลข 50049

มีอีกท่านหนึ่งถามว่า ที่กล่าวว่า รูปไม่ใช่สิ่งที่พึงละ นั้นคืออย่างไร

ทุกท่านเห็นรูป ได้ยินรูป ได้กลิ่นรูป ลิ้มรสรูป รู้รูปที่กระทบสัมผัส เพราะฉะนั้น จึงมีผู้ถามว่า รูปไม่ใช่สิ่งที่พึงละนั้นคืออย่างไร เพราะบางคนพยายาม อีกเหมือนกันที่จะละรูป ไม่แต่งตัวสวยๆ ไม่เพลิดเพลินสนุกสนาน แต่ก็รู้ตัวเองว่า ยังพอใจอาหารที่อร่อย พยายามที่จะละรูป แต่รูปไม่ใช่สิ่งที่พึงละ

มีใครสามารถจะละรูปได้บ้าง จะละสิ่งที่กำลังปรากฏทางตาไม่ให้ปรากฏ จะละเสียงซึ่งเกิดขึ้นและกำลังได้ยินไม่ให้เกิดขึ้น ไม่ให้ปรากฏ ย่อมละไม่ได้ เพราะสมุฏฐานที่ทำให้เกิดรูปมีทั้งกรรม จิต อุตุ และอาหาร รูปบางรูปเกิดขึ้นเพราะกรรม รูปบางรูปก็เกิดขึ้นเพราะจิต รูปบางรูปเกิดขึ้นเพราะอุตุ รูปบางรูปก็เกิดขึ้นเพราะอาหาร จึงไม่มีใครสามารถละรูปที่เกิดขึ้นเพราะสมุฏฐานต่างๆ เหล่านี้ได้ แต่ควรอบรมเจริญปัญญาเพื่อละความยินดีพอใจ ความติดในรูป จึงจะเป็นไปได้ หรือว่า มีใครจะละรูปได้ รูปเกิดขึ้นตามเหตุตามปัจจัย ละไม่ได้

เพราะฉะนั้น ต้องเป็นผู้ที่รู้ความจริงว่า รูปไม่ใช่สิ่งที่พึงละ และควรอบรมเจริญปัญญาเพื่อละความติด ความพอใจในรูป ซึ่งสามารถจะอบรมเจริญได้

แนวทางเจริญวิปัสสนา ครั้งที่ 1372



ความคิดเห็น 1    โดย chatchai.k  วันที่ 28 พ.ค. 2568

ขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น

กราบเท้าบูชาคุณท่านอาจารย์ ด้วยความเคารพยิ่ง

ยินดีในกุศลจิตครับ